Thêm bằng chứng AI cho thấy bức họa ‘Samson và Delilah’ tại Phòng trưng bày Quốc gia London là giả

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bức "Samson và Delilah" (1609–10) được treo trong Phòng trưng bày Quốc gia London từ lâu đã bị nghi ngờ về tính xác thực - liệu đây có thực sự là tác phẩm của vị họa sĩ trường phái Baroque, Peter Paul Rubens. Tờ The Guardian đưa tin rằng một nghiên cứu của công ty công nghệ Art Recognition (Thụy Sĩ) đã sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để xác thực, và đã kết luận rằng bức tranh treo tại Phòng trưng bày này có 91% là bản chép lại.
Họa sĩ Rubens đã vẽ một cảnh của Samson và nàng Delilah được mô tả cảnh trong Kinh thánh, Delilah đã dàn dựng việc cắt tóc của Samson trong khi chàng ngủ, việc có thể khiến chàng dũng sĩ mất hết mọi sức mạnh.
Họa sĩ Rubens đã vẽ một cảnh của Samson và nàng Delilah được mô tả cảnh trong Kinh thánh, Delilah đã dàn dựng việc cắt tóc của Samson trong khi chàng ngủ, việc có thể khiến chàng dũng sĩ mất hết mọi sức mạnh.

Danh họa Peter Paul Rubens đã vẽ bức "Samson và Delilah" cho người bảo trợ của ông là Ngài Nicolaas Rockox, thị trưởng Antwerp, nhưng bức tranh đã biến mất sau khi Rubens qua đời vào năm 1640. Sau đó, "Samson và Delilah" quay trở lại với công chúng vào năm 1929, với sự chứng nhận của Ludwig Bruchard, một chuyên gia về tranh Rubens.

Những nghi ngờ về tính xác thực của tác phẩm lần đầu xuất hiện vào năm 1960, sau khi Bruchard qua đời, và người ta tiết lộ rằng ông đã cung cấp giấy chứng nhận tính xác thực để đổi lấy tiền. Hơn 60 tác phẩm của Rubens đã được xác thực bởi Bruchard kể từ đó đã được xác định là hàng giả, bao gồm hai phiên bản của bức "Diana and Her Nymphs Departing for the Hunt" (Diana và các tiên nữ lên đường đi săn), được lưu giữ tại Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland ở Ohio và Bảo tàng J. Paul Getty ở Los Angeles.

Năm 1980, Phòng trưng bày Quốc gia London đã mua tác phẩm "Samson và Delilah" với giá kỷ lục lúc bấy giờ là 2,5 triệu bảng Anh từ Nhà đấu giá Christie's.

Theo tờ Art News, nghệ sĩ, nhà văn và học giả độc lập người Hy Lạp Euphrosyne Doxiadis đã tuyên bố rằng bức tranh tại Phòng trưng bày Quốc gia London có chi tiết khác với các nghiên cứu về bức "Samson và Delilah" mà thị trưởng Nicolaas Rockox sở hữu, ví dụ như bàn chân của Samson được cắt trong bức tranh tại Phòng trưng bày, nhưng được thể hiện trong các nghiên cứu và ghi chép khác.

Phát hiện gần đây sử dụng công nghệ AI chỉ là một đòn tấn công khác nhằm củng cố những nghi ngờ trước đó. Sử dụng cơ sở dữ liệu về các bức tranh Rubens giả và thật, hệ thống Art Recognition đã xác định các chi tiết nhỏ trong 148 tác phẩm Rubens đích thực, phân tích "Samson và Delilah" của Phòng trưng bày Quốc gia bằng cách đưa hình ảnh bức tranh canvas vào hệ thống lưới ô vuông và tìm kiếm các dấu hiệu sai lệch so với phong cách vẽ của Rubens.

Carina Popovici, nhà khoa học đầu ngành về phân tích AI, chia sẻ: “Chúng tôi đã lặp lại các thí nghiệm để thực sự chắc chắn rằng chúng tôi không mắc sai lầm và kết quả luôn giống nhau”. Ông cũng khẳng định hệ thống AI có khả năng đưa ra kết quả chính xác ngay cả đối với những họa sĩ thay đổi nhiều phong cách trong sự nghiệp.

Qua đó, kết quả AI đem lại cho thấy bức họa tại Phòng trưng bày Quốc gia chỉ là bản sao. Nhà sử học nghệ thuật, tiến sĩ Katarzyna Krzyżagórska-Pisarek cũng nhận định rằng phương pháp kiểm nghiệm bằng AI "có tiềm năng đột phá", bởi chúng không phụ thuộc vào sự chủ quan của con người, "không có cảm xúc hay quan tâm đến lợi ích thương mại", có tính khách quan và chính xác về mặt khoa học.

Trong một email gửi tới ARTnews, Phòng trưng bày Quốc gia cho biết: “Phòng trưng bày luôn ghi nhận những nghiên cứu mới. Chúng tôi chờ đợi báo cáo hoàn chỉnh, để mọi bằng chứng có thể được đánh giá một cách thích hợp. Cho đến lúc đó, chúng tôi không có gì để bình luận thêm."

Theo The Guardian, Art News
Các đại biểu dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm chuyên đề 'Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng'
(Ngày Nay) - Sáng 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên - Huế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức lễ dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh; khai mạc triển lãm chuyên đề: “Điện Biên Phủ - Quyết chiến, quyết thắng”, nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Hiện trường vụ chìm sà lan cách đảo Lý Sơn 4 hải lý. Ảnh: TTXVN phát
Khởi tố điều tra vụ chìm tàu kéo, lật sà lan trên vùng biển Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã có quyết định khởi tố vụ án tai nạn đường thủy làm 4 người chết, 5 người mất tích về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy" theo Điều 272, Bộ luật Hình sự.
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
Triều Tiên phủ nhận cung cấp vũ khí cho Nga
(Ngày Nay) - Ngày 17/5, bà Kim Yo Jong, em gái lãnh đạo Kim Jong Un, tiếp tục phủ nhận những đồn đoán về các giao dịch vũ khí giữa Triều Tiên và Nga, khẳng định đó là “nghịch lý ngớ ngẩn nhất”.