Myanmar bác bỏ nghị quyết của LHQ hối thúc cấm vận vũ khí

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Myanmar hôm thứ Bảy đã bác bỏ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về việc kêu gọi cấm vận vũ khí và lên án hành động chiếm đoạt quyền lực hồi tháng Hai của quân đội.
(Ảnh: Bergerpaints)
(Ảnh: Bergerpaints)

Tuyên bố được đưa ra tại thủ đô Naypyitaw cho biết Bộ Ngoại giao đã gửi thư phản đối tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và chủ tịch Đại hội đồng, trong đó mô tả nghị quyết vừa được thông qua hôm thứ Sáu là ''dựa trên những cáo buộc phiến diện một chiều và những giả định sai lầm''.

Nghị quyết phản ánh một sự đồng thuận quốc tế rộng rãi lên án việc lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi. Nghị quyết kêu gọi chính quyền quân sự khôi phục quá trình chuyển đổi dân chủ của đất nước, lên án ''bạo lực quá mức gây thương vong'' kể từ khi quân đội tiếp quản và đề nghị tất cả các quốc gia ''ngăn chặn dòng vũ khí vào Myanmar.''

Nghị quyết cũng yêu cầu lực lượng vũ trang của Myanmar trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bà Suu Kyi, các quan chức và chính trị gia khác bị giam giữ sau cuộc đảo chính, cũng như ''tất cả những người đã bị giam giữ, buộc tội hoặc bắt giữ tùy tiện.''

Dự luật đã được thông qua với 119 quốc gia bỏ phiếu thuận, Belarus - nhà cung cấp vũ khí lớn cho Myanmar - bỏ phiếu chống và 36 quốc gia bỏ phiếu trắng, bao gồm cả các nước láng giềng của Myanmar là Trung Quốc, Ấn Độ, Nga.

Đại sứ Liên hợp quốc Myanmar Kyaw Moe Tun, người hồi tháng 2 đã lên tiếng phản đối việc tiếp quản quân sự, đã bỏ phiếu ''đồng ý'' và kêu gọi cộng đồng quốc tế ''thực hiện hành động mạnh mẽ nhất có thể để chấm dứt ngay lập tức cuộc đảo chính quân sự.''

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết họ coi ông Kyaw Moe Tun là đã bị cách chức và lưu ý rằng ông bị buộc tội phản quốc ở nước này. Theo đó, sự tham gia và hành động của ông Kyaw Moe Tun trong cuộc họp là không hợp pháp và không thể chấp nhận được, Myanmar mạnh mẽ từ chối sự tham gia và phát ngôn của ông này tại Liên hợp quốc.

''Mặc dù Myanmar tiếp thu những lời khuyên mang tính xây dựng của cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết những thách thức mà Myanmar đang phải đối mặt, nhưng bất kỳ nỗ lực nào xâm phạm chủ quyền nhà nước và can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar sẽ không được chấp nhận'', tuyên bố cho biết.

Theo The Korea Times
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.