Ngày càng khó mua nhà tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Báo cáo mới nhất cho thấy ngày càng có nhiều yếu tố khiến cho việc mua nhà tại Mỹ trở nên khó khăn, dẫn đến thị trường nhà đất trở nên ảm đạm.
Ngày càng khó mua nhà tại Mỹ

Báo cáo về Chỉ số Người mua Nhà vào tháng 4 cho thấy độ khó mua nhà trên toàn quốc ở mức 82,4 trên 100. Điều này cho thấy rằng các điều kiện mua nhà tại Mỹ là cực kỳ khó khăn.

Trên tổng số 26 bang có ít nhất một quận trong danh sách 100 quận khó mua nhà nhất, trong đó Colorado là nơi có 3 khu vực khó mua nhà nhất cả nước là quận Garfield, Routt và Mesa.

Ba quận trên đều có chi phí và điểm cạnh tranh cao, cho thấy rằng những ngôi nhà ở đây vừa đắt tiền lại nhanh chóng được mua khi vừa mở bán. Tại Steamboat Springs, hạt Routt, người mua phải đối mặt với tình trạng bùng nổ nhà dữ dội đến mức ngay cả những người có thu nhập cao cũng không thể mua được nhà.

Tuy nhiên việc 43 trong số 100 quận khó mua nhà nhất có giá nhà niêm yết ở mức dưới trung bình trên toàn quốc cho thấy giá cả không phải là vấn đề duy nhất.

Daniel McCue, cộng tác viên nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Nhà ở Chung của Harvard, cho rằng đây là một vấn đề phổ biến không chỉ ở các khu vực có mức sống cao. “Nó xảy ra ở khắp nơi trên cả nước”, ông khẳng định.

Ông McCue lấy thành phố Columbus, Ohio, như một ví dụ về nơi có thị trường ổn định trong lịch sử nhưng đột nhiên tăng mạnh trong đại dịch Covid. Ông chỉ ra rằng Columbus đã có “mức giá tăng đâu đó khoảng 40% trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2023 - một điều chưa từng xảy ra trong nhiều thập kỷ.”

Báo cáo Chỉ số Người mua Nhà ở quận Franklin, Ohio, nơi có thủ phủ là Columbus, cho thấy độ khó đã tăng đều đặn kể từ đầu năm 2020, từ mức 39.5 vào tháng 12 năm 2020 lên 74.0 vào tháng 4 năm sau.

Người mua nhà ngày nay có ít lựa chọn hơn so với những năm trước và số lượng nhà được rao bán trên thị trường vẫn không đủ để đáp ứng nguồn cầu.

Theo báo cáo về Chỉ số Khan hiếm Người mua Nhà, tính cả các ngôi nhà tồn kho, các dự án mới và nhiều yếu tố khác, ghi nhận mức khan hiếm lên tới 84.8, cao hơn hẳn so với trước thời kỳ đại dịch với con số chỉ hơn 60.

Trong khi số nhà được bán trên thị trường, lượng cung và số lượt đăng bán mới còn thấp thì chỉ số khan hiếm lại cao.

Ông McCue cho biết có một luật bất thành văn là nguồn cung đủ dùng trong 6 tháng thường đồng nghĩa với một thị trường ổn định, tuy nhiên “tại thời điểm này, chúng tôi đang có nguồn cung hàng tháng thấp kỷ lục.”

Nguồn cung vẫn ở dưới mức cần thiết kể từ tháng 5 năm 2020. Phân tích dữ liệu từ Redfin cho thấy trên toàn quốc, với tốc độ nhà đang được mua hiện tại, nguồn cung nhà ở sẵn có có thể đáp ứng nhu cầu trong 2-6 tháng. Trong khi đó, số lượng nhà mới được rao bán trên thị trường vẫn ở mức thấp, cho thấy rằng những người đang mong muốn có thêm nhiều lựa chọn có thể sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa.

Trong ba chỉ số khó khăn, sự cạnh tranh là nguyên nhân gây khó khăn hàng đầu ở gần một nửa số quận được khảo sát.

Trên toàn quốc, Chỉ số Cạnh tranh của Người mua Nhà - phản ánh tốc độ các ngôi nhà rời khỏi thị trường - cho thấy sự cạnh tranh đã tăng vọt trong 5 năm qua. Chỉ số tăng từ mức thấp là 39 vào tháng 4 năm 2019 lên đến 99, gần như là mức tối đa, trong cả năm 2021 và gần như cả năm 2020. Mặc dù sự cạnh tranh đã giảm nhẹ vào năm 2023 và 2024 nhưng chỉ số vẫn cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Sự cạnh tranh giữa những người mua nhà tăng vọt vào gần thời điểm bắt đầu đại dịch và phần lớn cho tới hiện tại vẫn ở mức cao.

Theo báo cáo tháng 4, Quận Tulare ở miền Trung California là một trong những thị trường cạnh tranh nhất. Khoảng 55% số nhà tại đây đã được bán trong vòng hai tuần vào tháng Tư và 36% được bán với giá cao hơn giá niêm yết, hơn 6 điểm phần trăm so với chỉ số quốc gia.

Trên toàn quốc, sức mua của hộ gia đình trung bình đã suy giảm mạnh. Giá nhà mà người mua nhà bình thường có thể chi trả được đã giảm gần một nửa kể từ tháng 12 năm 2020.

Vào năm 2019, tại 94% các quận của Mỹ, một hộ gia đình có thu nhập trung bình có thể đủ khả năng mua một căn nhà có giá trung bình. Tuy nhiên một hộ gia đình có thu nhập trung bình ngày nay sẽ chỉ có thể mua được một ngôi nhà có giá trung bình ở 63% quận, vì những ngôi nhà trên khắp Florida và phần lớn miền Tây đã nằm ngoài tầm với.

Theo NBC News
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.