Ông Trump muốn áp thêm thuế đối với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù có quan điểm cứng rắn, nhưng ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết ông sẽ không khởi xướng thêm một cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc nếu tái đắc cử.
Ông Trump muốn áp thêm thuế đối với Trung Quốc

Phát biểu trên sóng truyền hình đài Fox News, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nếu tái đắc cử, ông sẽ áp đặt thuế quan một lần nữa đối với Trung Quốc và mức thuế này có thể vượt quá 60%.

“Chúng ta phải làm điều đó", ông Trump nói. “Hãy nhìn xem, thị trường chứng khoán gần như sụp đổ khi có thông báo rằng tôi đã thắng cử sơ bộ ở Iowa với một kỷ lục. Và sau đó khi tôi thắng ở New Hampshire, thị trường chứng khoán lao dốc như điên".

Khi được hỏi về thông tin cho rằng ông đang xem xét áp thuế 60% đối với hàng hóa Trung Quốc nếu trở lại Nhà Trắng, Trump nói: "Không, tôi sẽ nói có thể con số này sẽ cao hơn thế".

Tuy nhiên, ứng viên Donald Trump bác bỏ quan điểm cho rằng ông sẽ bắt đầu một cuộc chiến thương mại khác với Trung Quốc.

“Đây không phải là một cuộc chiến thương mại. Tôi đã làm rất tốt với Trung Quốc trong mọi vấn đề”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn được ghi hình vào tuần trước. “Tôi muốn Trung Quốc tiến triển. Và tôi rất thích Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông ấy là một người bạn rất tốt trong nhiệm kỳ của tôi".

Trump hiện được coi là ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa để cạnh tranh với Tổng thống Joe Biden đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 5/11.

Khi còn tại nhiệm, ông Trump đã áp đặt các mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc lên tới hàng trăm tỷ USD trong năm 2018 và 2019 trong bối cảnh cuộc chiến thương mại gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chính quyền Biden vẫn giữ nguyên các mức thuế quan này và bổ sung các hạn chế mới cấm xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến và thiết bị sản xuất, với lý do lo ngại về an ninh.

Theo Nikkei Asia
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.