Ngôi nhà cũ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đây là ngôi nhà đầu tiên bố mẹ tôi làm, vừa làm vừa đợi nguyên liệu, vì mua từng cân sắt, từng bao xi tích dần.

Chị dâu nhà bác Hai, anh của bố, đưa bức hình lên, mình nhớ ngôi nhà cũ thao thiết.

Chiếc cửa sổ hoa là “cửa sổ tâm hồn” của ba chị em. Phía sau nó là chiếc bàn học gỗ thông, bố mua gỗ về tự đóng, có hộc đựng nhưng không có ngăn kéo.

Chiếc bàn làm xong, sơn màu cánh gián. Nó theo tôi 12 năm học, sau còn cho mấy đứa cháu thừa kế.

Cái bồn hoa, trồng cây đinh lăng. Cây rất già. Bỗng một ngày bố tôi chặt bỏ, tôi tiếc cái củ to, sần sùi..., liền rửa thật sạch, lấy dao tông chặt, phang, xong thái lát, phơi 3 - 4 nắng nỏ cong, thơm phức. Xong thì biếu ông chú họ cuối làng ngâm rịu. Giờ nhớ lại, tiếc.

Kế bên là bể nước mưa, được xây mãi về sau, cỡ năm 1995. Bế nước hai ngăn, có cửa thông. Cứ mỗi mùa mưa mới, tôi lại chui vào bể, hì hục cọ, thau, rửa sạch, mất trắng một ngày.

Trước khi có cái bể, chỗ đó là khoảnh vườn nhỏ, trồng cây hồng xiêm. Mãi không ra quả, bố mẹ liền chặt bỏ, rồi xây bể nước.

Trên bể nước là chiếc chạn bát, phải cây ba bậc mới đứng lên được. Ngày đó nhà có cái vại sành, hay nén cà, có cục đá đè lên trên cho cà dẹp lép...

Mỗi buổi tan học về, đói quá, chưa có cơm, tôi hay chạy ra bốc cà ăn vã...

Ngôi nhà ấy, ăm ắp bao kỷ niệm. Có những đêm hè nóng nực, lên mái nhà nằm đếm sao. Thích...

Giờ, nó xa xôi như tuổi thơ ấu!

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.