Gói mì mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một số lô mì ăn liền Hảo Hảo và Good vừa bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thu hồi do chứa Ethylene Oxide - một khí không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh Châu Âu (EU) đã làm hoảng hốt hàng triệu người Việt trong bối cảnh mì gói là sản phẩm được ưu tiên lựa chọn giữa đại dịch.
Nhà báo Trần Tây Côn
Nhà báo Trần Tây Côn

Câu chuyện này đã được báo chí và mạng xã hội bàn luận nhiều trong suốt hai ngày qua, phần đông thì hoang mang lo sợ đến mức đòi trả hàng, tẩy chay; số khác lại lên án, công kích đòi điều tra động cơ của nhà sản xuất. Thực hư thế nào, đúng sai ra làm sao, có hay không sự giật dây của “những bàn tay lông lá” đằng sau sự kiện này… thì đến nay Cơ quan quản lý đã có động thái vào cuộc để làm rõ.

Vào tháng tư năm nay, Vietnam Airlines (VNA) bị phản ứng dữ dội khi đề xuất tăng giá trần, áp giá sàn vé máy bay, đồng thời ngang ngược đề nghị Cục Hàng không dành 50% - 70% slot bay nội địa và 100% slot quốc tế đợt bay quốc tế sắp tới cho hãng để phát huy vai trò, trách nhiệm là Hãng hàng không Quốc gia.

Thời gian qua, với sự xuất hiện của nhiều Hãng hàng không khác nhau đã giúp cho thị trường này trở nên sôi động, người dân có thêm nhiều cơ hội tiếp cận và lựa chọn vé máy bay giá rẻ, phù hợp với thu nhập. Nếu những đòi hỏi vô lý của VNA được đáp ứng, người dân sẽ phải mua vé với giá đắt đỏ, không thể tiếp cận vé giá rẻ hay những khuyến mãi 0 đồng mà các hãng khác tung ra để kích cầu.

Mặt khác, đề xuất của VNA chẳng khác nào mượn cơ quan quản lý nhà nước để triệt hạ đối thủ, mà ở đây là Vietjet Air, Bamboo Airways và Vietravel. Giữa lúc dịch bệnh, số lượng các chuyến bay hạn chế, nếu các hãng khác không được cấp phép khai thác hoặc khai thác cầm chừng thì hiển nhiên VNA sẽ chiếm lĩnh thị trường, một mình vẫy vùng, đẩy đối thủ cạnh tranh vào cảnh khó khăn.

Quay trở lại với câu chuyện mì gói. Theo thống kê của Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA), Việt Nam là quốc gia có nhu cầu tiêu thụ mì ăn liền lớn thứ ba toàn cầu với lượng tiêu thụ năm 2020 tăng 29,47% so với năm 2019 (5,43 tỷ gói) do tác động của đại dịch Covid-19. Hiện, tỷ lệ tiêu thụ mì ăn liền đã tăng lên 67% vì nỗi lo sợ thiếu hụt lương thực thực phẩm trong những ngày giãn cách xã hội kéo dài.

Ở thời điểm hiện tại, mì gói là thực phẩm thiết yếu hàng đầu nhưng thật sự khan hiếm. Người dân tìm khắp nơi không thấy, các đoàn từ thiện hỏi mãi cũng chẳng ra. Từ tiệm tạp hoá nhỏ lẻ đến các siêu thị lớn nhiều lần chứng kiến cảnh “cháy hàng” bởi các quy định về giãn cách xã hội ảnh hưởng đến quá trình vận hành, sản xuất, vận chuyển và buôn bán của các doanh nghiệp cung ứng.

Thị trường gần 100 triệu dân lâu nay chứng kiến cuộc cạnh tranh gay gắt của nhiều ông lớn trong ngành mì ăn liền như: Acecook Việt Nam, Masan Consumer, Uniben và Asia Foods…

Tuy nhiên, giữa lúc hàng triệu người dân khắp cả nước đang rơi vào cảnh khốn khó phải chắt chiu từng đồng từng cắt, tiết kiệm từng gói mì, nắm gạo thì câu chuyện thị phần nên được gác sang một bên, nhường chỗ cho tinh thần đoàn kết, đồng lòng, chung tay vì mục tiêu chung là đảm bảo lương thực thực phẩm cho toàn dân.

Những nỗi lo thường trực trước mắt như điều trị cứu người, kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội… cần được đặt lên trên, lên trước chứ không phải là nỗi sợ hãi vô hình được đẩy lên bằng chiêu trò hòng hạ bệ đối thủ cạnh tranh của một số doanh nghiệp bần tiện.

Những mũi tên đang nhắm vào Hảo Hảo và Good hay rộng hơn là cuộc chiến giành thị phần chỉ làm phức tạp thêm tình hình, gây hoang mang và đi ngược lại mọi nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch.

Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
(Ngày Nay) - Các vụ lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi ở Mỹ trong năm 2024 đã gây thiệt hại 2,4 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2023 và cao gấp 4 lần so với năm 2020. Đây là kết quả báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố mới đây.
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
(Ngày Nay) - Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục duy trì phong độ thi đấu thăng hoa trong ngày 13/12 khi giành thêm 6 HCV, qua đó nâng tổng số HCV lên 30 sau bốn ngày tranh tài tại SEA Games 33. Dấu ấn nổi bật nhất đến từ Điền kinh với những chiến thắng kèm kỷ lục, bên cạnh một ngày rực rỡ của Karate và Taekwondo – các môn võ truyền thống luôn là thế mạnh của Thể thao Việt Nam.
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
(Ngày Nay) - Nghi lễ cưới Jirtig truyền thống của Sudan đã chính thức được UNESCO ghi vào Danh sách đại diện Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ngày 12/12, tại kỳ họp lần thứ 20 của Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Quyết định này được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Sudan đang chìm trong xung đột, gây thương vong lớn, di dời diện rộng và đe dọa nghiêm trọng tới các giá trị văn hóa, di sản của đất nước.
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest 2025), Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững tổ chức hội thảo “Kết nối các khu ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp để phát triển khởi nghiệp sáng tạo của địa phương, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/12, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Đại sứ Dhan Bahadur Oli - Đại sứ không thường trú của Cộng hòa Dân chủ liên bang Nepal tại Việt Nam nhân dịp Đại sứ sang trình Thư ủy nhiệm.
Du lịch Việt Nam chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Phú Quốc
Du lịch Việt Nam chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Phú Quốc
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, dự kiến, giữa tháng 12/2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Sân bay quốc tế Phú Quốc. Sự kiện do Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chủ trì, Sở Du lịch tỉnh An Giang và các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử đối với ngành Du lịch Việt Nam nói chung và đối với đảo ngọc Phú Quốc nói riêng.