Quan chức FED kêu gọi siết chặt quy định quản lý ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch phụ trách giám sát của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ông Michael Barr nhận định vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) phá sản là trường hợp “điển hình” về quản lý yếu kém, đồng thời kêu gọi siết chăt quy định quản lý ngân hàng.
Quan chức FED kêu gọi siết chặt quy định quản lý ngân hàng

Bình luận trước khi bước vào buổi điều trần tại Thượng viện Mỹ ngày 28/3, ông Barr cho rằng SVB phá sản vì ngân hàng này đã không quản lý rủi ro lãi suất và thanh khoản. Vụ phá sản này cho thấy cần phải xem xét lại toàn bộ những gì đã xảy ra, trong đó có sự giám sát của FED đối với ngân hàng này.

Phó Chủ tịch Barr phân tích SVB phá sản sau khi gặp rủi ro lãi suất cao quá mức khi FED bắt đầu tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Chính mô hình kinh doanh tập trung của SVB, theo đó phụ thuộc nhiều vào mạng lưới liên kết chặt chẽ những nhà đầu tư mạo hiểm, đã khiến ngân hàng này dễ bị tổn thương khi người gửi tiền lo lắng. Ngoài ra, việc SVB đã để quá lâu mới giải quyết những vấn đề của mình và hành động chậm trễ cuối cùng mà ngân hàng thực hiện để củng cố bảng cân đối kế toán đã khiến những người gửi tiền không được bảo hiểm tìm cách rút tiền, khiến ngân hàng phá sản.

Ông Barr nhấn mạnh việc thông qua Đạo luật Tăng trưởng kinh tế, nới lỏng quy định và bảo vệ người tiêu dùng năm 2019 đã khiến FED giảm các quy định đối với các ngân hàng nhỏ hơn, trong đó có SVB. Các tiêu chuẩn “ít nghiêm ngặt hơn” đồng nghĩa với việc SVB sẽ được giảm các đợt sát hạch, cũng như các tiêu chuẩn về kế hoạch vốn và quản lý rủi ro thanh khoản ít khắt khe hơn.

Quan chức FED khẳng định vụ phá sản của SVB cho thấy cần phải tăng cường cải thiện khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng Mỹ. Ông cho biết FED sẽ đề xuất một số cải cách nhằm gia tăng các yêu cầu về vốn và nợ dài hạn đối với các ngân hàng có quy mô như SVB. Theo Phó Chủ tịch Barr, cần tăng cường sát hạch với nhiều tình huống để nắm bắt được nhiều loại rủi ro hơn và phát hiện các kênh lây lan giống như những gì xảy ra trong các sự kiện gần đây, đồng thời cần có những thay đổi đối với các quy định về thanh khoản để cải thiện khả năng hồi phục của hệ thống tài chính Mỹ.

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (thứ 4 từ phải qua) tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Pfizer Inc của Mỹ.
Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Mỹ
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Sinh học Quốc tế diễn ra từ ngày 5-8/6 tại Mỹ, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng thường trực Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại trụ sở chính của tập đoàn Pfizer Inc. ở New York.
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
(Ngày Nay) - Những mái nhà nhuốm màu thời gian, những di tích thâm trầm, cổ kính lọt thỏm giữa phố phường sầm uất. Phố cũ liền phố mới, những biệt thự cổ trầm mặc nằm kề những tòa nhà hiện đại cao chót vót. Chưa bao giờ, văn hóa Hà Nội đứng trước những thách thức và thay đổi trên quy mô lớn như hiện nay…
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
(Ngày Nay) - Ngày 09/06 tròn 5 năm kinh doanh tại Myanmar, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại Myanmar ghi dấu ấn là nhà mạng dẫn đầu về thị phần và chất lượng dịch vụ tại đất nước này. Tổng doanh thu lũy kế trong 5 năm của Mytel đạt hơn 2 tỷ USD, là thị trường có doanh thu dịch vụ cao nhất năm 2022 của Viettel.
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp báo hôm 9/6, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) Elvira Nabiullina cho biết nền kinh tế Nga sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024, sau cuộc suy thoái do các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Trật tự mới ở Trung Đông thời hậu Mỹ
Trật tự mới ở Trung Đông thời hậu Mỹ
(Ngày Nay) - Trật tự mới, do các chủ thể khu vực và các cường quốc bên ngoài như Nga và Trung Quốc dẫn đầu, có thể không phù hợp với mục tiêu của phương Tây, tuy nhiên, nó lại đại diện cho một bối cảnh khác biệt.