Trẻ em Gaza mơ về những mái trường lành lặn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Những đứa trẻ 10 tuổi nhìn chằm chằm vào tàn tích của một ngôi trường bị phá hủy ở Gaza. Trong đầu chúng chắc hẳn đang gợi về những kỷ niệm bên sân trường và bạn bè, vốn đã trở nên xa vời sau 6 tháng chiến tranh.
Trẻ em Gaza mơ về những mái trường lành lặn

Tại thị trấn Bani Suhaila nằm ở phía nam Dải Gaza, hai cậu bé Abedal-Qara và Muhammed al-Fajem đứng nhìn những gì còn lại của ngôi trường mà cả hai từng theo học.

“Bọn em thường ra ngoài trong giờ ra chơi để đi dạo xung quanh. Thỉnh thoảng thầy hiệu trưởng sẽ vào kiểm tra lớp học", Abed hồi tưởng. "Thầy ấy thường tặng bọn em sách. Bọn em sẽ đứng ở cổng trường để mọi người ra vào".

Những phòng học giờ lỗ chỗ vết đạn. Sách vở ngổn ngang trên sàn nhà. Hình ảnh này là lời nhắc nhở nghiệt ngã về ước mơ của cả một thế hệ đại diện cho tương lai của Gaza đã chìm nghỉm trong cuộc chiến tranh giữa Hamas và Israel.

Nhằm đáp trả lại cuộc đột kích của Hamas hôm 7/10 năm ngoái, quân đội Israel đã mở một cuộc tấn công trên không và trên bộ, biến phần lớn Dải Gaza thành đống đổ nát, bao gồm cả các trường học của hơn một triệu trẻ em Palestine.

Những đứa trẻ trong những khu trại tập trung giờ đang tự hỏi liệu năm học có quay lại nữa hay không. Người dân Gaza, già cũng như trẻ, đang khao khát những dấu hiệu cho thấy cuộc chiến sẽ kết thúc. Nhưng dường như là không.

Các nhà hòa giải đã không thể thu hẹp đủ sự khác biệt giữa hai bên để đảm bảo một lệnh ngừng bắn.

Giáo viên Muhammad al-Khudari ngồi trên đống đổ nát và viết lên một tờ giấy, suy ngẫm về sự tàn phá trên diện rộng của cuộc chiến đối với nền giáo dục của Gaza.

“Chúng tôi kêu gọi mọi người chú ý đến nền giáo dục ở Gaza và mong muốn đưa cuộc sống trở lại như trước chiến tranh”, ông al-Khudari nói.

Tuy nhiên, một số trẻ nhỏ như cậu bé Muhammed al-Fajem vẫn không mất hy vọng.

“Em là một trong những học sinh dẫn đầu lớp", Muhammed cho biết. "Bọn em sẽ dựng lều và học trong lều. Bất kể giá nào, bọn em cũng sẽ học. Đây là lớp học của bọn em. Hãy xem phòng của hiệu trưởng. Thầy thường mang sách và bánh kẹo cho bọn em. Thầy sẽ cho bọn em mọi thứ".

Theo Reuters
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên. Ảnh: UNESCO và Springer Nature
UNESCO ra mắt bộ sách về an ninh tài nguyên
(Ngày Nay) - Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn về mặt xã hội, kinh tế và môi trường do quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng dân số nhanh chóng. Những thách thức này bao gồm tình trạng thiếu hụt nước ngọt, suy thoái tài nguyên năng lượng và mất an ninh lương thực. Do đó, UNESCO đã ra mắt một bộ sách hỗ trợ giải quyết những vấn đề này. 
Cửa sổ Lauriston Livingstone Stone memorial. Ảnh: Tiffany Glassware
Sắc màu huyền ảo từ những ô cửa sổ kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Nổi tiếng với những thiết kế lộng lẫy và đầy sáng tạo, cửa sổ kính màu Tiffany đã trở thành biểu tượng cho nghệ thuật trang trí nội thất cao cấp và là niềm tự hào của nước Mỹ. Bắt nguồn từ niềm đam mê nghệ thuật và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của Louis Comfort Tiffany, những ô kính này không chỉ mang đến vẻ đẹp rực rỡ mà còn là minh chứng cho kỹ thuật điêu luyện và tầm nhìn nghệ thuật độc đáo của Tiffany Studios.
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
Biến đổi khí hậu làm tăng tần suất nhiễu động không khí
gày 21/5, chuyến bay SQ321 của hãng hàng không Singapore Airlines đã gặp hiện tượng nhiễu động không khí trong quá trình bay, khiến 1 hành khách thiệt mạng và hơn 70 người khác bị thương. Tuy nhiễu động không khí không phải là điều hiếm gặp khi di chuyển bằng đường hàng không, nhưng các chuyên gia nhận định rằng hiện tượng này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và xảy ra thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
Lực lượng lao động nhập cư Trung Quốc biến động
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất, lực lượng lao động nhập cư của Trung Quốc hiện có độ tuổi trung bình lớn hơn, có trình độ học vấn cao hơn và làm việc gần nhà hơn so với 16 năm trước. Đa phần nhóm người này đều đã chuyển từ ngành xây dựng sang lĩnh vực dịch vụ.
Người bệnh đang được theo dõi, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát
Nam thanh niên phải lọc thận cấp sau khi chạy marathon
(Ngày Nay) - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh vừa hồi sức tích cực, điều trị thành công cho một trường hợp bị hội chứng ly giải cơ vân (tiêu cơ vân) phải lọc máu khẩn cấp do vận động mạnh sau khi tham gia giải chạy marathon.
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
Các chất ô nhiễm không khí tiềm ẩn trong phòng tập gym
(Ngày Nay) - Mới đây, một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một nghiên cứu để điều tra chất lượng không khí tại phòng tập gym, nhằm mục đích làm sáng tỏ thành phần và nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong môi trường tập thể dục trong nhà.