Tin Mới

Đại giáo chủ Iran khóc than và cầu nguyện cho tướng Soleimani

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trước đám đông hàng trăm nghìn người tại thủ đô Tehran, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei đã rơi nước mắt khi cầu nguyện cho Tướng Qassem Soleimani.

Tham dự buổi lễ cầu nguyện cho người đã khuất hôm thứ Hai còn có các quan chức cấp cao của Iran, bao gồm Tổng thống Hassan Rouhani và Thiếu tướng Esmail Ghaani - người kế vị ông Soleimani.

Ông Soleimani vốn là chỉ huy của lực lượng Quds - một nhánh của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, trực tiếp nằm dưới quyền điều hành của Đại giáo chủ Khamenei. Do có sức ảnh hưởng rất lớn tại Iran và các nước trong khu vực, cái chết của tướng Soleimani gây ra làn sóng thù hận nước Mỹ và các đồng minh trong cộng đồng người Hồi giáo Shiite ở Trung Đông. Truyền hình Iran đưa tin buổi lễ cầu nguyện cho ông Soleimani đã được đám đông lên tới hàng triệu người tham dự.

Phát biểu trước đám đông ở Tehran, Zeinab Soleimani - con gái của vị tướng cấp cao, đã đe dọa các lực lượng Mỹ tại Trung Đông sẽ phải hứng chịu các đòn trả đũa sau vụ ám sát cha mình.

"Gia đình của những người lính Mỹ ở Tây Á sẽ dành cả ngày để chờ đợi cái chết của con cái họ",  Zeinab Soleimani khẳng định.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Thiếu tướng Esmail Ghaani cũng đưa ra lời cảnh báo với đối thủ sau sự ra đi của người tiền nhiệm.

"Chúa trời toàn năng đã hứa sẽ trả thù và sẽ là người báo thù. Chắc chắn các hành động sẽ được thực hiện. Chúng tôi hứa sẽ tiếp tục đi theo con đường tử vì đạo của Soleimani với sự giúp đỡ của Chúa, và để đáp lại cái chết của ông ấy, chúng tôi đặt mục tiêu xóa sổ Mỹ khỏi khu vực", ông Ghaani nói.

Đại sứ quán Mỹ tại Arab Saudi cũng đã cảnh báo công dân Mỹ về nguy cơ các vụ tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái có thể gia tăng. 

Tại Lebanon, thủ lĩnh nhóm phiến quân Hezbollah do Iran hậu thuẫn cho biết việc sát hại ông Soleimani đã khiến các căn cứ quân sự, tàu chiến và các công dân Mỹ bị đưa vào tầm ngắm. Một cựu lãnh đạo Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đề nghị thành phố Haifa của Israel và những địa điểm khác có thể bị nhắm mục tiêu nếu Mỹ tấn công Iran.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo