Mỹ cấm nhập quả bơ từ Mexico sau vụ hành hung thanh tra nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Mỹ vừa ban hành lệnh cấm nhập khẩu quả bơ có xuất xứ từ Mexico sau khi 2 thanh tra nông nghiệp của Mỹ bị hành hung trong khi thực thi nhiệm vụ tại một vùng chuyên canh bơ thuộc bang Michoacan, miền Trung Mexico.
Mỹ cấm nhập quả bơ từ Mexico sau vụ hành hung thanh tra nông nghiệp

Thông báo hôm 17/6 của Hiệp hội Các nhà sản xuất và Xuất khẩu bơ Mexico (APEAM) cho biết Mỹ bắt đầu dừng nhập khẩu bơ từ nước này từ ngày 17/7, một ngày sau khi hai thanh tra Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) bị một số kẻ lạ mặt giam giữ và hành hung tại thị trấn Arazan thuộc bang Michoacan, địa phương sản xuất tới 73% sản lượng bơ của Mexico.

Theo APEAM, hiện chưa có thông tin liên quan đến thời hạn Mỹ áp dụng lệnh cấm nhập khẩu quả bơ từ Mexico. Hiệp hội này cũng đang khuyến cáo các nhà vườn và doanh nghiệp sơ chế sau thu hoạch duy trì hoạt động ở mức độ phù hợp cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Trong khi đó, ông Alfredo Ramírez Bedolla, Thống đốc bang Michoacan - nơi xảy ra vụ việc hành hung 2 thanh tra Mỹ - cho biết hiện chính quyền bang đang khẩn trương tiến hành điều tra sự việc và truy bắt thủ phạm, đồng thời tích cực đàm phán với Đại sứ quán Mỹ tại Mexico để sớm nối lại việc xuất khẩu quả bơ.

Mexico hiện là nhà sản xuất và xuất khẩu quả bơ lớn nhất thế giới, xuất khẩu 2,7 triệu tấn trong năm 2023. Mỹ là thị trường xuất khẩu bơ chủ yếu của Mexico, chiếm tới 80% tổng lượng xuất khẩu, mang lại doanh thu 2,7 tỷ USD trong năm 2023.

Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
Yosakoi và vũ điệu cầu mưa "Thiên Linh Diệm Vũ"
(Ngày Nay) - Khi nhìn sâu vào văn hóa Nhật Bản, những truyền thuyết và tác phẩm về việc cầu mưa ở quốc gia này vô cùng phổ biến, chúng thường được truyền miệng qua các thế hệ và xuất hiện trong nhiều hình thức nghệ thuật, như văn học, hội họa, biểu diễn nghệ thuật, tôn giáo và nghi lễ... Nét văn hóa độc đáo này đã trở thành nguồn cảm hứng cho đội múa Kumo Yosakoi của Việt Nam sáng tạo nên "Thiên Linh Diệm Vũ". 
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
Nhiều địa phương thực hiện tốt chỉ tiêu thu ngân sách
(Ngày Nay) - Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành Tài chính, sáng 15/7, lãnh đạo Sở Tài chính một số địa phương chia sẻ nhiều tin vui trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước thời gian qua.