Sử dụng sóc đánh hơi ma túy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cảnh sát ở thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc, đã huấn luyện thành công một đàn sóc có khả năng đánh hơi ma túy tương đương hay thậm chí là tốt hơn chó nghiệp vụ.
Sử dụng sóc đánh hơi ma túy

Theo truyền thông Trung Quốc, lực lượng cảnh sát ở Trùng Khánh đã huấn luyện 6 con sóc sẵn sàng làm nhiệm vụ ở các hiện trường phức tạp nhất, chẳng hạn như nhà kho chật hẹp và thậm chí cả những nơi trên cao, vốn khiến chó nghiệp vụ gặp khó khăn.

“Khứu giác của sóc khá nhạy bén. Chỉ là giờ đây chúng tôi có những phương pháp huấn luyện chúng tinh vi hơn”, ông Yin Jin, người huấn luyện đàn sóc đánh hơi, cho biết. "Một khi phát hiện ma túy, sóc sẽ cào vào vật khả nghi để cảnh báo cho chúng tôi".

Các mạng xã hội Trung Quốc cũng đang lan truyền một đoạn video quay cảnh những con sóc đánh hơi ma túy, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Một số người dùng thậm chí còn nói đùa rằng loài gặm nhấm nhỏ có thể dễ nuôi và sử dụng hơn chó.

Ở Trung Quốc, hơn 120 loài chó được sử dụng để đánh hơi ma túy ở các ga tàu điện ngầm, nhà kho, biên giới và những nơi khác.

Chính phủ nước này thậm chí đã khởi xướng một dự án nghiên cứu về tội phạm ma túy vào năm 2017, trong đó nêu bật các kỹ thuật mới để huấn luyện nhiều loại động vật hơn trong việc ngăn chặn ma túy.

Kể từ năm 2018, Trung Quốc đã giải quyết hơn 140.000 vụ tội phạm ma túy trên toàn quốc, với hơn 9.900 băng đảng sản xuất và buôn bán ma túy bị triệt phá. Khoảng 93 tấn ma tấn đã bị thu giữ, chủ yếu nhờ lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy và chó nghiệp vụ phát hiện.

Theo Sixth Tone
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
Giá điện về mức âm ở một số nước châu Âu
The Guardian ngày 29/6 cho biết tại một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), giá điện giảm xuống mức âm trong ngày do năng suất các nguồn năng lượng tái tạo (RES) tăng và nhu cầu sưởi ấm hoặc làm mát thấp trong bối cảnh thời tiết dễ chịu.
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…