Indonesia tăng thuế suất VAT lên 11%

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Indonesia đã tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10% lên 11% bắt từ ngày 1/4 trong khuôn khổ chương trình cải cách thuế theo Luật hài hòa thuế năm 2021.
Indonesia tăng thuế suất VAT lên 11%

Được thông qua vào năm ngoái, Luật trên quy định rằng VAT sẽ tăng lên 11% trong năm 2022 và 12% trong 3 năm tiếp theo, đồng thời tăng thuế thu nhập đối với người giàu, áp thuế carbon, và bãi bỏ đề xuất cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Việc tăng thuế VAT dự kiến sẽ giúp chính phủ đưa thâm hụt ngân sách về dưới mức luật định 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2023. Năm 2020, Indonesia đã nâng mức trần này nhằm chi tiêu cho các nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19.

Chuyên gia thuế Yon Arsal thuộc Bộ Tài chính Indonesia cho rằng việc nâng thuế suất VAT lên 11% sẽ không ảnh hưởng nhiều đến lạm phát, được dự báo duy trì trong khoảng 2-4% trong năm nay.

Ngày 1/4, Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS) cho biết tỷ lệ lạm phát trong tháng 3 vừa qua ở mức 1,2% so với cùng kỳ năm trước và 0,37% so với tháng 2/2022, mức cao nhất kể từ tháng 5/2019.

Trong khi đó, nhà kinh tế Faisal Rachman thuộc Ngân hàng Mandiri cho rằng tác động của việc tăng thuế VAT sẽ ở mức hạn chế do mức tăng chỉ 1%, trong khi VAT đối với các mặt hàng thiết yếu – bao gồm gạo, đậu nành, thịt và đường – vẫn được giữ nguyên.

Về phần mình, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất thực phẩm và đồ uống Indonesia (Gapmmi) Adhi Lukman khẳng định tăng thuế VAT sẽ ảnh hưởng đến ngành thực phẩm và đồ uống, nhất là trong bối cảnh chi phí hàng hóa và hậu cần gia tăng.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Bản địa Indonesia (HIPPI) Sarman Simanjorang cho rằng việc tăng thuế VAT vào thời điểm này là “không đúng lúc” vì Indonesia bước vào tháng lễ ăn chay Ramadan của người Hồi giáo vào ngày 3/4, thời điểm giá cả các mặt hàng thường tăng cao.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Luật pháp (CELIOS) Bhima Yudhistira dự báo rằng chỉ số niềm tin người tiêu dùng sẽ giảm sau kỳ nghỉ lễ xả chay Idul Fitri do thuế VAT, giá cả hàng hóa tiêu dùng và giá năng lượng đều tăng.

(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.
Thí điểm phân cấp cho UBND 4 tỉnh, thành phố thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng. (Ảnh minh hoạ)
Thí điểm phân cấp 4 tỉnh, thành phố phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung
(Ngày Nay) - Ngày 27/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 15/2022/QĐ-TTg quy định về thí điểm phân cấp thẩm quyền phê duyệt, trình tự, thủ tục phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị thuộc thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và tỉnh Thanh Hóa.
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
Ngày 27/5: Hà Nội có 297 ca mắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều ngày 27/5, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 297 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 105 ca cộng đồng và 192 ca đã cách ly.