Nguyên nhân cảm giác thời gian trôi nhanh hơn khi con người già đi

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một lời giải thích mới về lý do tại sao những ngày bất tận của tuổi thơ chúng ta dường như kéo dài lâu hơn nhiều so với hiện tại.
Nguyên nhân cảm giác thời gian trôi nhanh hơn khi con người già đi

Theo ông Adrian Bejan - giáo sư kỹ thuật cơ khí Jones tại Đại học Duke (Mỹ), sự khác biệt rõ ràng về thời gian này có thể bị đổ lỗi cho tốc độ ngày càng chậm mà hình ảnh thu được và xử lý bởi bộ não của con người khi cơ thể già đi.

"Mọi người thường ngạc nhiên về số lượng những điều mà họ nhớ được từ thời trẻ của mình", ông Bejan nói. "Không phải là những trải nghiệm đó sâu sắc hơn hay có ý nghĩa hơn, chỉ là chúng đã được xử lý nhanh hơn".

Ông Bejan quy hiện tượng này là những thay đổi vật lý trong cơ thể của con người khi chúng ta già đi. Khi các mạng lưới rối loạn của các dây thần kinh và tế bào thần kinh trưởng thành, chúng phát triển về kích thước và độ phức tạp, dẫn đến các đường dẫn dài hơn để tín hiệu truyền qua. Khi não bộ lão hóa, chúng cũng xuống cấp, tạo ra nhiều điện trở chống lại dòng chảy tín hiệu điện.

Những hiện tượng này khiến tốc độ hình ảnh mới được thu nhận và xử lý chậm dần theo tuổi tác. Điều này được chứng minh bằng tần suất mắt của trẻ sơ sinh chuyển động so với người lớn, ông Bejan lưu ý - bởi vì trẻ sơ sinh xử lý hình ảnh nhanh hơn người lớn, mắt chúng di chuyển thường xuyên hơn, thu nhận và tích hợp nhiều thông tin hơn.

Kết quả cuối cùng là, bởi vì những người lớn tuổi đang xem ít hình ảnh mới hơn trong cùng một khoảng thời gian thực tế, nên có cảm giác dường như thời gian trôi qua nhanh hơn.

"Tâm trí con người cảm nhận được thời gian thay đổi khi hình ảnh nhận thức thay đổi", giáo sư Bejan nói. "Hiện tại khác với quá khứ bởi vì quan điểm tinh thần đã thay đổi, không phải vì đồng hồ của ai đó reo lên. Ngày dường như kéo dài hơn trong tuổi trẻ của bạn bởi vì não bộ lúc trẻ nhận được nhiều hình ảnh trong một ngày hơn so với cùng một não bộ ở tuổi già".

Theo Science Daily
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục hạ nhiệt
Theo báo cáo cơ hội việc làm và luân chuyển lao động (JOLTS) được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/12, chỉ số cơ hội việc làm của nước này trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp trong hơn hai năm rưỡi qua, dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri huyện Hoà Vang. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp xúc cử tri tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) -  Ngày 5/12, tại huyện Hòa Vang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã dự Hội nghị tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; đồng thời ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri.
Ông Nguyễn Văn Dũng được Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định 1520/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuốn sách “Hồi ký phóng viên chiến trường” của tác giả Trần Mai Hưởng
Ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng
(Ngày Nay) -  Chiều 5/12, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tấn (Thông tấn xã Việt Nam - TTXVN) phối hợp với Công ty Cổ phần sách Alpha (Alpha Books) và Công ty Truyền thông Sống tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Hồi ký Phóng viên chiến trường" của tác giả Trần Mai Hưởng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN, với mong muốn đưa tác phẩm đến gần hơn với độc giả Việt trong lần đầu tiên được xuất bản.
Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh tham quan khu vực trưng bày hình ảnh, hiện vật "Cuộc chiến thời bình". Ảnh: Xuân Khu-TTXVN
Khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa"
(Ngày Nay) -  Sáng 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị Quân đoàn 4 tổ chức khai mạc Triển lãm chuyên đề "Ký ức thời hoa lửa", trưng bày, giới thiệu các hình ảnh, hiện vật về những năm tháng sống và chiến đấu của những người chiến sỹ lực lượng vũ trang miền Đông Nam bộ trong chiến tranh và thời bình.