Quan chức FED kêu gọi siết chặt quy định quản lý ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch phụ trách giám sát của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ông Michael Barr nhận định vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) phá sản là trường hợp “điển hình” về quản lý yếu kém, đồng thời kêu gọi siết chăt quy định quản lý ngân hàng.
Quan chức FED kêu gọi siết chặt quy định quản lý ngân hàng

Bình luận trước khi bước vào buổi điều trần tại Thượng viện Mỹ ngày 28/3, ông Barr cho rằng SVB phá sản vì ngân hàng này đã không quản lý rủi ro lãi suất và thanh khoản. Vụ phá sản này cho thấy cần phải xem xét lại toàn bộ những gì đã xảy ra, trong đó có sự giám sát của FED đối với ngân hàng này.

Phó Chủ tịch Barr phân tích SVB phá sản sau khi gặp rủi ro lãi suất cao quá mức khi FED bắt đầu tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Chính mô hình kinh doanh tập trung của SVB, theo đó phụ thuộc nhiều vào mạng lưới liên kết chặt chẽ những nhà đầu tư mạo hiểm, đã khiến ngân hàng này dễ bị tổn thương khi người gửi tiền lo lắng. Ngoài ra, việc SVB đã để quá lâu mới giải quyết những vấn đề của mình và hành động chậm trễ cuối cùng mà ngân hàng thực hiện để củng cố bảng cân đối kế toán đã khiến những người gửi tiền không được bảo hiểm tìm cách rút tiền, khiến ngân hàng phá sản.

Ông Barr nhấn mạnh việc thông qua Đạo luật Tăng trưởng kinh tế, nới lỏng quy định và bảo vệ người tiêu dùng năm 2019 đã khiến FED giảm các quy định đối với các ngân hàng nhỏ hơn, trong đó có SVB. Các tiêu chuẩn “ít nghiêm ngặt hơn” đồng nghĩa với việc SVB sẽ được giảm các đợt sát hạch, cũng như các tiêu chuẩn về kế hoạch vốn và quản lý rủi ro thanh khoản ít khắt khe hơn.

Quan chức FED khẳng định vụ phá sản của SVB cho thấy cần phải tăng cường cải thiện khả năng phục hồi của hệ thống ngân hàng Mỹ. Ông cho biết FED sẽ đề xuất một số cải cách nhằm gia tăng các yêu cầu về vốn và nợ dài hạn đối với các ngân hàng có quy mô như SVB. Theo Phó Chủ tịch Barr, cần tăng cường sát hạch với nhiều tình huống để nắm bắt được nhiều loại rủi ro hơn và phát hiện các kênh lây lan giống như những gì xảy ra trong các sự kiện gần đây, đồng thời cần có những thay đổi đối với các quy định về thanh khoản để cải thiện khả năng hồi phục của hệ thống tài chính Mỹ.

Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
Hơn 4.300 học sinh tại Hà Tĩnh nghỉ học do mưa lũ
(Ngày Nay) - Ngày 26/9, mưa lớn trong nhiều ngày khiến giao thông tại một số địa phương thuộc huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị ngập cục bộ như: Hương Đô, Hương Lâm, Hương Trạch, Lộc Yên... Để đảm bảo an toàn, 4.317 học sinh thuộc khối Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở của huyện phải nghỉ học.
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
(Ngày Nay) - Trước tình trạng dịch đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế; cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
Thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025: Cần gọn nhẹ, giảm áp lực cho học sinh
(Ngày Nay) - Dự kiến, trong quý IV năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố chi tiết phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo góp ý của các chuyên gia giáo dục và giáo viên, phương thức thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông áp dụng từ năm 2025 cần đảm bảo sự kế thừa, đồng thời có điều chỉnh theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực, đánh giá được thực chất năng lực và tư duy của học sinh.
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
OpenAI công bố tính năng mới của ChatGPT
(Ngày Nay) - Công ty OpenAI - nhà phát triển công cụ trò chuyện (chatbot) ChatGPT - đã bổ sung tính năng thoại và nhận diện hình ảnh cho nền tảng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI).
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
Sân khấu TP HCM nỗ lực chuyển mình, thu hút khán giả
(Ngày Nay) - Trong guồng quay của cuộc sống hiện đại, các loại hình sân khấu truyền thống như kịch nói, cải lương luôn phải đối mặt với nguy cơ bị lạc nhịp. Với quyết tâm đi tìm sức sống mới cho sân khấu tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều đơn vị nghệ thuật đã không ngừng nỗ lực sáng tạo để đưa loại hình nghệ thuật truyền thống này đến gần hơn với công chúng.