Ông Trump bị yêu cầu truy tố tội danh hình sự

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ về vụ việc diễn ra tại Điện Capitol ngày 6/1 năm 2021 đã yêu cầu các công tố viên liên bang buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump với 4 tội danh vì vai trò của ông trong việc châm ngòi cho cuộc bạo loạn chết người.
Ông Trump bị yêu cầu truy tố tội danh hình sự

Yêu cầu của ủy ban điều tra đã được gửi tới Bộ Tư pháp Mỹ sau hơn 1.000 cuộc phỏng vấn nhân chứng và thu thập hàng trăm nghìn tài liệu, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Mỹ yêu cầu truy tố hình sự một cựu tổng thống.

Dỳ yêu cầu không buộc các công tố viên liên bang phải hành động, nhưng được đưa ra khi một nhóm công tố viên đang giám sát hai cuộc điều tra liên bang khác của ông Trump liên quan đến nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 và việc xóa các hồ sơ mật khỏi Nhà Trắng.

Ủy ban 6/1 của Quốc hội Mỹ đã yêu cầu Bộ Tư pháp buộc tội ông Trump với 4 tội danh sau: Cản trở tiến trình chính thức của Quốc hội, âm mưu lừa gạt nước Mỹ, đưa ra tuyên bố sai sự thật và hỗ trợ hoặc xúi giục nổi loạn.

"Đây là hành vi nổi loạn chống lại chính quyền Mỹ. Đó là một hành vi phạm tội nghiêm trọng của liên bang, được quy định trong chính Hiến pháp", Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, một thành viên của Ủy ban 6/1, cho biết khi công bố các cáo buộc.

Sau khi cáo buộc được đưa ra, cả Bộ Tư pháp Mỹ và đại diện phía cựu Tổng thống Donald Trump vẫn chưa có phản hồi chính thức nào.

Quay trở lại sáng 6/1 năm 2021, ông Donald Trump khi đó đã có một bài phát biểu sôi nổi trước những người ủng hộ ông gần Nhà Trắng và công khai chỉ trích Phó Tổng thống Mike Pence vì đã không tuân theo kế hoạch bác bỏ chiến thắng của ứng viên Joe Biden.

Ông Trump sau đó đã đợi hàng giờ để đưa ra tuyên bố công khai khi hàng nghìn người ủng hộ ông đã tràn vào Điện Capitol, tấn công cảnh sát và đe dọa treo cổ ông Mike Pence.

Ủy ban 6/1 bao gồm 9 thành viên được Đảng Dân chủ lựa chọn đã dành 18 tháng để điều tra nỗ lực nhằm ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình của hàng nghìn người ủng hộ Trump, bắt nguồn từ những tuyên bố vô căn cứ của vị cựu Tổng thống rằng kết quả bầu cử là giả mạo.

Hạ nghị sĩ Bennie Thompson - chủ tịch ủy ban 6/1, đã chỉ trích Trump vì hướng đám đông đến Điện Capitol và cho rằng vị cựu Tổng thống đã làm xói mòn niềm tin vào nền dân chủ bằng cách lặp lại những tuyên bố sai sự thật.

"Nếu niềm tin bị phá vỡ, thì nền dân chủ của chúng ta cũng vậy. Donald Trump đã phá vỡ niềm tin đó", ông Thompson nói.

Đã có tổng cộng 5 người, trong đó có 1 cảnh sát, thiệt mạng trong hoặc ngay sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol và hơn 140 cảnh sát bị thương.

"Một trong những phát hiện đáng xấu hổ nhất của ủy ban này là Tổng thống Trump ngồi trong phòng ăn bên ngoài Phòng Bầu dục, xem cuộc bạo loạn dữ dội tại Điện Capitol trên truyền hình", Hạ nghị sĩ Liz Cheney cho biết.

Ông Trump đã nhiều lần cho rằng những cuộc điều tra nhắm vào mình đều mang động cơ chính trị.

Vài giờ sau cuộc bạo loạn, ông Trump đã đăng tải một video yêu cầu những người bạo loạn về nhà, nhưng cũng nói rằng ông yêu quý họ. Sau đó, ông cũng đăng một dòng tweet với nội dung: "Đây là những điều và sự kiện xảy ra khi chiến thắng trong cuộc bầu cử long trời lở đất thiêng liêng bị tước bỏ một cách thô bạo".

Theo Reuters
Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.