Trung Quốc mong muốn ổn định quan hệ với Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 26/10 bày tỏ hy vọng quan hệ Trung-Mỹ sẽ trở nên ổn định hơn sau những sóng gió giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Trung Quốc mong muốn ổn định quan hệ với Mỹ

Phát biểu mở đầu cuộc gặp người đồng cấp nước chủ nhà Antony Blinken tại Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Vương Nghị nêu rõ Trung Quốc mong muốn “mở rộng hợp tác” với Mỹ, bởi chính sách này “sẽ có lợi cho cả hai bên để chúng ta có thể ổn định quan hệ Trung-Mỹ và đưa mối quan hệ này trở lại quỹ đạo phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững”.

Theo ông Vương Nghị, mặc dù tồn tại một số bất đồng, song Trung Quốc và Mỹ cũng chia sẻ những lợi ích chung, vì vậy, hai bên cần đối thoại “sâu sắc” và “toàn diện” để giảm thiểu những hiểu lầm và ổn định mối quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Trung Quốc kỳ vọng cuộc hội đàm giữa ông và người đồng cấp Mỹ sẽ “mang tính xây dựng và nhìn về phía trước”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken bày tỏ nhất trí với những nội dung mà người đồng cấp Trung Quốc đã đề cập, đồng thời hy vọng về “những cuộc đối thoại mang tính xây dựng” giữa hai bên.

Những cuộc đối thoại trong ngày 26/10 (giờ Washington) giữa Ngoại trưởng hai nước - bao gồm một buổi tiệc tối và các buổi thảo luận chính thức - được dự báo sẽ mở ra cơ hội để tiến hành cuộc gặp trực tiếp đầu tiên trong vòng 1 năm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.