Iceland ghi nhận 17.000 trận động đất trong một tuần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Văn phòng Khí tượng Iceland, khoảng 17.000 trận động đất đã xảy ra ở khu vực Reykjanes phía tây nam nước này trong tuần qua, kéo theo đó là nguy cơ của một đợt núi lửa phun trào.
Iceland ghi nhận 17.000 trận động đất trong một tuần

Trận động đất lớn nhất, với cường độ 5,6 độ richter, xảy ra vào sáng ngày 24/2. Đây là trận động đất lớn nhất trong một loạt các dư chấn xảy ra tại thủ đô Reykjavík và các thành phố xung quanh nó, nơi có 2/3 dân số Iceland sinh sống. Hai trận động đất trên 5,0 độ richter lần lượt xảy ra vào ngày 27/2 và ngày 1/3, trang CNN đưa tin.

Các trận động đất cho đến nay ít gây ra thiệt hại, mặc dù các nhà chức trách Iceland đã báo cáo những vết nứt nhỏ trên các con đường trong khu vực và đá lở trên các sườn dốc gần tâm chấn của động đất.

"Tôi đã từng trải qua nhiều trận động đất nhưng chưa bao giờ chứng kiến số lượng nhiều như gần đây", Auður Alfa Ólafsdóttir, cư dân thành phố Reykjavik, cho biết. "Việc cảm nhận các cơn dư chấn trong suốt một ngày là điều hết sức bất thường. Nó khiến bạn cảm thấy mình thật nhỏ bé và bất lực trước thiên nhiên".

Các nhà khoa học Iceland cũng cảnh báo về khả năng một ngọn núi lửa phun trào có thể phun trào sau một vài ngày kể từ khi hoạt động địa chấn gần như liên tục gần núi Keilir khoảng 20 dặm về phía nam thủ đô Reykjavik.

"Chúng tôi không nói rằng chúng tôi có dấu hiệu một vụ phun trào đã bắt đầu", bà Kristín Jónsdóttir thuộc văn phòng khí tượng Iceland khẳng định. "Nhưng chúng tôi cho rằng trong thời gian sắp tới sẽ có một vụ phun trào".

Trả lời tờ The Guardian, ông Freysteinn Sigmundsson - nhà địa chất Iceland, cho biết nếu một ngọn núi lửa "thức giấc" trong thời gian tới, sẽ khó xuất hiện một vụ nổ dung nham và tro bụi bắn lên trời mà chỉ có những vụ phun trào khe nứt, trong đó dung nham nổi lên chậm hơn từ một vết nứt trên bề mặt núi.

Điều đó có nghĩa là khó có khả năng lặp lại thảm họa núi lửa vào năm 2010 khi vụ phun trào kéo dài 6 ngày của ngọn núi lửa Eyjafjallajökull ở phía đông nam Iceland hơn đã gây ra sự gián đoạn lớn cho hoạt động du lịch hàng không quốc tế, ảnh hưởng đến 10 triệu du khách.

Iceland nằm trên ranh giới mảng kiến ​​tạo liên tục tách rời nhau, đẩy Bắc Mỹ và lục địa Âu-Á ra xa nhau dọc theo rặng núi giữa Đại Tây Dương. Hầu hết các hoạt động địa chấn ở đây chỉ được thu thập bằng các thiết bị khoa học. Đôi khi chấn động mạnh là một phần không thể tránh khỏi khi sống trong vùng địa chấn đang hoạt động.

Ảnh minh họa
Hàng chục tiết mục tranh tài trong Cuộc thi Tài năng Xiếc toàn quốc 2021
(Ngày Nay) - "Cuộc thi tài năng Xiếc toàn quốc - 2021”, sẽ diễn ra từ ngày 22-27/4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức.
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
Khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì
(Ngày Nay) - Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4 kéo dài đến tháng 8/2021 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
BĐS biển Phan Thiết vẫn là ‘vedette’ của giới đầu tư
(Ngày Nay) - BĐS Phan Thiết sau quý 1/2021 ngày càng “sốt nóng” nhờ có thêm lực đẩy tăng trưởng mới với cao tốc và sân bay đã và đang triển khai. Nhờ hạ tầng "tươi sáng", BĐS biển Phan Thiết vẫn là "vedette" của giới đầu tư.
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.