Làn sóng sa thải nhân sự tại các tập đoàn của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nước Mỹ đang chứng kiến làn sóng sa thải nhân viên của các công ty lớn, đi đầu là các công ty công nghệ và tài chính ở Phố Wall, trong bối cảnh lo ngại về khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến chi phí hoạt động của doanh nghiệp tăng vọt.
Làn sóng sa thải nhân sự tại các tập đoàn của Mỹ

Các đợt tăng lãi suất ngân hàng liên tiếp và nhu cầu tiêu dùng yếu đã buộc các công ty như Amazon, Walt Disney, Meta (công ty chủ quản mạng xã hội Facebook) và các ngân hàng ở Mỹ phải giảm lực lượng lao động.

Theo trang theo dõi hoạt động cắt giảm nhân sự Layoffs.fyi, trong năm 2022, các công ty công nghệ đã sa thải hơn 150.000 nhân viên do nhu cầu về dịch vụ và thiết bị công nghệ - bùng nổ trong giai đoạn đại dịch COVID-19, giảm mạnh. Giới chuyên gia dự báo các công ty sẽ tiếp tục sa thải nhân viên để ứng phó với những tác động khi nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng trưởng chậm lại.

Trong những tuần gần đây, một loạt công ty lớn của Mỹ đã công bố quyết định sa thải nhân sự. Trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông, công ty sản xuất phần mềm IBM cho biết sẽ cắt giảm 3.900 nhân viên, công ty cung cấp nền tảng nghe nhạc trực tuyến Spotify Spotify thông báo cắt giảm 6% lực lượng lao động (600 nhân viên), công ty Alphabet sa thải 12.000 nhân viên, Microsoft tinh giảm 10.000 nhân viên từ nay đến cuối quý III của tài khóa 2023 (kết thúc tháng 9/2023), Amazon cắt giảm hơn 18.000 nhân viên, Meta thu gọn 13% lực lượng lao động (hơn 11.000 nhân viên)...

Trong lĩnh vực tài chính, công ty Goldman Sachs được cho là sẽ cắt giảm hơn 3.000 nhân viên, đợt sa thải lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử công ty kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009. Goldman Sachs bắt đầu sa thải nhân viên từ ngày 11/1 vừa qua, trong đó gần 30% thuộc bộ phận ngân hàng đầu tư và thị trường toàn cầu. Tương tự, Morgan Stanley có kế hoạch tiến hành đợt cắt giảm nhân sự tiếp theo trong vài tuần tới, trong khi Citigroup đã cắt giảm hàng chục nhân viên thuộc bộ phận ngân hàng đầu tư. Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Coinbase Global cũng thông báo giảm gần 950 việc làm trong đợt sa thải thứ 3 trong chưa đầy một năm qua.

Trong lĩnh vực năng lượng, công ty sản xuất hóa chất Dow có kế hoạch giảm khoảng 2.000 nhân viên để ứng phó thách thức của lạm phát và chuỗi cung ứng. Trong khi đó, công ty lọc dầu Phillips 66 đã cắt giảm hơn 1.100 nhân viên để đáp ứng mục tiêu giảm 500 triệu USD chi phí hoạt động năm 2022.

Trong lĩnh vực dược phẩm, công ty Johnson & Johnson để ngỏ khả năng cắt giảm nhân sự trong bối cảnh lạm phát. Trong lĩnh vực chế tạo, công ty 3M cho biết sẽ cắt giảm 2.500 nhân viên sau khi công bố báo cáo lợi nhuận sụt giảm. Nhà sản xuất ô tô điện tự hành Rivian Automotive cũng có kế hoạch cắt giảm 6% quy mô nhân sự nhằm giảm chi phí hoạt động khi dự trữ tiền mặt giảm và nền kinh tế suy yếu./.

Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.