Nga: Diễu hành tàu kỷ niệm 89 năm vận hành hệ thống metro tại Moskva

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 18/5, ban quản lý hệ thống tàu điện ngầm (metro) của thủ đô Moskva đã tổ chức diễu hành các đoàn tàu nhân kỷ niệm 89 năm ngày ra đời hệ thống này.
Nga: Diễu hành tàu kỷ niệm 89 năm vận hành hệ thống metro tại Moskva

Cuộc diễn hành bắt đầu từ nhà ga Sokolniki và diễn ra trên tuyến metro Vành đai lớn (BKL) mới đưa vào vận hành. 9 đoàn tàu đại diện cho các thế hệ khác nhau đã di chuyển trên BKL. Dẫn đầu là đoàn tàu cổ phục chế Sokolniki. Đây là bản sao gần như chính xác của đoàn tàu đầu tiên, được chế tạo năm 2010 theo đơn đặt hàng đặc biệt nhân kỷ niệm 75 năm hệ thống tàu điện ngầm thủ đô hoạt động, dựa trên mẫu 81-717,5M/714,5M. Đoàn tàu huyền thoại này thường chạy trên tuyến Sokolnicheskaya nhưng mới chuyển sang di chuyển trên BKL. Tiếp đó là “Nhím” - Ezh-3, cũng là một đoàn tàu huyền thoại. Những toa tàu điện ngầm Ezh được chế tạo trên cơ sở toa xe kiểu E vào năm 1970 và hoạt động cho đến năm 2010. Kế đến là các đoàn tàu Nomernoy, Rusich, Moskva. 2 đoàn tàu mới lần đầu tham gia diễu hành là phiên bản sửa đổi của đoàn tàu Oka, cho phép hành khách lần đầu tiên có thể di chuyển dọc theo các toa xe. Đoàn tàu Moskva-2024 mới nhất di chuyển sau cùng. Hoạt động diễu hành của cả 9 đoàn tàu diễn ra từ 10h00 đến 20h00 trong hai ngày 18-19/5.

Phát thanh viên Yulia Romanova-Kutina - “tiếng nói của tàu điện ngầm Moskva” cũng tham dự buổi lễ và truyền tải nhiều thông tin, thông báo khác nhau đến hành khách bằng chất giọng đặc biệt.

Giai đoạn đầu tiên hệ thống tàu điện ngầm Moskva khai trương cách đây 89 năm. Cho đến nay, hệ thống metro thuận tiện của thủ đô Moskva gồm có 294 nhà ga, mỗi ngày vận chuyển khoảng 10 triệu lượt hành khách. Năm ngoái, người dân Moskva đã bình chọn 2 nhà ga tàu điện ngầm đẹp nhất đó là nhà ga “Nagatinsky Zaton” trên BKL với bức tranh cá ghép khổng lồ và nhà ga “Sân bay Vnukovo” thuộc tuyến Solntsevskaya được trang trí theo chủ đề hàng không dân dụng và phòng thiết kế Tupolev.

Hướng tới kỷ niệm sinh nhật 90 năm, nhà vận hành tàu điện ngầm Moskva sẽ cho ra đời một cuốn sách với các câu chuyện của hành khách kể về những kỷ niệm đẹp gắn liền với hệ thống này.

Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.
Ảnh minh hoạ.
Chính phủ quyết định chưa sửa chính sách khuyến khích xã hội hóa các dịch vụ sự nghiệp công
(Ngày Nay) -  Tại Nghị quyết trên, Chính phủ thống nhất đánh giá: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương và một số cơ chế chính sách nhằm khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động dịch vụ sự nghiệp công để thực hiện mục tiêu về mở rộng, thu hút các nguồn lực, tiềm năng đầu tư trong xã hội và nâng cao chất lượng, số lượng của các loại hình dịch vụ sự nghiệp công.
Đoàn công tác số 1 đến kiểm tra tại điểm thi.
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Hà Nội sẵn sàng để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả
(Ngày Nay) - Khoảng một tuần nữa, cùng với hơn 1 triệu thí sinh cả nước, 108.573 thí sinh của Hà Nội sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Với số lượng thí sinh lớn, bằng 1/10 tổng số thí sinh cả nước, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thành phố Hà Nội sớm triển khai nhiệm vụ, chỉ đạo Ban Chỉ đạo các địa phương chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, thuận lợi, bảo đảm quyền lợi tối đa cho thí sinh.