Tòa án Mỹ bắt đầu phiên xét xử cựu Tổng thống Donald Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 15/4 (giờ địa phương), phiên tòa xét xử hình sự đối với ông Donald Trump đã bắt đầu diễn ra tại New York. Ông Trump đã có mặt ở phiên tòa. Đây là phiên tòa đầu tiên mang tính lịch sử đối với một cựu tổng thống Mỹ và có thể là bước ngoặt đối với cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 mà ứng cử viên của đảng Cộng hòa này đang tìm cách trở lại nắm quyền.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với tòa án hình sự khi bị cáo buộc trả tiền để mua chuộc một diễn viên phim khiêu dâm.

Cụ thể, các công tố viên New York đã cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ làm giả hồ sơ để che đậy khoản thanh toán 130.000 USD trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Số tiền này được cho là để mua chuộc sự im lặng của diễn viên phim người lớn Stormy Daniels. Ông Trump phủ nhận mối quan hệ này.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến tháng 5/2024. Nếu bị kết án, ông Trump có khả năng phải đối mặt với án tù, nhưng các chuyên gia pháp lý cho rằng điều này khó xảy ra. Mặc dù vậy, viễn cảnh trên vẫn là đòn giáng mạnh vào nỗ lực tranh cử của vị cựu tổng thống này. Hồi tuần trước, ông Trump cho biết ông sẽ tự bào chữa, một động thái được cho là "rất rủi ro".

Theo trình tự xét xử, việc lựa chọn 12 thành viên bồi thẩm đoàn và 6 người thay thế từ nhóm cư dân ở Manhattan dự kiến sẽ mất khoảng một tuần, sau đó là lấy lời khai của các nhân chứng.

Trong phiên tòa ngày 15/4, Thẩm phán Juan Merchan chủ trì phiên tòa xét xử ông Donald đã không chấp nhận hàng chục người có khả năng được lựa chọn vào bồi thẩm đoàn của thành phố New York với lý do những người này không thể đưa ra phán xét công bằng trong vụ án này. Thẩm phán yêu cầu bồi thẩm đoàn tương lai gạt bỏ mọi thành kiến hoặc thái độ cá nhân về bị cáo hoặc vụ án, bao gồm "định hướng chính trị" trong vụ án này.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.