Trẻ em Gaza mơ về những mái trường lành lặn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những đứa trẻ 10 tuổi nhìn chằm chằm vào tàn tích của một ngôi trường bị phá hủy ở Gaza. Trong đầu chúng chắc hẳn đang gợi về những kỷ niệm bên sân trường và bạn bè, vốn đã trở nên xa vời sau 6 tháng chiến tranh.
Trẻ em Gaza mơ về những mái trường lành lặn

Tại thị trấn Bani Suhaila nằm ở phía nam Dải Gaza, hai cậu bé Abedal-Qara và Muhammed al-Fajem đứng nhìn những gì còn lại của ngôi trường mà cả hai từng theo học.

“Bọn em thường ra ngoài trong giờ ra chơi để đi dạo xung quanh. Thỉnh thoảng thầy hiệu trưởng sẽ vào kiểm tra lớp học", Abed hồi tưởng. "Thầy ấy thường tặng bọn em sách. Bọn em sẽ đứng ở cổng trường để mọi người ra vào".

Những phòng học giờ lỗ chỗ vết đạn. Sách vở ngổn ngang trên sàn nhà. Hình ảnh này là lời nhắc nhở nghiệt ngã về ước mơ của cả một thế hệ đại diện cho tương lai của Gaza đã chìm nghỉm trong cuộc chiến tranh giữa Hamas và Israel.

Nhằm đáp trả lại cuộc đột kích của Hamas hôm 7/10 năm ngoái, quân đội Israel đã mở một cuộc tấn công trên không và trên bộ, biến phần lớn Dải Gaza thành đống đổ nát, bao gồm cả các trường học của hơn một triệu trẻ em Palestine.

Những đứa trẻ trong những khu trại tập trung giờ đang tự hỏi liệu năm học có quay lại nữa hay không. Người dân Gaza, già cũng như trẻ, đang khao khát những dấu hiệu cho thấy cuộc chiến sẽ kết thúc. Nhưng dường như là không.

Các nhà hòa giải đã không thể thu hẹp đủ sự khác biệt giữa hai bên để đảm bảo một lệnh ngừng bắn.

Giáo viên Muhammad al-Khudari ngồi trên đống đổ nát và viết lên một tờ giấy, suy ngẫm về sự tàn phá trên diện rộng của cuộc chiến đối với nền giáo dục của Gaza.

“Chúng tôi kêu gọi mọi người chú ý đến nền giáo dục ở Gaza và mong muốn đưa cuộc sống trở lại như trước chiến tranh”, ông al-Khudari nói.

Tuy nhiên, một số trẻ nhỏ như cậu bé Muhammed al-Fajem vẫn không mất hy vọng.

“Em là một trong những học sinh dẫn đầu lớp", Muhammed cho biết. "Bọn em sẽ dựng lều và học trong lều. Bất kể giá nào, bọn em cũng sẽ học. Đây là lớp học của bọn em. Hãy xem phòng của hiệu trưởng. Thầy thường mang sách và bánh kẹo cho bọn em. Thầy sẽ cho bọn em mọi thứ".

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.