Israel phát hiện hàng trăm tấm lụa tơ tằm có niên đại 1.300 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại học Haifa cho biết màu sắc của những tấm lụa vẫn còn khá nguyên vẹn, với cá màu như xanh chàm, màu đỏ từ cây Rubia tinctorum thuộc họ thiên thảo, màu nâu và các màu khác.
Israel phát hiện hàng trăm tấm lụa tơ tằm có niên đại 1.300 năm

Mới đây, Đại học Haifa (UH) của Israel thông báo các nhà khảo cổ nước này đã phát hiện hàng trăm tấm vải lụa nhiều màu sắc của nhiều nước có niên đại 1.300 năm.

Các tấm vải lụa được phát hiện gồm vải lụa có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng như loại vải cotton lụa của Ấn Độ, Iran và Sudan. Tất cả được tìm thấy trong các đợt khai quật được UH thực hiện tại thung lũng Đông Nam Arava, với sự phối hợp của Cơ quan Khảo cổ Israel và các đại học khác.

UH lưu ý màu sắc của những tấm lụa vẫn còn khá nguyên vẹn, với cá màu như xanh chàm, màu đỏ từ cây Rubia tinctorum thuộc họ thiên thảo, màu nâu và các màu khác. Một số loại vải bông của Ấn Độ có thiết kế kiểu ikat, trong đó sợi được buộc lại và nhuộm màu trước khi dệt theo mẫu có sẵn. Các tấm lụa khác được dệt theo một cách phức tạp vẫn được sử dụng ngày nay để dệt các tấm thảm tại Iran và các nước khác ở Trung Á.

Ông Guy Bar-Oz, nhà khảo cổ học cao cấp tại UH và cũng là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết các phát hiện này chỉ ra rằng tại Israel từng tồn tại một con đường tơ lụa chưa từng được biết đến, là phân nhánh từ mạng lưới Con đường tơ lụa nổi tiếng kết nối Trung Quốc cổ đại với phần còn lại của thế giới.

Ngoài ra, nhóm khảo cổ cũng tìm thấy nhiều loại mặt hàng nhập khẩu khác tại địa điểm này, bao gồm dây da, thắt lưng, tất, đế giày, lược, xúc xắc, các sản phẩm vệ sinh như bông ngoáy tai và băng.

UH đánh giá sự phong phú của các cổ vật cho thấy nhu cầu cao đối với các sản phẩm xa xỉ từ Viễn Đông, cũng như bước tiến trong phát triển kỹ thuật và toàn cầu hóa đã ảnh hưởng đến Trung Đông.

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.