Sức bật từ triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) có gần 90% dân số là người dân tộc thiểu số sinh sống. Xác định việc triển khai các Chương trình mục tiêu Quốc gia là nhiệm vụ trọng tâm, Đăk Glei đã thực hiện đầu tư xây dựng nhiều công trình, hạng mục nhằm thay đổi diện mạo địa phương và giúp đời sống của người dân tộc thiểu số ngày càng phát triển.
Sức bật từ triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới

Đăk Man là xã đặc biệt khó khăn nằm ở phía Bắc của huyện Đăk Glei, có đa số người dân là người Gié-Triêng. Trong năm 2022, 2023, xã được bố trí nguồn vốn hơn 6 tỉ đồng để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Thực hiện chương trình, các công trình cơ sở hạ tầng, đường đi khu sản xuất trên địa bàn xã ngày càng được cải thiện; mô hình phát triển sinh kế được triển khai có hiệu quả, giúp người dân nhận thức rõ về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và có được nguồn thu nhập bền vững.

Đầu năm 2023, chính quyền địa phương thông báo chủ trương đầu tư xây dựng làm đường bê tông từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu Quốc gia. Người dân tại làng Đông Lốc rất phấn khởi và vui mừng; đồng thời, hiến một phần đất rẫy và ngày công để xây dựng con đường. Giờ đây, con đường hoàn thành đã giúp việc vận chuyển nông sản, đi lại của người dân trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Xã Đăk Man là vùng đất phù hợp để trồng và phát triển các loại cây dược liệu như sâm dây, đinh lăng. Chính quyền địa phương đã tích cực vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, diện tích trồng mì kém hiệu quả sang trồng dược liệu để nâng cao thu nhập. Xã còn hỗ trợ cấp phát giống cây sâm dây để người dân trồng thử nghiệm và tổ chức các lớp tập huấn giúp người dân nắm bắt kỹ thuật trồng, chăm sóc cây. Anh A Thuật (làng Đông Lốc, xã Đăk Man) cho biết, gia đình đã mạnh dạng đăng ký và được xã hỗ trợ 690 cây đinh lăng để trồng.

Thời gian đầu, giống như nhiều người khác, các thành viên trong gia đình đều sợ cây sẽ chết nếu không biết chăm sóc tốt.

Tuy nhiên, địa phương đã cử cán bộ đến hướng dẫn tận tình cho người dân và tiến hành trồng xen trong vườn cà phê. Giờ đây, diện tích trồng đinh lăng của gia đình đang phát triển rất tốt và kỳ vọng sẽ cho nguồn thu nhập tốt sau này. Ông A Thẹ (Trưởng làng Đông Lốc, xã Đăk Man) phấn khởi kể, từ ngày có đường bê tông, chi phí vận chuyển nông sản của bà con đã giảm đi đáng kể.

Nhờ đó, thu nhập của người dân ngày được cải thiện. Dân làng rất biết ơn Đảng và Nhà nước đã đầu tư xây dựng; đồng thời mong muốn, chính quyền địa phương tiếp tục xây dựng phần đường còn lại để người dân đến được khu sản xuất Đăk Lúc thuận tiện hơn nữa. Chủ tịch UBND xã Đăk Man Trần Văn Trường cho biết, việc triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội vùng nông thôn, miền núi được cải thiện. Nhiều tuyến đường đi khu sản xuất được đầu tư, xây dựng; các công trình thủy lợi, đường giao thông, nước sinh hoạt được nâng cấp. Qua đó, mở ra cơ hội phát triển kinh tế và cải thiện đời sống của người dân dân, góp phần làm giảm số hộ nghèo trên địa bàn xã xuống còn 66/413 hộ.

Là địa phương đã đạt chuẩn nông thôn mới, song chính quyền xã Đăk Pék đặt ra mục tiêu phối hợp với Mặt trận cùng các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền đến đông đảo người dân về nội dung thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua sản xuất. Đặc biệt, Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động sản xuất, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới, phấn đấu đạt, duy trì và nâng cao các tiêu chí trong năm 2023 được quan tâm thực hiện.

Chủ tịch UBND xã Đăk Pék Y Kim Lý cho biết, thời gian tới, xã tích cực huy động mọi nguồn lực và có giải pháp, lộ trình cụ thể để triển khai từng hạng mục, chỉ tiêu nông thôn mới nâng cao, thôn nông thôn mới; chỉ đạo công chức chuyên môn phụ trách tiêu chí tham mưu trong thực hiện. Về xây dựng thôn, làng nông thôn mới, xã xác định đây là nhiệm vụ cần phải huy động cả hệ thống chính trị tại địa phương cùng vào cuộc.

Qua 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đăk Glei đã thay đổi đáng kể. 80% đường từ thôn đến trung tâm xã được nhựa hóa, bê tông hóa; hơn 900 hộ dân được cấp nước sinh hoạt; 4 công trình nước sinh hoạt tập trung được đầu tư; 3 trường bán trú được tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng dạy học; một cơ sở giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp được nâng cấp, tăng cường cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, hơn 500 hộ dân được hỗ trợ phát triển sinh kế; 110 hộ được hỗ trợ sắp xếp bố trí ổn định dân cư ở vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn; 150 người được đào tạo nghề, tạo việc làm.

Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei Y Thanh khẳng định, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân trong thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia đã mang lại nhiều kết quả tích cực như: Hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn được cải thiện; các mô hình phát triển sinh kế được triển khai, nhân rộng, mang lại thu nhập cao cho người dân; tỷ lệ hộ nghèo giảm. Đây là bước đệm quan trọng để huyện phấn đấu hoàn thành các mục tiêu còn lại, hướng đến xây dựng huyện ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Thời gian tới, huyện phấn đấu mức thu nhập bình quân của người dân tộc thiểu số tăng trên 2 lần so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giảm bình quân từ 6%/năm; tỷ lệ trẻ em mẫu giáo 5 tuổi đến trường đạt 99,9%; tiếp tục duy tu, sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường đến trung tâm xã. Đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại; 70% lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người dân tộc thiểu số; bảo tồn và phát triển các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc./.

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
LHQ phản đối kế hoạch hậu xung đột của Israel
Ngày 24/2, ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, đánh giá kế hoạch của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đối với Gaza thời hậu chiến đi ngược lại giải pháp hai nhà nước.