Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội

Với niềm đam mê kỳ lạ dành cho cây cối, Đại tá, nhà báo Sử Trường Sơn đã dày công tạo nên một "biệt phủ" tràn ngập màu xanh thanh bình giữa trung tâm Hà Nội.
Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội

Ngay gần trung tâm TP Hà Nội nhộn nhịp sầm uất, ven sông Hồng có một không gian yên tĩnh, thanh bình khác biệt hẳn so với thế giới bên ngoài. Đó là khu vườn rộng khoảng 500 m2 nằm sâu bên trong con ngõ nhỏ trên đường An Dương (quận Tây Hồ), nơi chỉ cách Hồ Gươmg vài ba cây số.

Vào trong vườn, người tham quan tưởng như lạc vào một vườn bách thảo thu nhỏ với hàng ngàn loại cây, từ cây cảnh nghệ thuật đến cây ăn quả quy tụ từ khắp mọi miền đất nước như: cây xanh, xanh cần thăng, cây sung, chanh, đào, thị… Đặc biệt, mọi người đến đây đều không khỏi ngỡ ngàng bởi hàng trăm tác phẩm bon sai nghệ thuật tuyệt đẹp. Chủ ngôi vườn thơ mộng đố là Đại tá - nhà báo Quân đội Sử Trường Sơn, đồng thời là Phó chủ tịch hội Sinh vật cảnh TP Hà Nội.

Nhà báo Sử Trường Sơn cho biết ông bắt đầu xây dựng khu vườn từ năm 1989 và hoàn thành vào năm 1992, nhưng để tạo nên vẻ độc đáo cho thế giới cây cỏ này là cả quá trình anh say mê sưu tầm, chọn lọc không ngừng nghỉ hàng chục năm, đến tận ngày hôm nay. Những cây cảnh trong vườn nhà được ông được sưu tầm trong những chuyến đi, từ khắp các vùng miền trên đất nước.

Nhà báo Sử Trường Sơn chia sẻ: “Dường như cây cảnh đã ngấm vào máu rồi, công việc bận rộn nhưng mỗi khi rảnh rỗi công việc là tôi tìm đến để thả hồn vào với cây cối. Mỗi chuyến công tác, tôi đều dò la những nơi nào có cây cảnh đẹp để sưu tầm. Đối với tôi, mỗi cây cảnh trong vườn đều là một tác phẩm nghệ thuật, một câu chuyện, một thân phận mà tôi rất đỗi trân trọng”.

Sau đây là một số hình ảnh Báo Người Lao Động ghi lại được trong khu vườn đặc biệt của nhà báo Sử Trường Sơn:

Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội ảnh 1

“Thế giới cây cỏ” của nhà báo, Đại tá quân đội Sử Trường Sơn nằm trong ngõ nhỏ đường An Dương (quận Tây Hồ, TP Hà Nội)

Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội ảnh 2

Ngôi nhà của nhà báo Sử Trường Sơn tọa lạc trên cao, từ đây có thể quan sát toàn bộ khu vườn

Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội ảnh 3

Cây cảnh, ao cá và những hòn non bộ nước chảy róc rách kết hợp với ngôi nhà kiến trúc Phương Đông khiến không gian sân vườn trở nên lãng mạn

Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội ảnh 4

Khách tham quan có thể đắm mình trong không gian yên tĩnh, giao hoà với thiên nhiên cây cỏ trong vườn

Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội ảnh 5

Thủy đình thơ mộng

Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội ảnh 6

Trong ngôi vườn có hàng ngàn cây cảnh quý được nhà báo Sử Trường Sơn sưu tầm ở khắp cả nước mang về đây

Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội ảnh 7
Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội ảnh 8

Có cả những cây hàng trăm năm tuổi mà anh không tiếc công sức, tiền bạc đưa về. Thân cây đã in đậm dấu vết thời gian

Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội ảnh 9

Đồi La hán 108 cây tượng trưng cho 108 vị la hán trong vườn nhà báo Sử Trường Sơn

Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội ảnh 10

Cây tùng la hán có dáng trực, tuổi đời 200 năm mà nhà Báo Sử Trường Sơn cho là cây quý nhất trong vườn

Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội ảnh 11

Cây thứ hai là cây xanh cổ 200 tuổi, rất quý cũng xuất hiện trong vườn nhà Báo Sử Trường Sơn

Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội ảnh 12

Vết tích thời gian trên thân cây xanh 200 tuổi

Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội ảnh 13

Ngoài ra, trong khu vườn đặc biệt này còn nhiều chậu bon sai rất đẹp

Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội ảnh 14

... và quý hiếm

Sững sờ trước 'biệt phủ' triệu đô giữa lòng Hà Nội ảnh 15

Đại tá - nhà báo Sử Trường Sơn chia sẻ với ông, mỗi cây cảnh trong vườn đều là một tác phẩm nghệ thuật, một câu chuyện, một thân phận mà ông rất đỗi trân trọng

Theo Người Lao Động

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.