Tình trạng giãn cách của Việt Nam ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng cung cà phê toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các thương lái đang gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển cà phê đến cảng để xuất khẩu ra nước ngoài từ khi Việt Nam tăng cường giãn cách xã hội và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam đã kêu gọi chính phủ nới lỏng các hạn chế nhằm tạo điều kiện cho thị trường xuất khẩu mặt hàng này. 
Bên ngoài một quán cà phê đóng cửa do các biện pháp giãn cách tại Việt Nam. Ảnh: Thanh Huệ/Reuters
Bên ngoài một quán cà phê đóng cửa do các biện pháp giãn cách tại Việt Nam. Ảnh: Thanh Huệ/Reuters

Chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu đã bị gián đoạn sau khi Việt Nam, nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, thắt chặt các biện pháp phòng dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như tại một số vùng trồng cà phê ở Tây Nguyên.

Biện pháp được Việt Nam áp dụng trong chống dịch COVID-19 kể từ năm ngoái là truy vết, khoanh vùng, dập dịch khẩn trương và tăng cường giám sát phòng chống dịch ở khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao. Điều này đã cho phép nền kinh tế của đất nước phát triển ở một trong những tốc độ cao nhất trên toàn cầu trong năm 2020. Tuy nhiên, tờ The Guardian nhận định việc thiếu nguồn cung vaccine đã khiến công tác kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trở nên khó khăn hơn. Tổng số ca nhiễm tính đến thứ Hai của Việt Nam đã tăng lên 445.292 ca, từ mức ít hơn 1.500 ca nhiễm trong cả năm 2020.

Các hạn chế đã được đưa ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm của đợt bùng phát, vào tháng 6, và tiếp tục siết chặt hơn nữa vào tháng 8. Theo tờ Blooomberg, các nhà xuất khẩu cà phê cho biết đã gặp khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa, và vấn đề là do thiếu container và chi phí mua sắm tăng cao. Các nhà máy sản xuất hàng hóa cho nhiều thương hiệu toàn cầu - bao gồm Samsung, Nike và Adidas - cũng bị ảnh hưởng.

Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam đã kêu gọi Chính phủ nới lỏng các hạn chế nhằm tạo điều kiện cho thị trường xuất khẩu mặt hàng này. Đáp lại lời kêu gọi của Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu giới chức phía Nam giảm bớt các rào cản hành chính không cần thiết để đảm bảo vận chuyển thông suốt các mặt hàng nông nghiệp, như cà phê và gạo.

Việt Nam là quốc gia sản xuất cà phê robusta lớn - loại cà phê nổi tiếng là đắng và được sử dụng chủ yếu trong cà phê hòa tan, cà phê Espresso và làm chất độn trong một số hỗn hợp cà phê xay nhất định. Brazil canh tác cả hai loại cà phê chính là Arabica và Robusta, trong đó giống cà phê Arabica vẫn chiếm ưu thế với khoảng 85% sản lượng còn lại là Robusta.

Sự bùng phát COVID-19 gần đây ở Việt Nam, đất nước cung cấp hơn 20% lượng cà phê nhập khẩu của EU vào năm 2019, đang góp phần vào "cơn bão lốc" tác động lên thị trường cà phê. Cùng lúc này, Brazil - nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới - đã tăng giá hạt cà phê do thời tiết xấu làm hư hại mùa màng.

Ibi Idoniboye, nhà phân tích thị trường cấp cao của Mintec, cho biết giá arabica và robusta đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm. Nhưng người tiêu dùng có lẽ sẽ không phải chịu ảnh hưởng của việc tăng giá ngay lập tức vì hầu hết các nhà cung cấp đều có hợp đồng với thời hạn sáu tháng. “Vài tháng tới sẽ là quan trọng nhất.” Idoniboye nói thêm: "Sẽ có một bức tranh rõ ràng hơn khi chúng ta có thông tin cụ thể hơn về kết quả thu hoạch cà phê của Brazil và sự bùng phát COVID-19 tại Việt Nam."

Theo The Guardian
Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
Chính sách Abenomics: Trọng tâm của cuộc bầu cử Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng của Nhật Bản đã nổi lên như một vấn đề quan trọng trong cuộc tranh cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP sẽ quyết định ai sẽ trở thành tân Thủ tướng, điều này buộc các ứng cử viên phải đánh giá lại di sản của chính sách kinh tế dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo, hay còn được gọi là Abenomics.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.