Mỹ tiếp tục tăng cường 'quan hệ không chính thức' với Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó tổng thống Kamala Harris cho biết Mỹ sẽ tăng cường “quan hệ không chính thức” với Đài Loan và hỗ trợ khả năng tự vệ của hòn đảo này.
Mỹ tiếp tục tăng cường 'quan hệ không chính thức' với Đài Loan

Phát biểu với các thủy thủ Mỹ trên tàu USS Howard, một tàu khu trục lớp Arleigh Burke đóng tại Nhật Bản hôm thứ Tư, Phó tổng thống Kamala Harris cho biết Trung Quốc đã phá hoại trật tự dựa trên luật lệ quốc tế và "sử dụng sức mạnh quân sự và kinh tế để ép buộc và đe dọa các nước láng giềng".

"Chúng tôi dự đoán sẽ tiếp tục có những hành vi gây hấn từ Bắc Kinh, vì họ cố gắng đơn phương làm suy yếu hiện trạng", bà Harris khẳng định. "Chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối bất kỳ sự thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng".

Theo Phó Tổng thống Mỹ, phía Washington cam kết hỗ trợ khả năng tự vệ của Đài Loan và làm sâu sắc mối quan hệ không chính thức với chính quyền Đài Bắc.

Bà Harris cũng cho biết sự ổn định và hòa bình ở eo biển Đài Loan là một "đặc điểm thiết yếu" của một khu vực "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở", đồng thời cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động trong khu vực một cách "không nản lòng và không sợ hãi".

Đáp lại bình luận của bà Harris, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã kêu gọi Mỹ “nhắc lại rõ ràng chính sách một Trung Quốc”, khẳng định rằng phản ứng của quân đội Trung Quốc đối với chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi là “hợp lý và chính đáng”.

Tuần trước, đích thân Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã khẳng định sẽ bảo vệ Đài Loan nếu xảy ra một cuộc tấn công từ phía đại lục.

Chính quyền Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và chưa bao giờ loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đi đến thống nhất. Ngoại trưởng Vương Nghị đã tái khẳng định quyết tâm của Trung Quốc tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần trước, nói rằng chỉ có thống nhất mới mang lại hòa bình cho eo biển Đài Loan và cảnh báo sẽ xảy ra xung đột nếu Mỹ vẫn can thiệp.

Theo SCMP
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...
Đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu tiếp tục di dời hơn 41.500 căn.
Sống ven kênh rạch - Bài 3: Nâng cao chất lượng sống và bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân
(Ngày Nay) - Hàng chục năm qua, thành phố đã di dời và giải phóng mặt bằng hơn 44.500 căn nhà trên và ven kênh rạch. Đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu tiếp tục di dời hơn 41.500 căn, tổng nhu cầu vốn dự kiến trên 396.000 tỷ đồng.