Tin Mới

Một trẻ sơ sinh bị bỏng nặng, nhiễm trùng máu do sưởi ấm bằng than

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Bé 13 ngày tuổi quê Bình Phước cấp cứu ở Bệnh viện Nhi đồng 2 do bỏng, nhiễm trùng máu, áp xe sau vài ngày nằm than sưởi cùng mẹ.

Theo thông tin đăng tải trên Zing.vn, sáng 12/10, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đang điều trị cho trường hợp bé gái ở Bình Phước, mới sinh 13 ngày đã phải nhập viện để điều trị bỏng.

Trước đó, bé sơ sinh được gia đình được chuyển vào khoa Cấp cứu, sau đó là khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2, trong tình trạng sốt cao, lừ đừ, bụng chướng, lưng bị sưng nề, đỏ. 

Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm cần thiết, bé được chẩn đoán bị bỏng độ 2, áp-xe, nhiễm trùng máu, hậu quả của việc gia đình cho bé nằm hơ than cùng với mẹ. 

Mẹ của bé gái cho biết sau sinh, người nhà thấy trời lạnh nên đốt than để dưới giường cho hai mẹ con chị sưởi ấm. Ngày đầu tiên nằm than, bé khóc, sốt nhẹ nhưng bế lên lại nín. Người nhà cứ nghĩ bé đòi mẹ bế.

Một trẻ sơ sinh bị bỏng nặng, nhiễm trùng máu do sưởi ấm bằng than - ảnh 1

Sau 2 ngày gia đình cho nằm than sưởi ấm, cháu bé bị bỏng nặng

Sang ngày thứ hai, bé sốt cao hơn, sốt liên tục không giảm, bụng chướng, sờ vùng da lưng thấy cứng, bé khóc nhiều hơn. Đến ngày thứ ba, bé khóc dữ đội, bỏ bú, gia đình không cho bé nằm than và đưa bé vào Bệnh viện thị xã Bình Long (Bình Phước) để khám và điều trị. Các bác sĩ ở đây nhận định bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô và chuyển bé lên tuyến trên.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, sau vài ngày điều trị bằng kháng sinh, tình trạng sốt của bé có giảm nhưng tổn thương ở lưng không đỡ mà diễn tiến nặng hơn. Vùng lưng của bé nổi bóng nước, da phập phều, vùng trung tâm bị hoại tử.

Các bác sĩ khoa Sơ Sinh hội chẩn với các bác sĩ khoa Ngoại để tiến hành rạch dẫn lưu mủ, điều trị chỗ áp xe cho bé, đồng thời tiếp tục điều trị kháng sinh. Dự kiến, sau 20-30 ngày vết thương của bé mới có thể hồi phục.

Một trẻ sơ sinh bị bỏng nặng, nhiễm trùng máu do sưởi ấm bằng than - ảnh 2

Bác sĩ đã rạch da dẫn lưu mủ, điều trị tích cực cho bệnh nhi

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV báo Dân Trí, ThS.BS Nguyễn Thị Kim Anh, Quyền Trưởng khoa Sơ sinh cho biết, tại đây từng tiếp nhận một số bé bị bỏng do nằm than nhưng đây là trẻ bị tổn thương nặng nhất.

Bác sĩ Kim Anh khuyến cáo, cộng đồng không nên sưởi ấm cho bé bằng phương pháp cho nằm than vì da trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ bị tổn thương và các bé chưa có khả năng tự thoát khỏi nơi nguy hiểm. Ngoài ra, khí CO khi đốt than có thể gây ngạt nếu nằm trong phòng kín. Khi trời lạnh, phụ huynh có thể mặc quần áo ấm, đội nón, mang vớ... để giữ ấm cho trẻ. 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo