Năm 2026, tổng chi ngân sách cho giáo dục dự kiến tăng thêm 134.000 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết tổng chi cho giáo dục đào tạo năm 2026 dự kiến khoảng 630.000 tỷ đồng, tăng khoảng 134.000 tỷ đồng so với năm 2025.
Giờ học của thầy và trò Trường Trung học cơ sở Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: TTXVN.
Giờ học của thầy và trò Trường Trung học cơ sở Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Theo dự toán năm 2026, dự kiến tổng chi cho giáo dục đào tạo khoảng 630.000 tỷ đồng, tăng khoảng 134.000 tỷ đồng so với năm 2025.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết tại Hội nghị Tổng kết năm học 2024-2025 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 22/8.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Thắng, đây là mức chi tối thiểu nên dự toán còn có thể tăng thêm tuỳ theo nhu cầu và không khống chế trần.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng lưu ý Bộ Giáo dục và Đào tạo về cơ cấu chi. Cụ thể, chi cho dự án đầu tư tối thiểu phải 5% tổng chi ngân sách, chi cho giáo dục đại học tối thiểu 3% tổng chi ngân sách.

Thứ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương phải ưu tiên làm dự toán cho giáo dục đào tạo theo các chỉ tiêu trên. Các địa phương có nhu cầu lớn trong chi đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, sách giáo khoa... phải rà soát lại, đặc biệt là chính sách cho giáo viên, thu hút nguồn lực, miễn học phí cũng như các chính sách khác để đảm bảo bao trùm và hạn chế các phát sinh gây khó khăn cho công tác điều hành. Các bộ ngành có trường đại học tiếp tục rà soát, đặc biệt là các chính sách mới sẽ có ở Nghị quyết sắp được Bộ Chính trị ban hành để đưa vào dự toán, báo cáo Quốc hội phê duyệt.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.