Tòa án liên bang tạm chặn lệnh điều Vệ binh Quốc gia tới thủ đô Washington D.C.

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 21/11, Thẩm phán liên bang Jia Cobb đã ra lệnh tạm thời ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia tới thủ đô Washington D.C. mà không có sự chấp thuận của Thị trưởng. Tuy nhiên, quyết định này đã được tạm hoãn đến ngày 11/12 để chính quyền Tổng thống Trump có thời gian kháng cáo.
Tòa án liên bang tạm chặn lệnh điều Vệ binh Quốc gia tới thủ đô Washington D.C.

Vụ kiện do Tổng Chưởng lý Washington D.C. Brian Schwalb đệ trình ngày 4/9, cáo buộc Tổng thống Trump “vượt quá thẩm quyền” khi quyết định triển khai quân hôm 11/8, vi phạm các quy định cấm sử dụng lực lượng vũ trang cho nhiệm vụ cảnh sát dân sự. Ông Schwalb cảnh báo việc cho phép tổng thống tự quyết định dùng quân đội để thực thi pháp luật nội địa sẽ tạo ra “tiền lệ nguy hiểm”.

Trong khi đó, Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Trump hành động hợp pháp và việc kiện tụng chỉ nhằm cản trở nỗ lực của chính quyền trong việc giảm tội phạm. Luật sư của chính quyền cũng cho rằng Tổng thống có toàn quyền triển khai lực lượng tại Washington D.C., vốn không phải một bang.

Song song với tranh chấp tại Washington D.C., nhiều vụ kiện tương tự cũng đang diễn ra ở Los Angeles, Chicago và Portland khi ông Trump tìm cách đưa quân đội tới các thành phố này để đối phó với điều mà ông mô tả là các hành động “bạo lực và vô pháp" đã cản trở chiến dịch ngăn chặn nhập cư trái phép. Các nhà lãnh đạo Dân chủ tại các thành phố này cáo buộc Nhà Trắng phô trương sức mạnh quân sự.

Tính đến nay, tòa án cấp sơ thẩm tại tất cả các địa phương phản đối đều ra phán quyết chống lại việc chính quyền liên bang triển khai quân. Tuy nhiên, một tòa phúc thẩm đã tạm dừng hiệu lực một phán quyết trong số này và cho phép lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp tục hiện diện ở Los Angeles.

SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
(Ngày Nay) - Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục duy trì phong độ thi đấu thăng hoa trong ngày 13/12 khi giành thêm 6 HCV, qua đó nâng tổng số HCV lên 30 sau bốn ngày tranh tài tại SEA Games 33. Dấu ấn nổi bật nhất đến từ Điền kinh với những chiến thắng kèm kỷ lục, bên cạnh một ngày rực rỡ của Karate và Taekwondo – các môn võ truyền thống luôn là thế mạnh của Thể thao Việt Nam.
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest 2025), Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững tổ chức hội thảo “Kết nối các khu ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp để phát triển khởi nghiệp sáng tạo của địa phương, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/12, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Đại sứ Dhan Bahadur Oli - Đại sứ không thường trú của Cộng hòa Dân chủ liên bang Nepal tại Việt Nam nhân dịp Đại sứ sang trình Thư ủy nhiệm.
Du lịch Việt Nam chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Phú Quốc
Du lịch Việt Nam chào đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Phú Quốc
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, dự kiến, giữa tháng 12/2025, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ đón vị khách du lịch quốc tế thứ 20 triệu tại Sân bay quốc tế Phú Quốc. Sự kiện do Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chủ trì, Sở Du lịch tỉnh An Giang và các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử đối với ngành Du lịch Việt Nam nói chung và đối với đảo ngọc Phú Quốc nói riêng.
Tour khám phá du lịch mạo hiểm hang Sơn Đoòng hút khách
Tour khám phá du lịch mạo hiểm hang Sơn Đoòng hút khách
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Oxalis Adventure, đơn vị thực hiện tour khám phá hang Sơn Đoòng(Quảng Trị), hiện đã đủ số lượng 1.000 khách trong năm 2026 và chuẩn bị cho hành trình khám phá vào cuối tháng 1/2026 tới. Đặc biệt, tour khám phá hang Sơn Đoòng cũng đã được đặt kín chỗ của năm 2027.
“Mưa đỏ” kết thúc Tuần lễ Điện ảnh Việt Nam tại Paris
“Mưa đỏ” kết thúc Tuần lễ Điện ảnh Việt Nam tại Paris
(Ngày Nay) - Tối 12/12, Tuần lễ Điện ảnh Việt Nam tại Paris đã chính thức khép lại bằng một dấu ấn đặc biệt khi “Mưa Đỏ” - tác phẩm từng lập kỷ lục phòng vé tại Việt Nam và đại diện Việt Nam tranh giải Oscar - được giới thiệu đến đông đảo khán giả tại rạp Pathé Palace, địa điểm gắn với cội nguồn của điện ảnh thế giới.
Thái Lan ra điều kiện ngừng bắn với Campuchia
Thái Lan ra điều kiện ngừng bắn với Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 13/12, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã thông tin cho báo giới nội dung cuộc điện đàm tối 12/12 với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề xung đột biên giới với Campuchia.
Bước tiến mới của Google nhằm xóa nhòa rào cản ngôn ngữ
Bước tiến mới của Google nhằm xóa nhòa rào cản ngôn ngữ
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực tăng tốc cuộc đua công nghệ ngôn ngữ, Google đang triển khai phiên bản beta của tính năng mới, cho phép người dùng nghe bản dịch trực tiếp qua tai nghe theo thời gian thực. Thông báo trên được đưa ra ngày 12/12 tại San Francisco, đánh dấu bước đi tiếp theo của “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ trong việc nâng cấp các dịch vụ dịch thuật và học ngôn ngữ vốn đã quen thuộc với hàng tỷ người dùng toàn cầu.