Israel tuyên bố chiến dịch quân sự bước sang giai đoạn mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/10, Israel thông báo chiến dịch tấn công phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza đã bước sang giai đoạn mới sau khi quân đội nước này liên tục oanh kích dải đất hẹp này.
Israel tuyên bố chiến dịch quân sự bước sang giai đoạn mới

Cụ thể, trong thông báo bằng video, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết lực lượng quân đội nước này đã thực hiện các cuộc tấn công trên bộ và dưới lòng đất, nơi mà phong trào Hamas xây dựng các đường hầm quân sự, trong đếm 27/10. Ông Gallant nêu rõ chiến dịch sẽ tiếp diễn cho tới khi có mệnh lệnh mới.

Trong khi đó, Cơ quan Y tế Dải Gaza thông báo các cuộc tấn công của Israel đã khiến 7.703 người tại dải đất này thiệt mạng, trong đó có trên 3.500 trẻ em. Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk ngày 28/10 cảnh báo những hậu quả thảm kịch của chiến dịch quy mô lớn trên bộ tại Gaza, lo ngại sẽ có thêm hàng nghìn người dân thiệt mạng.

Cũng trong ngày 28/10, Bộ Ngoại giao Malaysia ra thông cáo báo chí nêu rõ Malaysia cùng với một loạt nước Đông Nam Á ủng hộ yêu cầu của Nhóm các nước Arab và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) về việc nối lại Phiên họp đặc biệt khẩn cấp lần thứ 10 (ESS) của Đại hội đồng LHQ tại New York vào ngày 26/10 vừa qua.

Trong Phiên họp ESS lần thứ 10 được nối lại, Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 27/10 đã thông qua nghị quyết với tên gọi “Bảo vệ dân thường và đề cao pháp luật và nghĩa vụ nhân đạo”. Nghị quyết kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, lâu dài và bền vững nhận được 120 phiếu thuận, 14 phiếu chống và 45 phiếu trắng. Do đó, kết quả này là thông điệp chính trị rõ ràng, đúng đắn và vững chắc của cộng đồng quốc tế, vốn yêu cầu phải hành động khẩn cấp đối với tình hình nhân đạo thảm khốc ở Gaza.

Malaysia đã bỏ phiếu ủng hộ và đồng tài trợ cho nghị quyết này, phù hợp với mục tiêu của nước này với lập trường vững chắc và lâu dài để hỗ trợ mọi nỗ lực quốc tế nhằm tìm ra một giải pháp công bằng, giải quyết lâu dài, toàn diện và hòa bình cho tình hình ở Palestine. Malaysia sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào cuộc họp toàn thể của ESS lần thứ 10, dự kiến sẽ tiếp tục vào ngày 31/10.

Malaysia nhắc lại lời kêu gọi kiên quyết ngừng bắn ngay lập tức, không cản trở tiếp cận nhân đạo. Malaysia tái khẳng định quan điểm nguyên tắc của mình rằng, người Palestine xứng đáng được hưởng sự độc lập và có chủ quyền, dựa trên đường biên giới trước năm 1967, với Đông Jerusalem làm thủ đô.

Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.