Ông Boris Johnson có thể trở lại làm Thủ tướng Anh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ sau 6 tuần, nước Anh lại bắt đầu tìm kiếm một ứng viên mới để ngồi vào vị trí mà nữ Thủ tướng Liz Truss mới từ bỏ. Đáng chú ý, cựu Thủ tướng Boris Johnson được dự đoán sẽ tìm cách trở lại lãnh đạo nước Anh thoát khỏi cơn biến động trên chính trường.
Cựu Thủ tướng Boris Johnson và cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak được dự đoán sẽ ra tranh cử vị trí Chủ tịch Đảng Bảo thủ. Ảnh: Independent
Cựu Thủ tướng Boris Johnson và cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak được dự đoán sẽ ra tranh cử vị trí Chủ tịch Đảng Bảo thủ. Ảnh: Independent

Tờ The Times của Anh ngày 20/10 đưa tin cựu Thủ tướng Boris Johnson có thể tham gia tranh cử Chủ tịch đảng Bảo thủ để thay thế bà Liz Truss, người vừa tuyên bố từ chức Thủ tướng. Trong khi đó, tờ Telegragh cùng ngày đưa tin cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak "chắc chắn" sẽ ra tranh cử chiếc ghế nóng này.

Theo kế hoạch, cuộc bầu chọn người kế nhiệm bà Truss sẽ phải tổ chức trước ngày 28/10, tức trước khi công bố báo cáo tài chính vào ngày 31/10 tới. Trước đó cùng ngày, bà Truss đã thông báo từ chức và trở thành Thủ tướng tại vị trong thời gian ngắn nhất ở Anh, chỉ 6 tuần.

Cùng ngày, Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ Anh, cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng, thông báo việc bầu chọn người thay thế bà Liz Truss làm Chủ tịch đảng Bảo thủ và Thủ tướng mới sẽ phải hoàn tất trước ngày 28/10, tức là trước khi công bố báo cáo tài chính vào ngày 31/10 tới.

Trong phát biểu của mình, bà Truss nêu rõ: "Tôi thừa nhận rằng vì tình hình hiện nay, tôi không thể tiếp tục cương vị được đảng Bảo thủ bầu ra. Vì vậy tôi đã thông báo với Nhà Vua về việc từ chức lãnh đạo đảng". Bà cũng cho biết thêm rằng cuộc bầu chọn lãnh đạo mới sẽ diễn ra trong tuần tới.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng cho biết bà Truss đã thừa nhận ngày 19/10 là "một ngày khó khăn" sau khi xảy ra cảnh hỗn loạn bên trong Quốc hội và việc Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman từ chức, song muốn chính phủ tập trung vào những vấn đề ưu tiên.

Vị trí Thủ tướng Anh của bà Liz Trus đã bị lung lay kể từ Bộ trưởng Tài chính khi đó là ông Kwasi Kwarteng bị sa thải. Sự xáo trộn của Nội các Anh diễn ra giữa lúc thị trường phản ứng dữ dội sau khi ông Kwarteng công bố kế hoạch cắt giảm thuế trị giá 45 tỷ bảng (50 tỷ USD) mà chưa giải thích rõ làm cách nào để bù đắp cho nguồn thu ngân sách sụt giảm vì những biện pháp cắt giảm thuế này. Sau đó, tân Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt ngày 17/10 tuyên bố đảo ngược gần như toàn bộ kế hoạch giảm thuế của người tiền nhiệm, đồng thời xem xét lại chính sách giá nhiên liệu. Việc chính phủ sau đó đảo ngược các biện pháp giảm thuế trên đã khiến nỗ lực bảo toàn vị trí Thủ tướng của bà Truss càng khó khăn.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).