Tin Mới

Có thể mang họa vào người do độc tố, tạp chất trong than

(Ngày Nay) - Mới đây, cơ quan chức năng phát hiện một cơ sở “sản xuất” viên nang hỗ trợ điều trị ung thư theo cách thức nghiền tre nứa, gỗ… thành bột than hoạt tính, trộn thành viên nang, đóng gói và bán kiếm lời. 

Công nhân trong cơ sở của bà Chúc đang dùng bột than tre đóng vào viên con nhộng để làm thuốc chữa ung thư

“Phù phép” bột than thành “thần dược”

Vụ việc Cty Vinaca (ở phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng) bị CQCA quận Kiến An, TP Hải Phòng kiểm tra, phát hiện “quy trình” làm thực phẩm chức năng từ bột than của tre, gỗ, tre nứa thô sơ rồi đóng gói mang bán khiến cộng đồng-đặc biệt là cộng đồng người bệnh đang điều trị ung thư vô cùng hoang mang về sự an toàn của sản phẩm.

Việc “sản xuất” ra những viên nang thực phẩm chức năng được quảng cáo “hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư” được thực hiện bởi 2 đơn vị. Cty Vinaca thực hiện dán nhãn mác vào các viên nang dạng thuốc; Cty TNHH Hồng An Phong (tại thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng) thì nghiền thủ công từ than tre nứa, tre, gỗ thành bột than.

Tại CQCA, vợ của GĐ Cty Vinaca khai nhận đã chỉ đạo các nhân công sử dụng bột than tre tán mịn pha với một số chất bột và chất lỏng để đóng viên nang, dán nhãn các sản phẩm Vinaca Vi5 (loại 874 ml), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng. Tuy nhiên, các thành phần trong viên nang có những gì bà không biết mà chỉ biết viên nang đó để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và một số bệnh khác. Tất cả việc nhập nguyên liệu đều do chồng bà phụ trách…

Có thể mang họa vào người do độc tố, tạp chất trong than - ảnh 1

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng, đơn vị cung cấp nguyên liệu bột than (Cty An Hồng Phong) được Sở Y tế Hải Phòng cấp giấy chứng nhận cho 6 sản phẩm hóa mỹ phẩm nói trên. Thế nhưng, tất cả các sản phẩm này đăng ký là mỹ phẩm, không phải là thực phẩm chức năng!

Với quy trình “sản xuất” vô cùng đơn giản, những viên nang này sau khi đóng gói, dán nhãn đã được thổi phồng công dụng: Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư; hỗ trợ điều trị viêm, nhiễm, suy kiệt cơ thể.

Đặc trị trên hệ tiêu hóa, hệ gan mật, hệ tiết niệu, tuần hoàn tim mạch; Giảm đầy hơi chướng khí; giảm trĩ nội, trĩ ngoại, nứt kẽ hậu môn; tăng sức khỏe, chống suy kiệt, tăng trí nhớ; làm sạch máu, phòng ung thư tim mạch, não… Và đương nhiên, sản phẩm có công dụng kỳ diệu thì giá bán cũng tương ứng. Sản phẩm Vinaca ung thư CO3.2 được niêm yết giá 2 triệu đồng.

Chưa có bằng chứng khoa học!

Nói về công dụng của than đối với sức khỏe, bác sỹ Phạm Đình Tuần, chuyên khoa Ung thư, BVĐK Nông nghiệp (Hà Nội) cho biết: Ngay cả loài khỉ cũng biết tự ăn than để giải quyết tình trạng đầy bụng do không tiêu thụ được một số xenlulo từ lá cây. Lịch sử y khoa đã sử dụng rất nhiều than hoạt tính được dùng để giải độc theo cơ chế hấp phụ trong các trường hợp ngộ độc thuốc, hóa chất, một số chất độc từ nấm và chỉ có tác dụng khi chất độc còn đang trong ống tiêu hóa, chưa vào máu. Nhưng đối với các chất acid hay kiềm mạnh, các loại cồn metylic, etylic, chất lithi, muối sắt, cyanid... thì than hoạt tính có tác dụng rất kém.

Về than hoạt tính có tác dụng đối với ung thư hay không thì bản thân tôi từng biết về một nghiên cứu tại Trung Quốc, họ đã tiêm 10 mg than epirubicin vào xung quanh khối u trong 72 giờ trước khi phẫu thuật cắt bỏ triệt căn cho 60 bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn II- III để giúp phẫu thuật bóc hạch nách trong ung thư vú thuận lợi hơn.

“Với những công dụng của sản phẩm chứa than hoạt tính, tôi chưa thấy công bố của nhóm nghiên cứu nào khẳng định than hoạt tính có tác dụng tiêu diệt hoặc ngăn ngừa ung thư. Tôi không tin vào những quảng cáo về sản phẩm có chứa than hoạt tính có tác dụng ngừa căn bệnh nan y này khi chưa có bằng chứng về khoa học chứng minh”, bác sỹ Tuần khẳng định.

Từng tiếp xúc với nhiều bệnh nhân ung thư, hiểu được những khó khăn mà mỗi người bệnh phải đối mặt, bác sỹ Tuần chia sẻ: Người bệnh ung thư vốn đã gặp phải những nỗi đau về bệnh tật, suy sụp về tinh thần…. những động cơ và hành vi buôn bán niềm tin đó là không chấp nhận được. Tôi không rõ sản phẩm Vinaca ung thư CO3.2 sản xuất theo quy trình nào và đăng ký là thuốc hay thực phẩm chức năng.

Ngoài thị trường có không ít sản phẩm than hoạt tính như Carbophos của Pháp, Carbomint của Việt Nam với giá rất rẻ chứ không có giá ảo khi đưa nó thành chữa trị ung thư rất to tát như Vinaca ung thư CO3.2. Ngay tại bệnh viện Bạch Mai cũng sản xuất thuốc giải độc, dạng nhũ dịch actidoser được làm từ than hoạt tính. Công việc điều tra cần có cơ quan chức năng vào cuộc…

Tuy nhiên nếu nhìn vào cách mà họ làm ra sản phẩm thô sơ như vậy thì không ai có thể đảm bảo trong các bột than này có chứa những tạp chất nguy hại hay không-đặc biệt là lượng chì, nhôm, sắt vượt ngưỡng cho phép sẽ gây nguy hại khó lường đối với cơ thể . Tôi không thể tin vào những quảng cáo về sản phẩm Vinaca ung thư CO3.2 có tác dụng ngừa căn bệnh nan y này. Vì vậy, người bệnh nên thận trọng trước những quảng cáo vì có thể bỏ lỡ mất giai đoạn vàng chữa trị, bác sỹ Tuần cảnh báo.

Theo PLXH

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo