Israel phát hiện hàng trăm tấm lụa tơ tằm có niên đại 1.300 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại học Haifa cho biết màu sắc của những tấm lụa vẫn còn khá nguyên vẹn, với cá màu như xanh chàm, màu đỏ từ cây Rubia tinctorum thuộc họ thiên thảo, màu nâu và các màu khác.
Israel phát hiện hàng trăm tấm lụa tơ tằm có niên đại 1.300 năm

Mới đây, Đại học Haifa (UH) của Israel thông báo các nhà khảo cổ nước này đã phát hiện hàng trăm tấm vải lụa nhiều màu sắc của nhiều nước có niên đại 1.300 năm.

Các tấm vải lụa được phát hiện gồm vải lụa có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng như loại vải cotton lụa của Ấn Độ, Iran và Sudan. Tất cả được tìm thấy trong các đợt khai quật được UH thực hiện tại thung lũng Đông Nam Arava, với sự phối hợp của Cơ quan Khảo cổ Israel và các đại học khác.

UH lưu ý màu sắc của những tấm lụa vẫn còn khá nguyên vẹn, với cá màu như xanh chàm, màu đỏ từ cây Rubia tinctorum thuộc họ thiên thảo, màu nâu và các màu khác. Một số loại vải bông của Ấn Độ có thiết kế kiểu ikat, trong đó sợi được buộc lại và nhuộm màu trước khi dệt theo mẫu có sẵn. Các tấm lụa khác được dệt theo một cách phức tạp vẫn được sử dụng ngày nay để dệt các tấm thảm tại Iran và các nước khác ở Trung Á.

Ông Guy Bar-Oz, nhà khảo cổ học cao cấp tại UH và cũng là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết các phát hiện này chỉ ra rằng tại Israel từng tồn tại một con đường tơ lụa chưa từng được biết đến, là phân nhánh từ mạng lưới Con đường tơ lụa nổi tiếng kết nối Trung Quốc cổ đại với phần còn lại của thế giới.

Ngoài ra, nhóm khảo cổ cũng tìm thấy nhiều loại mặt hàng nhập khẩu khác tại địa điểm này, bao gồm dây da, thắt lưng, tất, đế giày, lược, xúc xắc, các sản phẩm vệ sinh như bông ngoáy tai và băng.

UH đánh giá sự phong phú của các cổ vật cho thấy nhu cầu cao đối với các sản phẩm xa xỉ từ Viễn Đông, cũng như bước tiến trong phát triển kỹ thuật và toàn cầu hóa đã ảnh hưởng đến Trung Đông.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.