Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.

Trước đó, Chi hội Người Điếc Hà Nội đã tổ chức hàng loạt các hoạt động trực tuyến nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về văn hóa người điếc, những vấn đề mà người điếc đang gặp phải, những nỗ lực đóng góp của người điếc với xã hội và tầm quan trọng của ngôn ngữ ký hiệu trong việc giúp người điếc hòa nhập đầy đủ và đóng góp tích cực cho xã hội.

Các hoạt động đã diễn ra rất sôi nổi bao gồm 1 buổi livestream vào tối ngày 19/9 chia sẻ thông tin về quá trình hình thành và phát triển của Chi hội Người Điếc Hà Nội, lịch sử ra đời của Liên Đoàn Người Điếc Thế Giới và tuần lễ người Điếc thế giới.

Tiếp đó là ba sự kiện giao lưu văn hóa qua Zoom (ngày 21, 24 và 26/9) với ba khách mời từ các hội người điếc đến từ Vương quốc Đan Mạch, Cộng hòa Séc và Nhật bản với sự tham gia của hơn 90 đại biểu, thu về hơn 1.400 lượt xem và hàng trăm lượt chia sẻ.

Tại buổi họp báo, ông Đỗ Hoàng Thái Anh - Chủ tịch HAD, cho biết tuần lễ không chỉ bao gồm các hoạt động vận động chính sách, quyền bình đẳng mà còn nâng cao hiểu biết và hiệu quả hoạt động cộng đồng trong giai đoạn giãn cách xã hội do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19 đặt ra thách thức lớn cho cộng đồng người Điếc trong việc tiếp cận thông tin chính thống, đại diện HAD chỉ ra.

"Hàng tuần, chúng tôi có 1 buổi sinh hoạt, trao đổi thông tin cho các hội viên, nhưng do quy định giãn cách nên phải hoãn, khiến nhiều người không nắm được các thông tin về dịch bệnh. Đã có trường hợp người Điếc bị xử phạt trong giai đoạn giãn cách vừa qua vì chưa được tuyên truyền", ông Thái Anh cho biết. "Chúng tôi cũng gặp khó khăn khi tiếp cận thông tin y tế, nhất là trong vấn đề tiêm chủng. Nếu thông tin đến sớm sẽ giúp bảo vệ người Điếc trong bối cảnh đại dịch."

Không chỉ gặp rào cản về thông tin, đại dịch cũng khiến nhiều người Điếc mất cơ hội làm việc và học tập, chỉ riêng tại thành phố Hà Nội đã có khoảng 300 trẻ Điếc không thể đến trường, việc học của các em cũng bị hạn chế qua hình thức trực tuyến.

Phía HAD cho biết đã hỗ trợ các hội viên làm thủ tục xin hỗ trợ, đặc biệt là các trẻ Điếc, để gia đình các em có thể trang trải chi phí, mua sắm thiết bị học tập trong giai đoạn khó khăn này.

Sau hơn hai thập kỷ kể từ khi được thành lập, Chi hội Người Điếc Hà Nội vẫn tiếp tục thực hiện sứ mệnh truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về văn hóa và sự đóng góp xã hội của người Điếc, quyền được tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách hiệu quả thông qua phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu cũng như tích cực vận động để phát triển mạng lưới phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu, đồng thời mở rộng và phát triển các mối quan hệ quốc tế nhằm có được sự hỗ trợ lâu dài và hiệu quả với cộng đồng người điếc trong nước.

Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Các địa phương căn cứ tình hình dịch để tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi
(Ngày Nay) - Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ hơn 97 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó một số tỉnh, thành phố đã được phân bổ vaccine với số lượng đủ để tiêm 2 mũi cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi. Bộ Y tế đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình dịnh và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêmvaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
Giới thiệu về 3 anh em nhà Tây Sơn tại Bảo tàng Quang Trung.
Khai thác liên tuyến giá trị di tích lịch sử triều đại Tây Sơn
(Ngày Nay) -Đến Bình Định, ngoài du lịch nghỉ dưỡng biển đảo, việc tìm hiểu giá trị lịch sử về triều đại Tây Sơn cũng rất hấp dẫn du khách. Đáp ứng nhu cầu này, tour liên tuyến du lịch từ bảo tàng Quang Trung (Bình Định) lên khu di tích Tây Sơn thượng đạo (Gia Lai)đã được thiết kế và triển khai thời gian qua, mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ.
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
Việt Nam chủ động, tích cực, đóng góp trách nhiệm vào công việc chung của ASEAN ​
(Ngày Nay) - Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, Hasanal Bolkiah (Hát-xa-nan Bon-ki-a), từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 & 39 và Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 3 theo hình thức trực tuyến.