Nhiều hãng vận tải biển nối lại hành trình qua kênh đào Suez

0:00 / 0:00
0:00
Thông báo của Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) cho biết ngày càng có nhiều công ty vận tải biển quốc tế gửi thông báo tới cơ quan này về việc nối lại hành trình đi qua kênh đào Suez trên Biển Đỏ.
Nhiều hãng vận tải biển nối lại hành trình qua kênh đào Suez

SCA cho hay các công ty vận tải biển xác nhận rằng hoạt động giao thông qua kênh đào Suez, tuyến hàng hải ngắn nhất kết nối giữa châu Á và châu Âu, đã ổn định trở lại. Các công ty thông báo nối loại hoạt động gồm có Maersk của Đan Mạch, Evergreen Group của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và CMA CGM của Pháp. Các công ty này sẽ nối lại hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez từ đầu tuần tới.

Theo số liệu của Cơ quan thống kê và huy động công trung ương Ai Cập (CAPMS), tổng số tàu đi qua kênh đào Suez đã tăng đáng kể trong những tháng gần đây, cho tới khi xảy ra một số vụ tấn công tàu thuyền. Cụ thể, trong tháng 10 vừa qua đã có 2.345 lượt tàu đi qua tuyến hàng hải thương mại quan trọng này, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng các tàu chở dầu là 705 lượt, tăng 111 lượt so với cùng kỳ năm 2022. Dữ liệu của CAPMS cũng cho hay doanh thu của kênh đào Suez trong tháng 10 tăng nhẹ so với tháng 9, lên 27,2 tỷ bảng Ai Cập (khoảng 709 triệu USD), nhưng tăng mạnh so với con số chỉ 14,3 tỷ bảng Ai Cập thu được trong cùng kỳ năm 2022.

Là tuyến đường thủy quan trọng nối liền Địa Trung Hải với Biển Đỏ, kênh đào Suez chiếm khoảng 12% khối lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển của thế giới và là một trong những nguồn thu ngoại tệ chủ chốt của Ai Cập. Trong tài khóa kết thúc vào cuối tháng 6/2023, doanh thu của kênh đào Suez đạt 8,8 tỷ USD.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.