Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.

Trước đó, Chi hội Người Điếc Hà Nội đã tổ chức hàng loạt các hoạt động trực tuyến nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về văn hóa người điếc, những vấn đề mà người điếc đang gặp phải, những nỗ lực đóng góp của người điếc với xã hội và tầm quan trọng của ngôn ngữ ký hiệu trong việc giúp người điếc hòa nhập đầy đủ và đóng góp tích cực cho xã hội.

Các hoạt động đã diễn ra rất sôi nổi bao gồm 1 buổi livestream vào tối ngày 19/9 chia sẻ thông tin về quá trình hình thành và phát triển của Chi hội Người Điếc Hà Nội, lịch sử ra đời của Liên Đoàn Người Điếc Thế Giới và tuần lễ người Điếc thế giới.

Tiếp đó là ba sự kiện giao lưu văn hóa qua Zoom (ngày 21, 24 và 26/9) với ba khách mời từ các hội người điếc đến từ Vương quốc Đan Mạch, Cộng hòa Séc và Nhật bản với sự tham gia của hơn 90 đại biểu, thu về hơn 1.400 lượt xem và hàng trăm lượt chia sẻ.

Tại buổi họp báo, ông Đỗ Hoàng Thái Anh - Chủ tịch HAD, cho biết tuần lễ không chỉ bao gồm các hoạt động vận động chính sách, quyền bình đẳng mà còn nâng cao hiểu biết và hiệu quả hoạt động cộng đồng trong giai đoạn giãn cách xã hội do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19 đặt ra thách thức lớn cho cộng đồng người Điếc trong việc tiếp cận thông tin chính thống, đại diện HAD chỉ ra.

"Hàng tuần, chúng tôi có 1 buổi sinh hoạt, trao đổi thông tin cho các hội viên, nhưng do quy định giãn cách nên phải hoãn, khiến nhiều người không nắm được các thông tin về dịch bệnh. Đã có trường hợp người Điếc bị xử phạt trong giai đoạn giãn cách vừa qua vì chưa được tuyên truyền", ông Thái Anh cho biết. "Chúng tôi cũng gặp khó khăn khi tiếp cận thông tin y tế, nhất là trong vấn đề tiêm chủng. Nếu thông tin đến sớm sẽ giúp bảo vệ người Điếc trong bối cảnh đại dịch."

Không chỉ gặp rào cản về thông tin, đại dịch cũng khiến nhiều người Điếc mất cơ hội làm việc và học tập, chỉ riêng tại thành phố Hà Nội đã có khoảng 300 trẻ Điếc không thể đến trường, việc học của các em cũng bị hạn chế qua hình thức trực tuyến.

Phía HAD cho biết đã hỗ trợ các hội viên làm thủ tục xin hỗ trợ, đặc biệt là các trẻ Điếc, để gia đình các em có thể trang trải chi phí, mua sắm thiết bị học tập trong giai đoạn khó khăn này.

Sau hơn hai thập kỷ kể từ khi được thành lập, Chi hội Người Điếc Hà Nội vẫn tiếp tục thực hiện sứ mệnh truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về văn hóa và sự đóng góp xã hội của người Điếc, quyền được tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách hiệu quả thông qua phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu cũng như tích cực vận động để phát triển mạng lưới phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu, đồng thời mở rộng và phát triển các mối quan hệ quốc tế nhằm có được sự hỗ trợ lâu dài và hiệu quả với cộng đồng người điếc trong nước.

Ông Trump bị truy tố hình sự
Ông Trump bị truy tố hình sự
(Ngày Nay) - Ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với cáo buộc hình sự khi ông đang tranh cử vào Nhà Trắng.
Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.