Nếu các con hiểu được những điều này…

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Những ngày Hà Nội nắng kinh khủng nhất cũng là ngày “Về nhà thì mát đấy, nhưng lòng thì nóng lắm. Nên thôi, ở lại đây đợi con thi xong”- như một tâm sự của một người cha trên báo chí. Và cả những bức ảnh nữa, con ạ, con xem ảnh có thấy rưng rưng? Là cha đấy, là mẹ đây trong những bức ảnh này dù người trong ảnh có thể không phải là cha, là mẹ. Nhưng lòng thương con thì giống nhau, y hệt nhau.
Nếu các con hiểu được những điều này… ảnh 1

Nhà báo Hoàng Anh Tú.

Cha mẹ thương con đôi khi không phải bằng những câu ngôn tình con quen đọc, xem trên phim ảnh. Không phải bởi cha mẹ không nói được như thế mà là vì cha mẹ cảm thấy nói bao nhiêu cũng là không đủ để lột tả lòng mình.

Là vì cha mẹ giống như hàng triệu người Việt khác, cứ cảm thấy nói ra như vậy là ngại mồm, ngượng miệng. Dù ai cũng biết rằng yêu là phải nói như đói là phải ăn.

Dù ai cũng hiểu các con cũng thèm được nghe lời sến súa ấy để làm bay màu, để xóa bớt đi những lời gươm sắc lúc nổi cơn giận con mà vô tình nói ra. Ừ, mắng con thì trơn miệng thế sao yêu con thì kêu ngại miệng? Cha mẹ sai rồi! Cha mẹ sai rồi!

Quá nhiều cái sai trong suốt quá trình lớn lên cùng con. Như ép con ăn dù chính mình đang nhịn đói giảm cân. Như ép con học trong khi bản thân mình có nhiều thứ muốn học nhưng nghĩ đến học ở tuổi này lại lười.

Như suốt ngày cáu gắt lúc con chơi điện thoại nhưng nằm bên cạnh vợ, cạnh chồng vẫn ôm chiếc điện thoại, thậm chí cả khi đang ăn cơm.

Như muốn con thành thật mà vẫn hay nói dối con nhiều thứ vì nghĩ con là trẻ con chưa cần biết sự thật.

Như thương con đấy, tự hào và hãnh diện về con đấy nhưng vẫn bĩu môi, bắt lỗi vì không muốn con chủ quan tinh tướng nếu khen con nhiều…

Hàng trăm cái sai. Hàng nghìn cái sai. Nên đôi khi cha mẹ đã làm con thất vọng. Dù chỉ là những thất vọng tạm thời.

Nên đôi khi cha mẹ khiến con buồn. Dù chỉ là cơn buồn thoáng qua. Nên đôi khi cha mẹ khiến con tổn thương. Dù chỉ là như xước măng rô. Các con luôn bao dung tha thứ cho bố mẹ, vẫn yêu bố mẹ như bản năng cài sẵn trong lòng vậy.

Con yêu của bố mẹ!

Là bố mẹ muốn các con đọc được những nỗi lòng này của bố mẹ. Không phải để bao biện cho những cái sai mà bố mẹ đã mắc. Không phải để các con thấy thương bố mẹ hơn. Mà chỉ để chúng ta hiểu thấu lòng nhau thêm một chút nữa, một chút thôi cũng quý.

Vì nó giúp con thêm một dựa cậy khi nghĩ về cuộc đời con. Là luôn có bố ở đây, người khô khan này nhưng mắt lúc nào cũng dõi theo con, lo lắng cho con bằng tất thảy những gì mình có và cả những gì mình chưa có, mình đang cố.

Là luôn có mẹ ở đây, người yêu con hơn cả sinh mạng của mình dù là người mắng con nhiều nhất, nói con nhiều nhất nhưng trái tim thì đã rời khỏi ngực mà chạy theo con từ lúc con chập chững bước đi đầu tiên rồi.

Là gia đình, nơi con có thể trở về. Là nhà của chúng mình, chỗ con không chỉ ngủ mà còn để nạp đầy năng lượng.

Bởi ngoài kia là những bão giông, cạm bẫy, gươm đao tua tủa, con vẫn có nhà của mình để về trú tránh, để về nạp đầy năng lượng. Đừng nghi ngờ điều đó. Đừng làm trái tim cha mẹ đau nếu như con quên mất đường về nhà, con không còn tin vào cha mẹ. Xin con! Xin con đấy!

Cha mẹ vẫn luôn ở đây, bên con!

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.