Indonesia tăng thuế suất VAT lên 11%

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Indonesia đã tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% lên 11% bắt từ ngày 1/4 trong khuôn khổ chương trình cải cách thuế theo Luật hài hòa thuế năm 2021.
Indonesia tăng thuế suất VAT lên 11%

Được thông qua vào năm ngoái, Luật trên quy định rằng VAT sẽ tăng lên 11% trong năm 2022 và 12% trong 3 năm tiếp theo, đồng thời tăng thuế thu nhập đối với người giàu, áp thuế carbon, và bãi bỏ đề xuất cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Việc tăng thuế VAT dự kiến sẽ giúp chính phủ đưa thâm hụt ngân sách về dưới mức luật định 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2023. Năm 2020, Indonesia đã nâng mức trần này nhằm chi tiêu cho các nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19.

Chuyên gia thuế Yon Arsal thuộc Bộ Tài chính Indonesia cho rằng việc nâng thuế suất VAT lên 11% sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lạm phát, được dự báo duy trì trong khoảng 2-4% trong năm nay.

Ngày 1/4, Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS) cho biết tỷ lệ lạm phát trong tháng 3 vừa qua ở mức 1,2% so với cùng kỳ năm trước và 0,37% so với tháng 2/2022, mức cao nhất kể từ tháng 5/2019.

Trong khi đó, nhà kinh tế Faisal Rachman thuộc Ngân hàng Mandiri cho rằng tác động của việc tăng thuế VAT sẽ ở mức hạn chế do mức tăng chỉ 1%, trong khi VAT đối với các mặt hàng thiết yếu – bao gồm gạo, đậu nành, thịt và đường – vẫn được giữ nguyên.

Về phần mình, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất thực phẩm và đồ uống Indonesia (Gapmmi) Adhi Lukman khẳng định tăng thuế VAT sẽ ảnh hưởng đến ngành thực phẩm và đồ uống, nhất là trong bối cảnh chi phí hàng hóa và hậu cần gia tăng.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Bản địa Indonesia (HIPPI) Sarman Simanjorang cho rằng việc tăng thuế VAT vào thời điểm này là “không đúng lúc” vì Indonesia bước vào tháng lễ ăn chay Ramadan của người Hồi giáo vào ngày 3/4, thời điểm giá cả các mặt hàng thường tăng cao.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Luật pháp (CELIOS) Bhima Yudhistira dự báo rằng chỉ số niềm tin người tiêu dùng sẽ giảm sau kỳ nghỉ lễ xả chay Idul Fitri do thuế VAT, giá cả hàng hóa tiêu dùng và giá năng lượng đều tăng.

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
(Ngày Nay) - Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn.