Thủ tướng Nhật Bản muốn bàn chiến lược quốc phòng với ông Biden

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Kishida Fumio dự định sẽ thăm Mỹ ngay trong tháng tới để thảo luận về kế hoạch tăng cường sức mạnh quốc phòng của Nhật Bản với Tổng thống Joe Biden.
Thủ tướng Nhật Bản muốn bàn chiến lược quốc phòng với ông Biden

Việc Thủ tướng Kishida Fumio thúc đẩy khả năng phòng thủ mạnh mẽ hơn cho Nhật Bản sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự. Nội các của ông Kishida vừa thông qua 3 văn kiện quan trọng quốc phòng, trong đó coi Trung Quốc là "thách thức chiến lược chưa từng có" và kêu gọi đầu tư lớn vào tên lửa.

Hai nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Mỹ dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm tại Nhà Trắng. Chuyến thăm của ông Kishida có thể sẽ diễn ra trước khi quốc hội Nhật Bản dự kiến nhóm họp vào cuối tháng 1.

Ông Kishida dự kiến sẽ trình bày tóm tắt với Tổng thống Biden về việc xem xét chính sách quốc phòng, trong đó có mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP trong năm tài khóa 2027.

“Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc tham vấn chặt chẽ ở mọi cấp độ giữa Nhật Bản và Mỹ dựa trên 3 văn kiện”, ông Kishida phát biểu trước báo giới sau khi nội các của ông phê duyệt các bản cập nhật Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS), Chiến lược Quốc phòng, Chương trình Quốc phòng Trung hạn.

Thủ tướng Kishida cũng khẳng định việc Nhật Bản sở hữu năng lực phản công là “cần thiết” để ngăn chặn các vụ tấn công tên lửa tiềm tàng.

Trong liên minh an ninh thời hậu chiến với Mỹ, một Nhật Bản theo chủ nghĩa hòa bình đã được mô tả là nắm giữ "lá chắn phòng thủ" trong khi người Mỹ sử dụng "thanh kiếm". Động thái mới nhất của chính quyền Thủ tướng Kishida có thể khiến Nhật Bản sở hữu khả năng thực hiện các cuộc tấn công mang ý nghĩa răn đe.

"Chúng tôi sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng Nhật-Mỹ và tăng cường hơn nữa khả năng răn đe và phản ứng của liên minh", ông Kishida nói.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Biden cũng khẳng định "Mỹ sát cánh với Nhật Bản vào thời điểm quan trọng này."

“Liên minh của chúng tôi là nền tảng của một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở và chúng tôi hoan nghênh những đóng góp của Nhật Bản cho nền hòa bình và thịnh vượng”, Tổng thống Mỹ nói.

Cuộc gặp Kishida-Biden được đề xuất cũng có ý nghĩa đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh G-7 mà Nhật Bản sẽ tổ chức tại Hiroshima vào tháng 5 năm 2023. Ông Kishida dự định đến thăm các quốc gia G-7 trước hội nghị ở Hiroshima.

Theo Nikkei Asia
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.