TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok

Các cộng đồng Hồi giáo ở Indonesia cũng kêu gọi công chúng nỗ lực ngăn chặn nạn xin tiền và hàng hóa miễn phí, vốn bị cấm trong đạo Hồi. Tuy nhiên, những nỗ lực trên dường như chưa đủ mạnh để chống lại làn sóng ăn xin đang bị lôi kéo bởi các tính năng tặng quà của TikTok, cho phép họ đổi quà ảo lấy tiền thật.

Nền tảng chia sẻ video phổ biến của tập đoàn Byte Dance (Trung Quốc) đã cho phép các kênh sáng tạo nội dung có ít nhất 1.000 người theo dõi được nhận quà ảo từ những người theo dõi của họ. Các món quà này sau đó có thể được chuyển đổi thành tiền thật. Đây cũng là tính năng có sẵn trên một loạt nền tảng mạng xã hội khác, song sự phổ biến của TikTok rõ ràng đã khiến nó trở thành nơi chốn hoàn hảo để những người ăn xin hoạt động.

Thay vì đi ra đường để xin tiền từ người qua đường hào phóng, những người ăn xin trên TikTok chỉ cần quay video họ thực hiện một số hành động đáng thương hại rồi đăng lên mạng xã hội và xem tiền bắt đầu chảy vào.

Một xu hướng ăn xin phổ biến ở Indonesia là các phụ nữ lớn tuổi kêu gọi lòng hảo tâm của người xem bằng cách đổ nước bùn lên mình. Hành động dội nước bùn bẩn có thể kéo dài nhiều giờ và dễ đánh vào lòng trắc ẩn của người dùng mạng xã hội. Phản ứng mạnh mẽ về vấn đề này, chính phủ Indonesia đã yêu cầu nền tảng này xóa các video tắm bùn xin tiền.

Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực của chính quyền nhằm hạn chế sự phổ biến của nạn ăn xin trên TikTok, các chuyên gia cho rằng xu hướng này vẫn sẽ tiếp diễn, do mọi người tiếp tục tin rằng họ đang làm việc tốt bằng cách trực tiếp ủng hộ cho những người ăn xin.

“Trong thế giới kỹ thuật số, cách chúng ta giúp đỡ người khác không giống như ngoài đời, chẳng hạn như tặng quà, biểu tượng hoặc tính năng”, nhà xã hội học Devie Rahmawati tại Đại học Indonesia. Vì những món quà này sau đó có thể được người ăn xin hoán đổi thành tiền.

Indonesia là quốc gia có lượng người dùng TikTok lớn thứ hai trên thế giới, với 99,1 triệu người dùng, chỉ xếp sau Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.