Trung Quốc hỗ trợ đảm bảo hòa bình tại Bán đảo Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc gặp mặt đặc phái viên Triều Tiên Ri Ryong-nam tại Bắc Kinh hôm thứ Sáu, ông Lưu Kiến Siêu - Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, khẳng định Trung Quốc sẽ tăng cường liên lạc chiến lược và cùng bảo vệ hòa bình khu vực với Triều Tiên.
Ông Lưu Kiến Siêu - Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: VCG
Ông Lưu Kiến Siêu - Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: VCG

“Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Triều Tiên để thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống, tăng cường liên lạc chiến lược, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, thúc đẩy quan hệ song phương và bảo vệ hòa bình, ổn định khu vực”, ông Lưu khẳng định.

Về phần mình, ông Ri Ryong-nam tuyên bố Triều Tiên kiên quyết ủng hộ việc Trung Quốc bảo vệ “lợi ích cốt lõi” của mình đối với Đài Loan, Hồng Kông, nhân quyền và các vấn đề khác.

Chính quyền Bình Nhưỡng sẽ tận dụng cơ hội kỷ niệm 75 năm quan hệ song phương với Bắc Kinh trong năm nay để thực hiện sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được.

Cuộc gặp của hai nhà ngoại giao diễn ra sau khi Triều Tiên hôm thứ Sáu tuyên bố đã thử nghiệm máy bay không người lái tấn công dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Haeil-5-23 nhằm đáp trả cuộc tập trận ba bên lớn nhất từ trước đến nay giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản trong tuần này.

Căng thẳng đang gia tăng giữa Triều Tiên và các đồng minh của Mỹ trong khu vực khi phía Bình Nhưỡng tăng cường thử nghiệm vũ khí và có những lời lẽ thách thức.

Đầu tuần này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chính thức tuyên bố Hàn Quốc là “kẻ thù chính không thể thay đổi”. Nước này sẽ từ bỏ mục tiêu lâu dài là đạt được sự thống nhất hòa bình với Hàn Quốc.

Đầu tháng này, ông còn đe dọa sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để “tiêu diệt” Mỹ và Hàn Quốc nếu bị khiêu khích.

Hôm thứ Năm, các đặc phái viên hạt nhân của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã gặp nhau tại Seoul, đồng ý cùng nhau giải quyết những thách thức do Triều Tiên mang lại.

Triều Tiên đã tăng cường trao đổi với Nga trong bối cảnh có đồn đoán rằng hai nước đang hỗ trợ quân sự cho nhau khi căng thẳng bùng phát ở Ukraine và bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son-hui đã đến thăm Moscow hồi đầu tuần và được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón.

Điện Kremlin cho biết hai bên đã nhất trí phát triển quan hệ trên “tất cả các lĩnh vực”, kể cả những lĩnh vực “nhạy cảm”.

Trung Quốc tương đối kín tiếng về những diễn biến quân sự mới nhất của Bình Nhưỡng cũng như những trao đổi gần đây giữa Triều Tiên và Nga.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai kêu gọi đối thoại và tham vấn nhằm thúc đẩy tiến trình giải quyết chính trị cho các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung vào cuối tuần qua.

Tên lửa được trang bị đầu đạn siêu thanh được cho là có thể tấn công các căn cứ của Mỹ ở Guam.

Theo SCMP
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.