Ông Donald Trump sẽ được khôi phục tài khoản Facebook

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty Meta hôm thứ Tư cho biết họ sẽ khôi phục tài khoản Facebook và Instagram của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những tuần tới. Sau lệnh cấm kéo dài hai năm kể từ cuộc bạo loạn chết người ở Đồi Capitol vào ngày 6/1 năm 2021.
Ông Donald Trump sẽ được khôi phục tài khoản Facebook

Việc khôi phục các tài khoản mạng xã hội có thể mang lại động lực cho Trump, người đã tuyên bố vào tháng 11 rằng mình sẽ thực hiện một cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024. Trước đó, ông Trump có 34 triệu người theo dõi trên Facebook và 23 triệu trên Instagram, đây đều là những nền tảng và phương tiện chính để ông gây dựng cơ sở chính trị và tài chính.

Vào tháng 11 năm ngoái, tỷ phú Elon Musk đã quyết định khôi phục tài khoản Twitter cho ông Trump, tuy nhiên vị cựu Tổng thống này vẫn chưa đăng bài mới trên này tảng này.

Những người ủng hộ tự do ngôn luận cho rằng việc công chúng có quyền truy cập thông tin từ các ứng cử viên chính trị là phù hợp, nhưng những người chỉ trích Meta đã cáo buộc công ty có các chính sách kiểm duyệt lỏng lẻo.

Meta cho biết trong một bài đăng hôm thứ Tư rằng họ đã "đặt các hàng rào bảo vệ mới để ngăn chặn các hành vi phạm tội lặp lại".

"Trong trường hợp ông Trump tiếp tục đăng nội dung vi phạm, nội dung đó sẽ bị xóa và ông ấy sẽ bị đình chỉ tham gia từ một tháng đến hai năm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm", theo ông Nick Clegg, chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta.

Quyết định cấm Trump trong quá khứ đã làm dấy lên tranh cãi đối với Meta, công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới. Trước Trump, chưa có nguyên thủ quốc gia đương nhiệm nào bị cấm sử dụng mạng xã hội vì lý do vi phạm các quy tắc nội dung.

Công ty này đã thu hồi vô thời hạn quyền truy cập của Trump vào tài khoản Facebook và Instagram sau khi xóa hai bài đăng của ông trong vụ bạo loạn ở Đồi Capitol, bao gồm một video trong đó ông nhắc lại tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 đã bị gian lận.

Trump đã không đăng bất kỳ tweet mới nào kể từ khi lấy lại tài khoản của mình trên Twitter, khẳng định rằng ông muốn gắn bó với ứng dụng Truth Social của riêng mình. Nhưng người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông vào tuần trước cho rằng việc Facebook trở lại "sẽ là một công cụ quan trọng để chiến dịch năm 2024 tiếp cận cử tri".

Trong một bài đăng trên Truth Social, Trump đã phản hồi về việc Meta "đặc xá" cho mình, ông nói rằng: "Điều như vậy không bao giờ nên xảy ra với một Tổng thống đương nhiệm hoặc bất kỳ ai khác không đáng bị trừng phạt!".

Theo Reuters
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.