Khánh Hòa: Số hóa dữ liệu nghệ thuật bài chòi để giữ gìn di sản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ lâu, nghệ thuật bài chòi đã hiện diện trong đời sống của cư dân Khánh Hòa. Nhằm lưu giữ, phổ biến, quảng bá loại hình nghệ thuật này được thuận lợi hơn, việc số hóa dữ liệu nghệ thuật bài chòi là điều cần thiết.
Trình diễn nghệ thuật hô hát bài chòi dân gian ở TP. Nha Trang
Trình diễn nghệ thuật hô hát bài chòi dân gian ở TP. Nha Trang

Khánh Hòa là 1 trong 9 tỉnh, thành phố ở khu vực Trung bộ có loại hình nghệ thuật bài chòi được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nghệ thuật bài chòi ở Khánh Hòa vừa có nét chung nhưng cũng mang những đặc trưng riêng. Tuy nhiên, ở Khánh Hòa cũng như 8 tỉnh, thành phố còn lại, việc lưu giữ, truyền dạy, phổ biến, quảng bá nghệ thuật bài chòi mới chỉ dừng lại ở phương pháp trực tiếp, truyền thống, chưa có địa phương nào thực hiện việc số hóa dữ liệu bài chòi để tận dụng sức mạnh của mạng Internet. Đây là một khoảng trống cần được khỏa lấp để việc tìm hiểu, nghiên cứu, giới thiệu nghệ thuật bài chòi trong thời kỳ công nghiệp 4.0 trở nên thuận lợi hơn.

Nhạc sĩ Hình Phước Liên cho rằng, hiện nay, số người biết hô hát bài chòi nhiều nhưng số lượng nghệ nhân dân gian nắm giữ, trình diễn nghệ thuật bài chòi đúng bài bản, cách thức thì còn rất ít và đều lớn tuổi. Vậy nên, chúng ta cần ghi âm, thu hình giọng hát, cách trình diễn của những người này và phổ biến rộng rãi để nhiều người biết, học theo cách hát, cách diễn của những nghệ nhân đó. Làm được vậy, chúng ta sẽ góp phần hình thành nên thế hệ những người biết hô hát bài chòi theo chuẩn mực nhất định.

Tháng 4-2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt đề án Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật bài chòi Khánh Hòa. Trong đó, có nêu rõ nhiệm vụ nghiên cứu hoàn thiện và số hóa cơ sở dữ liệu về tư liệu, hiện vật, kịch bản lớp hô, tuồng tích, nhạc cụ, trang phục, công trình nghiên cứu, nghệ nhân, câu lạc bộ diễn xướng bài chòi nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật bài chòi.

Theo ông Lê Văn Hoa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa, mới đây, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh đã đồng ý giao cho sở thực hiện đề án: Ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý cơ sở dữ liệu nghệ thuật bài chòi ở Khánh Hòa. Theo đó, trong 2 năm, những người thực hiện đề án sẽ nghiên cứu tổng hợp cơ sở lý luận, thực tiễn nghệ thuật diễn xướng bài chòi và số hóa cơ sở dữ liệu; lập hồ sơ khoa học các tư liệu và sưu tầm nguồn tư liệu; phân tích thiết kế hệ thống phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu bài chòi dân gian…

Với đề án này, kỳ vọng của nhóm tác giả thực hiện là sẽ làm rõ các loại hình trình diễn bài chòi trong đời sống cộng đồng dân cư ở Khánh Hòa. Trên cơ sở tìm hiểu thực tế, nhóm tác giả sẽ lập hồ sơ khoa học, sưu tầm tư liệu, hiện vật, kịch bản lớp hô, tuồng tích, hiện vật, trang phục, nghệ nhân, nhóm diễn xướng bài chòi. Từ đó, xây dựng nên phần mềm quản lý dữ liệu, thực hiện số hóa dữ liệu để đưa lên mạng Internet với những giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả trong bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật bài chòi dân gian. “Với đề án này, chúng ta sẽ xây dựng được một kho cơ sở dữ liệu có tính khoa học, trực quan, dễ dàng sử dụng, quản lý cho nghệ thuật bài chòi. Phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu nghệ thuật bài chòi với các tính năng hoạt động ổn định, hữu ích cho người dùng, người quản lý sẽ góp phần quan trọng cho việc bảo tồn, phát huy giá trị nghệ thuật bài chòi trong thời kỳ công nghệ số”, ông Lê Văn Hoa cho biết.

Theo Báo Khánh Hòa
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.