Làm gì để các nhà khoa học bớt "tự sướng"?

Theo TS Lê Bộ Lĩnh, phải đẩy mạnh cơ chế đặt hàng, công khai giao nhiệm vụ...
Làm gì để các nhà khoa học bớt "tự sướng"?

Phát biểu tại Hội nghị đầu năm 2015 của Bộ KH&CN, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: "Cần thay đổi mạnh mẽ, từ việc ra “đầu bài” nghiên cứu mà trước đây chủ yếu do các viện, các nghiên cứu viên đề xuất thì nay các Sở KH&CN phải đóng vai trò lớn hơn trong tập hợp các yêu cầu thực tiễn thành những đề tài nghiên cứu khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng, triển khai. Hoạt động của các hội đồng khoa học cũng phải đổi mới rất mạnh mẽ theo hướng công khai, minh bạch tối đa trong việc lựa chọn thành viên, trách nhiệm của hội đồng khi thẩm định, nghiệm thu đề tài… để cộng đồng giám sát".

Làm gì để các nhà khoa học bớt "tự sướng"? - anh 1

Phải bớt các đề tài "tự sướng", để hướng nhà khoa học giải các bài toán cuộc sống đặt ra

Nhưng hiện nay, theo tìm hiểu của Tạp chí Ngày Nay Online, ở nhiều viện nghiên cứu lớn, các đề tài khoa học không hề bắt nguồn từ nhu cầu của người dân, mà là do các nhà khoa học tự đề xuất, tự giải quyết.

Thế nên, phần lớn sản phẩm khoa học là những bài báo (không phải 100% đăng trên các tạp chí ISI) và rất ít có phát minh, sáng chế.

Năm 2014, Nhà nước chi cho Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam khoảng 800 tỷ. Nhưng kết quả được hơn 800 bài báo quốc tế mà chỉ có 03 sáng chế (patent).

Trao đổi với chúng tôi về điều này, TS Lê Bộ Lĩnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KH&CNMT của Quốc hội cho biết, muốn thay đổi cần đẩy mạnh khâu đặt hàng. Những người nêu ra các "đề bài" cho nhà khoa học nghiên cứu cũng được khen thưởng, vì ý tưởng hay cũng xứng đáng trả phí.

Sau đó là phải công khai các nhiệm vụ cho mọi người đều có thể biết, đều có thể nộp hồ sơ "ứng tuyển" thực hiện đề tài. Việc lựa chọn và đánh giá kết quả cuối cùng cũng phải được công khai, minh bạch.

TS Lê Bộ Lĩnh cũng từng đề xuất, phải ghi tên Hội đồng nghiệm thu vào báo cáo kết quả khoa học cuối cùng, để tăng trách nhiệm của Hội đồng khoa học.

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.