Trẻ em ở Gaza ăn thức ăn cho chim

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi sống sót nhờ những ổ bánh mì đắng làm từ thức ăn chăn nuôi thay vì bột mì, ba anh em Shehada trốn khỏi nhà ở Thành phố Gaza để đến một căn lều ở xa hơn về phía nam Gaza ngấu nghiến món halawa, một loại bột nhão vị ngọt.
Bà mẹ Warda Mattar đang cho cậu con trai 2 tháng tuổi của mình mút một quả chà là quấn trong gạc. Ảnh: Reuters
Bà mẹ Warda Mattar đang cho cậu con trai 2 tháng tuổi của mình mút một quả chà là quấn trong gạc. Ảnh: Reuters

Seraj Shehada, 8 tuổi, cùng các anh trai Ismail, 9 tuổi và Saad, 11 tuổi, cho biết các em đã bí mật bỏ trốn để đến trú ẩn cùng người cô trong một căn lều ở Deir al-Balah, miền Trung Gaza. Ở quê nhà của các em, không còn gì cho con người sinh tồn.

“Khi còn ở Thành phố Gaza, bọn em thường không có gì ăn. Bọn cháu sẽ ăn hai ngày một lần”, cậu bé Seraj Shehada vừa nói vằ ăn món halawa lấy thẳng ra khỏi bồn tắm bằng một chiếc thìa.

“Bọn cháu ăn thức ăn cho chim và lừa, bất cứ thứ gì”, Seraj nói, đề cập đến những ổ bánh mì làm từ ngũ cốc và hạt dành cho động vật.

Tình trạng thiếu lương thực đã là một vấn đề nhức nhối trên khắp Dải Gaza kể từ khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas nổ ra vào ngày 7/10 năm ngoái. Tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng ở phía bắc Gaza, nơi việc giao hàng viện trợ ngày càng trở nên hiếm hoi.

Một số trong số ít xe cứu trợ tới miền Bắc Gaza đã bị đám đông đói khát tuyệt vọng vây quanh, trong khi các nhân viên cứu trợ cho biết họ khó mà quên được những con người gầy gò và đói khát với đôi mắt trũng sâu.

Ở trung tâm Gaza, tình hình có tốt hơn một chút nhưng vẫn không hề dễ dàng.

Tại trại tị nạn Al-Nuseirat, bà mẹ Warda Mattar đang cho cậu con trai 2 tháng tuổi của mình mút một quả chà là quấn trong gạc. Bà mẹ trẻ đang bị mất sữa.

“Con trai tôi lẽ ra phải có sữa khi mới sinh ra, dù là sữa tự nhiên hay sữa công thức, nhưng tôi không thể cho nó uống sữa vì ở Gaza không có sữa”, Mattar cho biết.

Trẻ em ở Gaza ăn thức ăn cho chim ảnh 1

Ba anh em Shehada đã bỏ trốn khỏi gia đình vì không chịu nổi nạn đói. Ảnh: Reuters

Trong căn lều ở Deir al-Balah, ba anh em Shehada cho biết các em đã mất mẹ, một người anh trai và một số người thân do chiến tranh. Người anh cả Saad Shehada cho biết, các em bị bỏ lại với cha và bà và hầu như không có gì để ăn ngoài những ổ bánh mì làm từ thức ăn chăn nuôi.

"Nó đắng lắm. Bọn cháu không muốn nhưng bị ép ăn, cứ hai ngày một ổ bánh nhỏ", cậu bé nói cho biết phải uống nước mặn. "Bọn cháu bí mật đến Deir al-Balah mà không nói với cha mình".

Eman Shehada, cô của ba cậu bé, vẫn tốt bụng chăm sóc chúng dù đang mang thai. Chiến tranh đã tước đi mạng sống của chồng cô, hiện Eman chỉ còn một bé gái.

“Tôi không đủ ăn nên cảm thấy mệt mỏi và chóng mặt", Eman Shehada nói. “Tôi không biết phải sống thế nào với ba đứa trẻ này, con gái tôi và tôi đang mang thai, tôi có thể sinh con bất cứ lúc nào”.

Chiến tranh tại Dải Gaza đã khiến 2,3 triệu người dân Palestine phải di dời và gây ra nạn đói và dịch bệnh lan rộng.

Theo Reuters
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Lên Tinder để tìm việc
Lên Tinder để tìm việc
(Ngày Nay) - Đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao và sự cạnh tranh khốc liệt, một bộ phận giới trẻ tại Trung Quốc đang sử dụng Tinder và các ứng dụng hẹn hò khác như một công cụ tìm kiếm cơ hội việc làm.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
Tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng trợ lý ảo phát triển
(Ngày Nay) - Theo ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), tiến trình nghiên cứu quy định pháp lý liên quan đến trợ lý ảo nói riêng và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung tại Việt Nam đã và đang tiến hành tích cực.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.