Myanmar bác bỏ nghị quyết của LHQ hối thúc cấm vận vũ khí

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Myanmar hôm thứ Bảy đã bác bỏ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về việc kêu gọi cấm vận vũ khí và lên án hành động chiếm đoạt quyền lực hồi tháng Hai của quân đội.
(Ảnh: Bergerpaints)
(Ảnh: Bergerpaints)

Tuyên bố được đưa ra tại thủ đô Naypyitaw cho biết Bộ Ngoại giao đã gửi thư phản đối tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và chủ tịch Đại hội đồng, trong đó mô tả nghị quyết vừa được thông qua hôm thứ Sáu là ''dựa trên những cáo buộc phiến diện một chiều và những giả định sai lầm''.

Nghị quyết phản ánh một sự đồng thuận quốc tế rộng rãi lên án việc lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi. Nghị quyết kêu gọi chính quyền quân sự khôi phục quá trình chuyển đổi dân chủ của đất nước, lên án ''bạo lực quá mức gây thương vong'' kể từ khi quân đội tiếp quản và đề nghị tất cả các quốc gia ''ngăn chặn dòng vũ khí vào Myanmar.''

Nghị quyết cũng yêu cầu lực lượng vũ trang của Myanmar trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bà Suu Kyi, các quan chức và chính trị gia khác bị giam giữ sau cuộc đảo chính, cũng như ''tất cả những người đã bị giam giữ, buộc tội hoặc bắt giữ tùy tiện.''

Dự luật đã được thông qua với 119 quốc gia bỏ phiếu thuận, Belarus - nhà cung cấp vũ khí lớn cho Myanmar - bỏ phiếu chống và 36 quốc gia bỏ phiếu trắng, bao gồm cả các nước láng giềng của Myanmar là Trung Quốc, Ấn Độ, Nga.

Đại sứ Liên hợp quốc Myanmar Kyaw Moe Tun, người hồi tháng 2 đã lên tiếng phản đối việc tiếp quản quân sự, đã bỏ phiếu ''đồng ý'' và kêu gọi cộng đồng quốc tế ''thực hiện hành động mạnh mẽ nhất có thể để chấm dứt ngay lập tức cuộc đảo chính quân sự.''

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết họ coi ông Kyaw Moe Tun là đã bị cách chức và lưu ý rằng ông bị buộc tội phản quốc ở nước này. Theo đó, sự tham gia và hành động của ông Kyaw Moe Tun trong cuộc họp là không hợp pháp và không thể chấp nhận được, Myanmar mạnh mẽ từ chối sự tham gia và phát ngôn của ông này tại Liên hợp quốc.

''Mặc dù Myanmar tiếp thu những lời khuyên mang tính xây dựng của cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết những thách thức mà Myanmar đang phải đối mặt, nhưng bất kỳ nỗ lực nào xâm phạm chủ quyền nhà nước và can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar sẽ không được chấp nhận'', tuyên bố cho biết.

Theo The Korea Times
Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng
Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ về tình trạng nắng nóng
Trung tâm Khí tượng quốc gia (NMC) Trung Quốc ngày 14/8 đã tiếp tục ra cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao, mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp của nước này sau khi ghi nhận các đợt nắng nóng như "thiêu đốt" tại nhiều khu vực trong nước.
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Đội tuyển xe tăng Việt Nam ra quân thi đấu tại Army Games 2022
Chiều 13/8, trong khuôn khổ Hội thao quân sự quốc tế Army Games 2022, Kíp số 1 của Đội tuyển xe tăng Việt Nam bước vào thi đấu lượt đầu tiên của cuộc thi Xe tăng hành tiến. Đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam tại Nga đã đến thao trường Alabino ở ngoại ô Moskva để cổ vũ cho đội tuyển xe tăng thi đấu.
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Bạo lực lan rộng ở nhiều thành phố biên giới của Mexico
Thông báo của nhà chức trách bang Baja California ngày 13/8 cho biết đã bắt giữ 17 đối tượng bị tình nghi có liên quan đến các vụ bạo động xảy ra hôm 12/8 vừa qua tại một số thành phố miền Bắc giáp ranh với Mỹ. Trong những ngày qua, làn sóng bạo lực do các băng nhóm tội phạm đã lan rộng tại khu vực này.
Bệnh nhi tỉnh táo sau can thiệp nội mạch lấy huyết khối. Ảnh: TTXVN phát
Hi hữu: Bé trai 4 tuổi bị đột quỵ não
(Ngày Nay) - Các bác sĩ Bệnh viện Đột quỵ - Tim mạch Cần Thơ vừa can thiệp, cứu sống bé trai 4 tuổi bị đột quỵ do huyết khối tĩnh mạch não, độ tuổi mà trước đây gần như chưa từng được ghi nhận.