Thủ tướng Nhật Bản muốn bàn chiến lược quốc phòng với ông Biden

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Kishida Fumio dự định sẽ thăm Mỹ ngay trong tháng tới để thảo luận về kế hoạch tăng cường sức mạnh quốc phòng của Nhật Bản với Tổng thống Joe Biden.
Thủ tướng Nhật Bản muốn bàn chiến lược quốc phòng với ông Biden

Việc Thủ tướng Kishida Fumio thúc đẩy khả năng phòng thủ mạnh mẽ hơn cho Nhật Bản sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự. Nội các của ông Kishida vừa thông qua 3 văn kiện quan trọng quốc phòng, trong đó coi Trung Quốc là "thách thức chiến lược chưa từng có" và kêu gọi đầu tư lớn vào tên lửa.

Hai nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Mỹ dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm tại Nhà Trắng. Chuyến thăm của ông Kishida có thể sẽ diễn ra trước khi quốc hội Nhật Bản dự kiến nhóm họp vào cuối tháng 1.

Ông Kishida dự kiến sẽ trình bày tóm tắt với Tổng thống Biden về việc xem xét chính sách quốc phòng, trong đó có mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP trong năm tài khóa 2027.

“Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc tham vấn chặt chẽ ở mọi cấp độ giữa Nhật Bản và Mỹ dựa trên 3 văn kiện”, ông Kishida phát biểu trước báo giới sau khi nội các của ông phê duyệt các bản cập nhật Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS), Chiến lược Quốc phòng, Chương trình Quốc phòng Trung hạn.

Thủ tướng Kishida cũng khẳng định việc Nhật Bản sở hữu năng lực phản công là “cần thiết” để ngăn chặn các vụ tấn công tên lửa tiềm tàng.

Trong liên minh an ninh thời hậu chiến với Mỹ, một Nhật Bản theo chủ nghĩa hòa bình đã được mô tả là nắm giữ "lá chắn phòng thủ" trong khi người Mỹ sử dụng "thanh kiếm". Động thái mới nhất của chính quyền Thủ tướng Kishida có thể khiến Nhật Bản sở hữu khả năng thực hiện các cuộc tấn công mang ý nghĩa răn đe.

"Chúng tôi sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng Nhật-Mỹ và tăng cường hơn nữa khả năng răn đe và phản ứng của liên minh", ông Kishida nói.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Biden cũng khẳng định "Mỹ sát cánh với Nhật Bản vào thời điểm quan trọng này."

“Liên minh của chúng tôi là nền tảng của một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở và chúng tôi hoan nghênh những đóng góp của Nhật Bản cho nền hòa bình và thịnh vượng”, Tổng thống Mỹ nói.

Cuộc gặp Kishida-Biden được đề xuất cũng có ý nghĩa đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh G-7 mà Nhật Bản sẽ tổ chức tại Hiroshima vào tháng 5 năm 2023. Ông Kishida dự định đến thăm các quốc gia G-7 trước hội nghị ở Hiroshima.

Theo Nikkei Asia
Sau 7 ngày nghỉ Tết (từ sáng 29 đến sáng mùng 6 Tết), tổng số ca khám, cấp cứu tại các bệnh viện là 381.216 ca, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa: TTXVN
Gần 19.500 ca phẫu thuật được thực hiện trong dịp Tết
(Ngày Nay) - Ngày 27/1, báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về tình hình khám chữa bệnh, cấp cứu tai nạn, ngộ độc của các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc trong dịp Tết cho biết, tính đến 7 giờ ngày 27/1, tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 127.396 bệnh nhân.
Lễ hạ cây nêu được tái hiện trang trọng, bao gồm các phần: cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu.
Lễ hạ nêu và khai ấn tại khu di sản Hoàng cung Huế
(Ngày Nay) - Ngày 28/1 (tức mồng 7 tháng Giêng), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân Quý Mão 2023 tại Triệu Miếu và Thế Miếu thuộc khu di sản Hoàng cung Huế.
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
Tìm ra biện pháp kéo dài gấp 3 lần tuổi thọ của pin
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động lên đến 9 năm, thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét - yếu tố làm giảm hiệu suất của pin.