Indonesia dự báo tăng trưởng kinh tế trong quý III đạt khoảng 3-4%

0:00 / 0:00
0:00
Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á được dự báo tăng trưởng kinh tế trong quý III năm nay đạt khoảng 3-4%.
Indonesia dự báo tăng trưởng kinh tế trong quý III đạt khoảng 3-4%

Ngày 6/8, Giám đốc điều hành của Viện Phát triển Kinh tế và Tài chính (INDEF) Tauhid Ahmad cho biết tăng trưởng kinh tế dương trong quý II đồng nghĩa Indonesia đã thoát khỏi suy thoái, nhưng quý III có xu hướng giảm so với quý trước đó.

Nếu chính phủ thực hiện các hạn chế đối với các hoạt động cộng đồng (PPKM) cấp độ 4 chỉ đến ngày 9/8 tới, có thể có cơ hội cho nền kinh tế tăng trưởng 4%. Tuy nhiên, nếu PPKM tiếp tục được gia hạn cho hết tháng 8 thì rất khó đạt được.

Ông Ahmad đưa ra các khuyến nghị. TCần ưu tiên xử lý đại dịch COVID-19, đặc biệt là việc theo dõi và cải thiện việc ngăn chặn các ca mắc COVID-19 mới. Việc tiêm vaccine là chìa khóa để giải quyết đại dịch, do vậy cần đẩy nhanh tiến độ trong quý IV để nền kinh tế có thể phục hồi nhanh chóng và bền vững hơn.

Ông cũng đề nghị Chính phủ Indonesia giúp các doanh nghiệp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu với các sản phẩm phù hợp nếu xuất khẩu giảm do sự lây lan của biến thể Delta ở quốc gia nhập khẩu.

Quỹ Phục hồi kinh tế quốc gia (PEN) mới chỉ được giải ngân khoảng 36,1% trong 6 tháng đầu năm, do vậy cần đẩy nhanh, ưu tiên cho lĩnh vực y tế và bảo trợ xã hội do đây là những cơ sở kinh tế để tầng lớp trung lưu thấp hơn có thể phục hồi.

Mô hình này gần giống như các quốc gia duy trì tăng trưởng khác. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế trong quý III có khả năng bị kìm hãm bởi sự không chắc chắn trong bối cảnh biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 lây lan rộng.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.