Sử dụng sóc đánh hơi ma túy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cảnh sát ở thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc, đã huấn luyện thành công một đàn sóc có khả năng đánh hơi ma túy tương đương hay thậm chí là tốt hơn chó nghiệp vụ.
Sử dụng sóc đánh hơi ma túy

Theo truyền thông Trung Quốc, lực lượng cảnh sát ở Trùng Khánh đã huấn luyện 6 con sóc sẵn sàng làm nhiệm vụ ở các hiện trường phức tạp nhất, chẳng hạn như nhà kho chật hẹp và thậm chí cả những nơi trên cao, vốn khiến chó nghiệp vụ gặp khó khăn.

“Khứu giác của sóc khá nhạy bén. Chỉ là giờ đây chúng tôi có những phương pháp huấn luyện chúng tinh vi hơn”, ông Yin Jin, người huấn luyện đàn sóc đánh hơi, cho biết. "Một khi phát hiện ma túy, sóc sẽ cào vào vật khả nghi để cảnh báo cho chúng tôi".

Các mạng xã hội Trung Quốc cũng đang lan truyền một đoạn video quay cảnh những con sóc đánh hơi ma túy, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Một số người dùng thậm chí còn nói đùa rằng loài gặm nhấm nhỏ có thể dễ nuôi và sử dụng hơn chó.

Ở Trung Quốc, hơn 120 loài chó được sử dụng để đánh hơi ma túy ở các ga tàu điện ngầm, nhà kho, biên giới và những nơi khác.

Chính phủ nước này thậm chí đã khởi xướng một dự án nghiên cứu về tội phạm ma túy vào năm 2017, trong đó nêu bật các kỹ thuật mới để huấn luyện nhiều loại động vật hơn trong việc ngăn chặn ma túy.

Kể từ năm 2018, Trung Quốc đã giải quyết hơn 140.000 vụ tội phạm ma túy trên toàn quốc, với hơn 9.900 băng đảng sản xuất và buôn bán ma túy bị triệt phá. Khoảng 93 tấn ma tấn đã bị thu giữ, chủ yếu nhờ lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy và chó nghiệp vụ phát hiện.

Theo Sixth Tone
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.