Cao ủy Nhân quyền của Liên Hợp Quốc kêu gọi trách nhiệm giải trình 'thảm họa' leo thang ở Myanmar

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bạo lực liên tục leo thang trên tại Myanmar, bao gồm nhiều cuộc tấn công vào dân thường, nhà thờ, bệnh viện. Người đứng đầu Cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc, bà Michelle Bachelet cho biết hôm 11/6 rằng vụ thảm họa nhân quyền tại quốc gia này đang trở nên ngày một sâu sắc.
Một trại dành cho IDP (người di dời nội bộ) ở miền bắc Myanmar. (Ảnh: UNICEF)
Một trại dành cho IDP (người di dời nội bộ) ở miền bắc Myanmar. (Ảnh: UNICEF)

Lời kêu gọi của bà Bachelet được đưa ra sau các báo cáo về việc tăng cường điều động quân đội ở nhiều vùng của Myanmar, bao gồm bang Kayah phía Đông, nơi hơn 108.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa trong vòng ba tuần qua và ở bang Chin phía Tây nước này.

Điều này trái với cam kết hồi tháng 4 của các nhà lãnh đạo quân sự Myanmar với các cường quốc khu vực ASEAN, nhằm chấm dứt bạo lực tàn bạo đối với dân thường diễn ra sau cuộc đảo chính ngày 1/2.

“Như tôi đã lo sợ, xung đột vũ trang và bạo lực khác đang gia tăng ở nhiều vùng của Myanmar, bao gồm cả bang Kayah, bang Chin và bang Kachin, với tình hình bạo lực đặc biệt dữ dội ở các khu vực có các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo.”

- Bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền của Liên hợp quốc

Bà Bachelet cho biết lực lượng an ninh nhà nước đã tiếp tục sử dụng vũ khí hạng nặng, bao gồm cả các cuộc không kích, nhắm vào các nhóm vũ trang khác và vào dân thường, các đối tượng dân sự, bao gồm cả các nhà thờ Thiên chúa giáo. Cao ủy Nhân quyền LHQ trích dẫn các báo cáo đáng tin cậy rằng các lực lượng an ninh đã sử dụng dân thường làm lá chắn, nổ súng vào nhà dân và nhà thờ ở Loikaw, Phekon và Demoso, thuộc bang Kayah. Nhiều báo cáo cho thấy các bệnh viện, trường học và cơ sở tôn giáo khác cũng bị lực lượng an ninh Nhà nước xâm nhập, chiếm đóng và phá hoại.

Bà Bachelet nhấn mạnh rằng các binh sĩ đã chặn đường tiếp cận nhân đạo, bao gồm cả việc tấn công các tổ chức nhân đạo. Cao ủy Nhân quyền LHQ cảnh báo rằng “các vụ bắt bớ rộng rãi” vẫn tiếp tục xảy ra đối với các nhà hoạt động, nhà báo và những người phản đối chế độ. ít nhất 4.804 người vẫn bị bắt và giam giữ tùy tiện. Quân đội thậm chí áp dụng hành vi tra tấn và trừng phạt tập thể các thành viên trong gia đình của các nhà hoạt động, có thể kể đến báo cáo về việc một người mẹ của một nhà hoạt động đã bị kết án ba năm tù thay cho con trai bà vào ngày 28/5.

Cao ủy Nhân quyền của Liên Hợp Quốc kêu gọi trách nhiệm giải trình 'thảm họa' leo thang ở Myanmar ảnh 1

Một nhóm người ở Yangon thể hiện sự ủng hộ của họ đối với Myanmar. (Ảnh: Unsplash/Saw Wunna)

Cao ủy Nhân quyền lên án: “Chỉ trong hơn bốn tháng, Myanmar đã từ một nền dân chủ mong manh trở thành một thảm họa nhân quyền. Ngoài thiệt hại về nhân mạng, người dân còn bị ảnh hưởng nặng nề đến các quyền kinh tế và xã hội. Lãnh đạo quân đội chịu trách nhiệm duy nhất cho cuộc khủng hoảng này, và phải chịu trách nhiệm."

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (OHCHR) lưu ý rằng kể từ khi quân đội tiếp quản, ít nhất 860 người đã bị giết bởi lực lượng an ninh, hầu hết trong bối cảnh các cuộc biểu tình. Người phát ngôn của OHCHR, bà Ravina Shamdasani, cho biết hơn 100 “lực lượng phòng vệ nhân dân” và các nhóm vũ trang đối lập cũng hoạt động trên khắp đất nước, mặc dù “có rất ít quyền chỉ huy tập trung”.

Trong tuyên bố của mình, bà Bachelet kêu gọi sự “tăng cường” ngoại giao khu vực, bao gồm cả khối cường quốc khu vực ASEAN và các quốc gia có ảnh hưởng khác, kiên quyết chấm dứt ngay lập tức bạo lực và các hành vi vi phạm đang diễn ra tại Myanmar. Cao ủy lưu ý rằng bà dự định sẽ cập nhật cho Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc về tình hình ở Myanmar vào ngày 7/7.

Theo United Nations
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.