Tôi nói gì khi nói về nấu ăn?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đó là một câu chuyện rất dài, và nó bắt đầu vào ngày sinh nhật lần thứ 45 của tôi.
Tôi nói gì khi nói về nấu ăn?

Hôm đó, trong bữa nhậu ở quán rượu vang trên phố Vạn Phúc cùng mấy người anh em, tôi bất chợt lên một cơn say sưa kể về những dấu ấn hoành tráng trong quá khứ của mình. Không rõ cơn flex ấy kéo dài bao lâu cho đến khi tôi nhận ra cậu em trẻ nhất trong bàn nhậu bắt đầu phải gắng gượng che dấu sự ngán ngẩm. Trong khoảnh khắc, tôi nhận ra sự thật là mình đã chớm mắc một chứng bệnh của người già, đó là ám ảnh khoe khoang quá khứ vì sợ bị lãng quên.

Tôi từng có rất nhiều người anh giỏi giang, tài hoa, và oanh liệt, cho đến khi họ già và trở nên đáng thương vì chứng bệnh ấy, trong y văn gọi là flex about the past. Có người luôn mang theo bên mình huân huy chương, hoặc tác phẩm nổi tiếng nhất của bản thân, để kể về chúng, mỗi lần theo một cách khác nhau, tuỳ đối tượng. Có người dùng tác phẩm, sách, tranh, ảnh… của bản thân để trang trí mọi nơi anh ấy xuất hiện. Từ giường ngủ, bàn viết, đến quán cafe quen, khách sạn nơi hẹn hò… Những người anh không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để nhắc nhớ quá khứ của bản thân.

Trước tuổi 45, tôi đã rất dị ứng với chứng bệnh đó. Nhưng từ buổi tối ở quán rượu đường Vạn Phúc, tôi nhận ra ai rồi cũng sẽ già, và sợ bị lãng quên. Chứng bệnh ấy thực sự đáng sợ! Đó cũng chính là lý do khiến những kẻ sĩ ngày xưa muốn trở thành ẩn sĩ khi về già. Vì sợ trở nên đáng thương vì chứng bệnh ấy, họ chủ động tìm đến sự lãng quên bằng cách đi ở ẩn. Tất nhiên, đó là một lựa chọn cực đoan.

Để bớt cực đoan hơn, nhiều người chọn cách tạo ra những thành tựu mới, để vui với nó, kể về nó, thay vì chỉ biết nói về quá khứ. Có người vẽ tranh, làm thơ, có người chơi hoa, chơi cây cảnh, chơi chim... 45 tuổi và phát hiện ra mình chớm mắc bệnh, tôi chưa thể ở ẩn, và vẫn còn khinh bỉ văn học nghệ thuật rẻ tiền, nên tôi chọn nấu ăn. Nấu ăn cho tôi cơ hội để khoe khoang, để không rơi vào nỗi sợ bị lãng quên khi những hào quang quá khứ dần trở nên xa xôi.

Nấu ăn và tự do

Tại sao nấu ăn lại là chỉ dấu của khát vọng tự do? Điều này cũng khá rõ. Bởi khi làm chủ kỹ thuật nấu nướng, người đàn ông mới tránh được sự ràng buộc với một người đàn bà chỉ vì những bữa cơm ngon miệng.

Tôi biết rất nhiều người bạn, dù đã chán phè hôn nhân những vẫn ngại phải cơm đường cháo chợ. Nên, khi thực sự có khát vọng tự do, đàn ông sẽ cố gắng luyện kỹ năng nấu nướng. Những ông có vợ đảm mà tự nhiên thích nấu ăn thì các bà hãy cẩn thận!

Đàn ông nấu ăn ngon, về cơ bản sẽ luôn có nhiều cơ hội để sống một cuộc đời tự do. Họ không chỉ thoát nguy cơ lấy vợ vì bữa cơm, mà còn dễ dàng tiếp cận những cuộc tình chớp nhoáng nhờ khả năng nấu ăn. Nếu nấu ăn ngon, sẽ có những cô gái tò mò về căn bếp của bạn, và khi ở trong bếp, bạn không cần giả vờ gì cả.

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.