Hồng Kông là thị trường xuất khẩu nông, thủy sản lớn thứ hai của Nhật Bản, chỉ sau Trung Quốc đại lục.
Kế hoạch xả thải của Nhật Bản, được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) phê duyệt, đã vấp phải sự phản đối từ cả trong và ngoài nước vì lo ngại sẽ gây tác động tới môi trường biển khu vực Đông Bắc Á. Chính phủ Nhật Bản cho biết việc xả thải được đảm bảo an toàn và đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu.
Về phần mình, đặc khu trưởng Hồng Kông John Lee tuyên bố trước báo giới hôm thứ Ba: "Nếu việc xả thải thực sự bắt đầu, chúng tôi sẽ cấm một số lượng lớn hải sản từ Nhật Bản".
Chính quyền Hồng Kông cũng đã thành lập một tổ lên kế hoạch hành động để giám sát lệnh cấm.
"Ngành dịch vụ ăn uống sẽ bị ảnh hưởng, nhưng tôi chắc chắn rằng họ sẽ hiểu rằng chúng tôi buộc phải đưa ra quyết định vì sự kiện chưa từng có này", ông John Lee cho biết.
Theo thống kê của chính phủ Nhật Bản, vào năm 2022, Nhật Bản đã xuất khẩu các sản phẩm thủy sản trị giá 75,5 tỷ yên (536 triệu USD) sang Hồng Kông.
Tuần trước, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ thắt chặt kiểm tra thực phẩm có xuất xứ Nhật Bản và duy trì hạn chế đối với một số mặt hàng nhập khẩu. Hàn Quốc cũng duy trì lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và hải sản từ khu vực Fukushima.