Hà Nội mưa kéo dài khiến dịch sốt xuất huyết càng phức tạp

(Ngày Nay) -  Hai ngày mưa liên tiếp cộng với độ ẩm cao khiến công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại Hà Nội đã khó lại càng khó hơn.
Các bệnh viện đều đang quá tải (Ảnh minh họa)
Các bệnh viện đều đang quá tải (Ảnh minh họa)

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế thời tiết mưa nắng thất thường với độ ấm cao khiến các ổ gậy mới liên tục phát sinh khiến việc chống dịch càng trở nên khó kiểm soát. “Nếu thời tiết mưa to, mưa rào sẽ cuốn trôi các ổ bọ gậy song nếu thời tiết cứ mưa nhỏ, mưa kéo dài, các ổ bọ gậy sẽ phát triển mạnh khiến việc phòng dịch SHX càng trở nên khó kiểm soát hơn do vây ngành Y tế đang rất lo lắng và gồng mình chống dịch".

Cũng theo ông Phu, Hà Nội đang nỗ lực hết sức để phun thuốc diệt muỗi, tìm diệt các ổ bọ gậy, song ông Cảm cũng cảnh báo thực tế do quá lo lắng trước diễn biến của dịch SXH rất nhiều người dân Hà Nội đã quyết định tự phun thuốc diệt muỗi để phòng tránh dịch. 

Trong ngày 16/8, mặc dù trời có mưa nhưng ngành Y tế vẫn tiếp tục triển khai phun thuốc diệt muỗi trên địa bàn 21 quận, huyện. Ngày 17/8 lịch phun thuốc tiếp tục được diễn ra trên địa bàn các 23 quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Việc phun thuốc diệt muỗi diễn ra từ nay đến hết tháng 8 tại các ổ dịch trọng điểm và 100% các bệnh viện, trạm y tế, phòng khám, trường học, chợ, khu lán trọ công trình.

Được biết thống kê mới nhất cho hay, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội lên tới gần 15.400 ca mắc, 7 trường hợp tử vong, trong khi đó, đây vẫn chưa phải là đỉnh dịch, đỉnh dịch thực sự của SXH hàng năm rơi từ vào tháng 9.

Nhiều bệnh viện đã lập khu dã chiến điều trị SXH, mới nhất là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa thành lập khu điều trị dã chiến. Cao điểm, có ngày bệnh viện tiếp nhận tới gần 400 bệnh nhân có biểu hiện sốt xuất huyết đến khám, chủ yếu là bệnh nhân ở Hà Nội.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.