Năm 2026, tổng chi ngân sách cho giáo dục dự kiến tăng thêm 134.000 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết tổng chi cho giáo dục đào tạo năm 2026 dự kiến khoảng 630.000 tỷ đồng, tăng khoảng 134.000 tỷ đồng so với năm 2025.
Giờ học của thầy và trò Trường Trung học cơ sở Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: TTXVN.
Giờ học của thầy và trò Trường Trung học cơ sở Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Theo dự toán năm 2026, dự kiến tổng chi cho giáo dục đào tạo khoảng 630.000 tỷ đồng, tăng khoảng 134.000 tỷ đồng so với năm 2025.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết tại Hội nghị Tổng kết năm học 2024-2025 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 22/8.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Thắng, đây là mức chi tối thiểu nên dự toán còn có thể tăng thêm tuỳ theo nhu cầu và không khống chế trần.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng lưu ý Bộ Giáo dục và Đào tạo về cơ cấu chi. Cụ thể, chi cho dự án đầu tư tối thiểu phải 5% tổng chi ngân sách, chi cho giáo dục đại học tối thiểu 3% tổng chi ngân sách.

Thứ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương phải ưu tiên làm dự toán cho giáo dục đào tạo theo các chỉ tiêu trên. Các địa phương có nhu cầu lớn trong chi đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, sách giáo khoa... phải rà soát lại, đặc biệt là chính sách cho giáo viên, thu hút nguồn lực, miễn học phí cũng như các chính sách khác để đảm bảo bao trùm và hạn chế các phát sinh gây khó khăn cho công tác điều hành. Các bộ ngành có trường đại học tiếp tục rà soát, đặc biệt là các chính sách mới sẽ có ở Nghị quyết sắp được Bộ Chính trị ban hành để đưa vào dự toán, báo cáo Quốc hội phê duyệt.

Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.