Israel phát hiện hàng trăm tấm lụa tơ tằm có niên đại 1.300 năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại học Haifa cho biết màu sắc của những tấm lụa vẫn còn khá nguyên vẹn, với cá màu như xanh chàm, màu đỏ từ cây Rubia tinctorum thuộc họ thiên thảo, màu nâu và các màu khác.
Israel phát hiện hàng trăm tấm lụa tơ tằm có niên đại 1.300 năm

Mới đây, Đại học Haifa (UH) của Israel thông báo các nhà khảo cổ nước này đã phát hiện hàng trăm tấm vải lụa nhiều màu sắc của nhiều nước có niên đại 1.300 năm.

Các tấm vải lụa được phát hiện gồm vải lụa có nguồn gốc từ Trung Quốc cũng như loại vải cotton lụa của Ấn Độ, Iran và Sudan. Tất cả được tìm thấy trong các đợt khai quật được UH thực hiện tại thung lũng Đông Nam Arava, với sự phối hợp của Cơ quan Khảo cổ Israel và các đại học khác.

UH lưu ý màu sắc của những tấm lụa vẫn còn khá nguyên vẹn, với cá màu như xanh chàm, màu đỏ từ cây Rubia tinctorum thuộc họ thiên thảo, màu nâu và các màu khác. Một số loại vải bông của Ấn Độ có thiết kế kiểu ikat, trong đó sợi được buộc lại và nhuộm màu trước khi dệt theo mẫu có sẵn. Các tấm lụa khác được dệt theo một cách phức tạp vẫn được sử dụng ngày nay để dệt các tấm thảm tại Iran và các nước khác ở Trung Á.

Ông Guy Bar-Oz, nhà khảo cổ học cao cấp tại UH và cũng là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết các phát hiện này chỉ ra rằng tại Israel từng tồn tại một con đường tơ lụa chưa từng được biết đến, là phân nhánh từ mạng lưới Con đường tơ lụa nổi tiếng kết nối Trung Quốc cổ đại với phần còn lại của thế giới.

Ngoài ra, nhóm khảo cổ cũng tìm thấy nhiều loại mặt hàng nhập khẩu khác tại địa điểm này, bao gồm dây da, thắt lưng, tất, đế giày, lược, xúc xắc, các sản phẩm vệ sinh như bông ngoáy tai và băng.

UH đánh giá sự phong phú của các cổ vật cho thấy nhu cầu cao đối với các sản phẩm xa xỉ từ Viễn Đông, cũng như bước tiến trong phát triển kỹ thuật và toàn cầu hóa đã ảnh hưởng đến Trung Đông.

Việc ra đời các phố sách, nâng cấp thư viện, tổ chức hội sách, tủ sách cộng đồng… đã và đang tạo ra những không gian lan toả văn hóa đọc. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Văn hóa đọc mở cánh cửa hướng tới tương lai
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, con người cần tiếp cận với những nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại, bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại, mở cánh cửa hướng tới tương lai. Việc xây dựng văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng ngày càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng văn hóa, phát triển con người Việt Nam.
Ảnh minh họa
Từ ngày 22/4, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế
(Ngày Nay) -  Ngày 21/4, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cho biết: Từ ngày 22/4, sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại thành phố Hà Nội và Thừa Thiên Huế.
Du khách tham quan phòng trưng bày cổ vật Việt Nam. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ
(Ngày Nay) -  Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Ảnh minh họa
Hà Nội có thêm 2 điểm cấp đổi giấy phép lái xe từ tháng 5
(Ngày Nay) - Sở GTVT Hà Nội vừa có thông báo về việc uỷ quyền thực hiện thủ tục hành chính về đổi giấy phép lái xe và cấp lại giấy phép lái xe cho UBND quận Long Biên và UBND huyện Sóc Sơn. Thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục được thực hiện từ ngày 2/5/2024.