Pháp phạt Google gần 600 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý chống độc quyền của Pháp đã phạt Google gần 600 triệu USD và cho công ty hai tháng để đưa ra các đề xuất về cách trả tiền cho các bị hại hoặc đối mặt với hình phạt nhiều hơn.
Pháp phạt Google gần 600 triệu USD

Các nhà chức trách Pháp cho biết rằng Google đã bỏ qua một số quy định liên quan đến cuộc đàm phán của công ty công nghệ với các nhà xuất bản tin tức nội địa.

Việc này đã khiến "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ bị phạt 500 triệu euro (592 triệu USD) do không tuân thủ. Ngoài ra, nếu Google không thể đưa ra đề nghị bồi thường cho các nhà xuất bản trong vòng 2 tháng tới, công ty sẽ phải đối mặt với hình phạt bổ sung lên đến 1,1 triệu USD mỗi ngày.

Người đứng đầu cơ quan chống độc quyền Pháp Isabelle de Silva cho biết: "Khi cơ quan quản lý áp đặt các nghĩa vụ đối với một công ty, họ phải tuân thủ một cách cẩn thận, theo cả tinh thần và văn bản".

Theo bà da Silva, Google đã không hành động "có thiện chí" trong các cuộc đàm phán với các hãng thông tấn và nhà xuất bản, đồng thời từ chối thảo luận cụ thể về việc trả tiền cho nội dung tin tức trực tuyến.

Google cho biết trong một tuyên bố rằng họ "rất thất vọng" với quyết định này.

"Chúng tôi đã hành động một cách thiện chí trong toàn bộ quá trình. Khoản tiền phạt này đã bỏ qua nỗ lực của chúng tôi trong việc đạt được thỏa thuận và thực tế về cách thức hoạt động của tin tức trên nền tảng của chúng tôi", người phát ngôn của Google cho biết.

Google cho biết họ có một thỏa thuận khung với Alliance de la Presse d'Information Générale (APIG), đại diện cho các hãng truyền thông của Pháp. Ngoài ra,công ty cũng có thỏa thuận với một số ấn phẩm hàng đầu như Le Monde và Le Figaro.

Liên minh Châu Âu đã sửa đổi luật bản quyền của mình vào năm 2019, khiến các nền tảng như Google và YouTube phải chịu trách nhiệm về các vi phạm bản quyền do người dùng của họ thực hiện. Các quy tắc mới cũng yêu cầu các công cụ tìm kiếm và nền tảng truyền thông xã hội chia sẻ doanh thu với các nhà xuất bản nếu nội dung của họ được hiển thị.

Năm ngoái, Google đã thông báo rằng họ sẽ trả cho các nhà xuất bản hơn 1 tỷ USD trong 3 năm tới thông qua một chương trình mới để cấp phép tin tức có thể giúp các tòa soạn đang gặp khó khăn, vốn đã mất tiền quảng cáo vào tay các nền tảng truyền thông xã hội.

Theo CNN
Công nhân trở lại làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất điện tử ở Bắc Giang đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh: Báo Bắc Giang.
Bắc Giang trở về trạng thái 'bình thường mới'
(Ngày Nay) - Sau 17 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã kết thúc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh, trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 29/7.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hợp chúng quốc Hoa KỳLloyd Austin. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ
(Ngày Nay) -  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu trong chính sách đối ngoại; mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực và cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam số lượng lớn vaccine phòng COVID-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Cuba, thúc đẩy hợp tác vaccine
(Ngày Nay) -  Tại buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Cuba, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về thử nghiệm lâm sàng, cấp phép và sớm cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 của Cuba tại Việt Nam theo thỏa thuận trong cuộc điện đàm gần đây giữa Thủ tướng hai nước.