Lộ diện 'cố vấn kinh tế' mới của ông Tập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Hà Lập Phong - Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC), có khả năng sẽ kế nhiệm Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Lưu Hạc, người được cho là cố vấn kinh tế đắc lực của Chủ tịch Tập Cận Bình.
Lộ diện 'cố vấn kinh tế' mới của ông Tập

Ông Hà Lập Phong, 67 tuổi, một người thân tín của Chủ tịch Tập Cận Bình, đã được bầu vào Bộ Chính trị Trung Quốc trong Đại hội XX vừa qua. Điều này mở đường cho sự thăng tiến của ông Hà, trong bối cảnh Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ nghỉ hưu vào tháng 3 năm sau.

Ưu tiên hàng đầu của ông Hà là sẽ trợ giúp ông Lý Cường - người sẽ ngồi vào ghế Thủ tướng vào tháng 3 tới, để kéo nền kinh tế Trung Quốc thoát khỏi thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, một "cánh tay phải" và người bạn thời thơ ấu của ông Tập, hiện đang nắm giữ một loạt các nhiệm vụ quan trọng: quy hoạch chính sách kinh tế, tài chính và quan hệ thương mại với Washington. Điều này đã làm lu mờ vai trò của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Lý Khắc Cường.

Trong nhiệm kỳ thứ ba, Chủ tịch Tập Cận Bình có thể muốn khôi phục một số quyền lực cho vị trí thủ tướng. Một số nhà phân tích nhận định rằng một phần vai trò mở rộng mà ông Lưu Hạc đã xây dựng trong nhiệm kỳ của mình có thể sẽ được các quan chức khác tiếp quản.

“Nếu Hà Lập Phong là người kế nhiệm, các nhiệm vụ của ông ấy sẽ trùng lặp với Thủ tướng mới Lý Cường”, chuyên gia Julian Evans-Pritchard của công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics cho biết. "Vẫn còn phải xem ai sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn trong thực tế".

Kể từ khi nắm giữ chức vụ Phó Thủ tướng kể từ năm 2018, ông Lưu Hạc được các nhà quan sát Trung Quốc coi là bộ não đằng sau những cải cách kinh tế, bao gồm cả những cải cách nhằm giảm công suất nhà máy dư thừa và rủi ro tài chính.

Từng được đào tạo tại Harvard, ông Lưu cũng là người được Chủ tịch Tập Cận Bình tin tưởng giao nhiệm vụ đàm phán thương mại với chính phủ Mỹ, nhờ vào kinh nghiệm quốc tế và vốn tiếng Anh lưu loát của ông.

Trong khi đó, ông Hà Lập Phong, một nhà kinh tế học và quan chức có quan hệ chặt chẽ với ông Tập, đã làm việc 25 năm tại tỉnh Phúc Kiến trước khi chuyển đến thành phố Thiên Tân vào năm 2009. "Các hồ sơ trong quá khứ cho thấy ông Hà có khả năng ủng hộ một cách tiếp cận ổn định hơn trong quản lý kinh tế", chuyên gia Evans-Pritchard nhận định.

Năm 2014, ông Hà được bổ nhiệm làm phó chủ nhiệm NDRC, cơ quan lập kế hoạch nhà nước, trước khi nắm toàn quyền điều hành vào năm 2017. Kể từ đó, ông đã được thaspp tùng ông Tập trong các chuyến công du, các cuộc gặp ngoại giao và nhiều hoạt động khác.

Sự ra đi dự kiến ​​của các quan chức ủng hộ cải cách, bao gồm Phó Thủ tướng Lưu Hạc, chủ tịch của Ủy ban Điều hành Ngân hàng Quách Thụ Thanh và giám đốc ngân hàng trung ương Dịch Cương, đã làm dấy lên lo ngại về chất lượng hoạch định chính sách khi thế hệ kế cận được cho là sẽ tuân thủ quan điểm nhà nước tham gia sâu vào kinh tế của ông Tập.

Theo Reuters
VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
VPBank tiếp nhận khoản vay mới trị giá 150 triệu USD từ IFC
(Ngày Nay) - Với khoản vay mới được giải ngân từ IFC, VPBank một lần nữa khẳng định uy tín trên trường quốc tế khi liên tiếp ký kết và rút vốn thành công nhiều khoản vay giá trị cao từ các tổ chức tài chính lớn trong năm 2022, qua đó củng cố thêm nguồn lực để đáp ứng nhu cầu vay gia tăng trong cộng đồng doanh nghiệp nội.