Đề xuất hỗ trợ lao động thất nghiệp học nghề

Cả nước hiện có hơn 1 triệu người thất nghiệp cần được học nghề để gia nhập lại thị trường lao động nhưng lại không có điều kiện. Mới đây, Bộ LĐTBXH đã dự thảo quyết định nhằm hỗ trợ lao động thất nghiệp từng tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đào tạo lại.
Đề xuất hỗ trợ lao động thất nghiệp học nghề

5% người thất nghiệp học nghề

Học nghề được xem là kênh giúp lao động tiếp cận nhanh nhất với thị trường lao động, tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ LĐTBXH, tỷ lệ lao động thất nghiệp đăng ký tham gia học nghề lại rất thấp. Cụ thể, tỷ lệ số người được hỗ trợ học nghề so với số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không cao, năm 2015 đạt 3,8%; năm 2016 đạt 4,8%, năm 2017 chỉ đạt 5,1%.

Theo ông Nguyễn Hồng Minh – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH), nguyên nhân lao động thất nghiệp học nghề thấp là do mức hỗ trợ học nghề chưa cao. Mức hỗ trợ hiện nay chỉ phù hợp với các nghề nông nghiệp, trình độ sơ cấp.

“Riêng với những nghề trình độ cao như: Kỹ thuật trang điểm, lái xe hạng B2, lái xe hạng C… thì mức hỗ trợ này quá thấp khiến lao động phải tự bỏ tiền túi để học. Thêm vào đó, cùng một nghề đào tạo nhưng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác nhau lại có mức học phí khác nhau, khiến lao động băn khoăn” – ông Minh nói. Mặt khác, khi lao động thất nghiệp, họ rất sợ phải đi học nghề vì tốn thời gian, tốn tiền. Do đó, họ không đi học nghề mà tìm việc tạm thời để lấy tiền trang trải cuộc sống hàng ngày.

Trước thực trạng đó, mới đây Bộ LĐTBXH đã dự thảo quyết định quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia BHTN. Trong đó đề xuất hỗ trợ chi phí đi lại trong quá trình người lao động tham gia học nghề.

Theo báo cáo của các địa phương, tất cả những người thất nghiệp có nguyện vọng học nghề đều được cơ quan liên quan tổ chức để hỗ trợ học nghề theo đúng quy định của pháp luật.

Hỗ trợ người tham gia BHTN

Tại dự thảo, Bộ LĐTBXH đã đề xuất mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia BHTN. Theo đó, ngoài hỗ trợ tiền học phí, lao động thất nghiệp còn được hỗ trợ cả tiền đi lại. Ông Đào Văn Tiến – Vụ trưởng Vụ Dạy nghề thường xuyên (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) cho biết, đối với người tham gia khóa đào tạo nghề đến 3 tháng, mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề và thời gian học nghề thực tế nhưng tối đa không quá 4,5 triệu đồng/người/khóa đào tạo. Đối với người tham gia khóa đào tạo nghề trên 3 tháng, mức hỗ trợ tính theo tháng, tùy theo từng nghề và thời gian học nghề thực tế nhưng tối đa không quá 1,5 triệu đồng/người/tháng.

“Mức hỗ trợ tiền đi lại đối với người tham gia khóa đào tạo nghề đến 3 tháng là 300.000 đồng/người/khóa đào tạo. Đối với người tham gia khóa đào tạo nghề trên 3 tháng: Mức hỗ trợ tính theo tháng là 100.000 đồng/người/tháng, tùy theo thời gian học nghề thực tế” – ông Tiến nói. Trường hợp người lao động tham gia khóa đào tạo nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở đào tạo nghề nghiệp thì số ngày lẻ được tính tròn là 1 tháng để xác định mức hỗ trợ học nghề.

Đối với người lao động tham gia BHTN tham gia khóa đào tạo nghề có mức chi phí học nghề cao hơn mức hỗ trợ theo quy định trên thì phần vượt quá mức hỗ trợ học phí học nghề do người lao động tự chi trả.

Theo Dân Việt
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.