Những mục tiêu cụ thể đảm bảo trẻ sinh ra khỏe mạnh

(Ngày Nay) - Trẻ sinh ra khỏe mạnh là tiền đề cho việc nâng cao chất lượng dân số trong tương lai. Tuy nhiên, hiện nay việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn diễn ra nhiều và tỷ lệ trẻ được sàng lọc sơ sinh, sàng lọc trước sinh còn ít. 
Lấy máu gót chân để thực hiện sàng lọc sơ sinh tại bệnh viện.
Lấy máu gót chân để thực hiện sàng lọc sơ sinh tại bệnh viện.

Kết hôn ở lứa tuổi trẻ em vẫn là một thực trạng khó giải quyết, tồn tại ở cả người Kinh và đặc biệt phổ biến trong cộng đồng các dân tộc thiểu số. Có tới 40/53 dân tộc thiểu số có tỷ lệ tảo hôn từ 20% trở lên; có 6 dân tộc thiểu số có tỷ lệ tảo hôn từ 50 - 60%, đặc biệt là ở các cộng đồng người Mông, Xinh Mun, La Ha, Gia Rai, Raglay và Bru - Vân Kiều.

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2011 đến 2014, toàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn có 1.207 cặp nam nữ vị thành niên tảo hôn, 86 cặp hôn nhân cận huyết thống; bình quân hằng năm có từ 250 đến 400 cặp tảo hôn, hơn 20 cặp kết hôn cận huyết thống.

Khoa học đã chứng minh, hôn nhân cận huyết thống là nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm giống nòi, trẻ dễ mắc bệnh di truyền hay bị dị tật, là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Khi kết hôn sớm, sinh con sớm cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bà mẹ trẻ em, làm giảm chất lượng dân số… Trong khi đó, việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh chưa được nhận thức và quan tâm đúng mức.

Đây là nguyên nhân để Nghị quyết số 21-NQ/TW đưa ra mục tiêu tỷ lệ nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt 90%; giảm 50% số cặp tảo hôn, giảm 60% số cặp hôn nhân cận huyết thống; 70% phụ nữ mang thai được tầm soát ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất; 90% trẻ sơ sinh được tầm soát ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất.

Theo Suckhoedoisong.vn

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.