Tình thế tiến thoái lưỡng nan của Israel ở biên giới phía Bắc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Israel có hai lựa chọn chính: tiếp tục các cuộc giao tranh nhằm gây càng nhiều thiệt hại càng tốt cho Hezbollah mà không bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh toàn diện. Lựa chọn thứ hai là tiến hành một chiến dịch quân sự, điều này rõ ràng sẽ dẫn đến cuộc chiến tranh quy mô lớn ở phía Bắc.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo nhận định của Orna Mizrahi, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia Israel (INSS) và từng có thời gian dài làm việc trong các cơ quan an ninh Israel ngày 6/6, các vụ hỏa hoạn ở phía bắc nước này xảy ra sau sự leo thang liên tục trong cuộc chiến tiêu hao mà Hezbollah đã tiến hành nhằm vào Tel Aviv ở mặt trận phía Bắc trong gần 8 tháng.

Trong tháng 5 vừa qua, số vụ tấn công của Hezbollah đạt kỷ lục mới cả về quy mô và số lượng. Trong khi đó, hoạt động gia tăng của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã khiến Hezbollah phải trả giá, vốn đang phải chịu tổn thất nặng nề về nhân sự, vũ khí và cơ sở hạ tầng cũng như cả người dân ở miền Nam Liban.

Nhưng điều này không làm giảm quyết tâm của Hezbollah trong cuộc chiến chống lại Israel, đồng thời khiến IDF, công chúng Israel và đặc biệt là những cư dân phải sơ tán ở phía Bắc mệt mỏi và kiệt sức. Hiện tại, Hezbollah đang liên kết giữa việc chấm dứt xung đột ở Gaza với ngừng giao tranh ở phía Bắc Israel và có vẻ như họ có ý định kiên trì với chiến lược tiêu hao đã chọn.

Trong tình huống này, chuyên gia Mizrahi cho rằng Israel có hai lựa chọn chính. Một là tiếp tục các cuộc giao tranh, đồng thời tìm cách gây ra càng nhiều thiệt hại càng tốt cho Hezbollah mà không bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh toàn diện. Lựa chọn thứ hai là tiến hành một chiến dịch quân sự, điều này rõ ràng sẽ dẫn đến cuộc chiến tranh quy mô lớn ở phía Bắc.

Trong những tuần gần đây, ngày càng có nhiều tiếng nói ở Israel kêu gọi mở rộng chiến dịch ở phía Bắc, củng cố đánh giá của công chúng rằng sự ổn định và an ninh ở biên giới với Liban không thể đạt được nếu không có một cuộc chiến tranh toàn diện. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 5/6 cảnh báo Israel “đã chuẩn bị cho một hành động cực kỳ mạnh mẽ ở phía Bắc”.

Nội các chiến tranh Israel cũng đã họp để thảo luận về những diễn biến mới nhất dọc biên giới với Liban trong bối cảnh chính phủ bị chỉ trích vì đã không đảm bảo an ninh cho khu vực sau nhiều tháng xung đột.

Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Gaza ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.