Ông Trump muốn áp thêm thuế đối với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù có quan điểm cứng rắn, nhưng ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump cho biết ông sẽ không khởi xướng thêm một cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc nếu tái đắc cử.
Ông Trump muốn áp thêm thuế đối với Trung Quốc

Phát biểu trên sóng truyền hình đài Fox News, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nếu tái đắc cử, ông sẽ áp đặt thuế quan một lần nữa đối với Trung Quốc và mức thuế này có thể vượt quá 60%.

“Chúng ta phải làm điều đó", ông Trump nói. “Hãy nhìn xem, thị trường chứng khoán gần như sụp đổ khi có thông báo rằng tôi đã thắng cử sơ bộ ở Iowa với một kỷ lục. Và sau đó khi tôi thắng ở New Hampshire, thị trường chứng khoán lao dốc như điên".

Khi được hỏi về thông tin cho rằng ông đang xem xét áp thuế 60% đối với hàng hóa Trung Quốc nếu trở lại Nhà Trắng, Trump nói: "Không, tôi sẽ nói có thể con số này sẽ cao hơn thế".

Tuy nhiên, ứng viên Donald Trump bác bỏ quan điểm cho rằng ông sẽ bắt đầu một cuộc chiến thương mại khác với Trung Quốc.

“Đây không phải là một cuộc chiến thương mại. Tôi đã làm rất tốt với Trung Quốc trong mọi vấn đề”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn được ghi hình vào tuần trước. “Tôi muốn Trung Quốc tiến triển. Và tôi rất thích Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông ấy là một người bạn rất tốt trong nhiệm kỳ của tôi".

Trump hiện được coi là ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa để cạnh tranh với Tổng thống Joe Biden đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử ngày 5/11.

Khi còn tại nhiệm, ông Trump đã áp đặt các mức thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc lên tới hàng trăm tỷ USD trong năm 2018 và 2019 trong bối cảnh cuộc chiến thương mại gay gắt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chính quyền Biden vẫn giữ nguyên các mức thuế quan này và bổ sung các hạn chế mới cấm xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến và thiết bị sản xuất, với lý do lo ngại về an ninh.

Theo Nikkei Asia
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.